MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vì sao trong mộ Tần Thủy Hoàng có những “ngọn đèn vĩnh cửu” ngàn năm không tắt? Mất 30 năm giới khoa học mới tìm ra đáp án kinh ngạc

31-12-2021 - 10:19 AM | Tài chính quốc tế

Vì sao trong mộ Tần Thủy Hoàng có những “ngọn đèn vĩnh cửu” ngàn năm không tắt? Mất 30 năm giới khoa học mới tìm ra đáp án kinh ngạc

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng ẩn chứa một bí mật khảo cổ kỳ lạ từng khiến hậu thế run sợ hàng trăm năm.

Tần Thủy Hoàng là một trong những vị hoàng đế nổi danh và có ảnh hưởng nhất lịch sử Trung Hoa. Khi còn sống, ông đã cho xây dựng lăng mộ bề thế của mình trong suốt 28 năm trở. Lăng mộ Tần Thủy Hoàng được coi là một cung điện dưới lòng đất và ẩn chứa vô vàn bí mật rợn người. Chính vì thế mà đến tận ngày nay, hậu thế vẫn chưa dám khai quật hoàn toàn ngôi mộ lịch sử này vì quá nhiều nguy hiểm rình rập.

Vì sao trong mộ Tần Thủy Hoàng có những “ngọn đèn vĩnh cửu” ngàn năm không tắt? Mất 30 năm giới khoa học mới tìm ra đáp án kinh ngạc - Ảnh 1.

Lăng Tần Thủy Hoàng nằm ở Tây An (Trung Quốc)

Ngọn đèn vĩnh cửu thần bí

Lăng mộ của hoàng đế quyền lực nổi tiếng vì hàng loạt bí ẩn khó lý giải như 8000 tượng lính không đầu hay con sông thủy ngân kịch độc. Nhưng như vậy chưa phải là hết. Bên trong mộ còn có những chiếc đèn được gọi là ngọn đèn vĩnh cửu. Khi được phát hiện, các nhà khảo cổ đều kinh hãi vì chúng vẫn luôn cháy rực, như thể ngàn năm qua chưa từng tắt bất chấp việc ở trong môi trường tăm tối, ẩm thấp hàng ngàn năm dưới lòng đất sâu như vậy. Những chiếc đèn sáng rực được coi là "binh lính" canh gác cho giấc ngủ thiên thu của hoàng đế.

Vì sao trong mộ Tần Thủy Hoàng có những “ngọn đèn vĩnh cửu” ngàn năm không tắt? Mất 30 năm giới khoa học mới tìm ra đáp án kinh ngạc - Ảnh 2.

Nhiều khu vực trong lăng có những ngọn đèn cháy sáng mãi không tắt

Những chiếc đèn nghe rất phản khoa học này thực chất không chỉ được tìm thấy ở mộ Tần Thủy Hoàng. Ở một số lăng mộ cổ khác của Trung Hoa hay thậm chí nước ngoài như Ai Cập, Hy Lạp, người ta cũng từng ghi nhận sự tồn tại của "ngọn đèn vĩnh cửu". Ban đầu, chúng cũng được cho là những tình tiết được người đời đồn thổi và không có thật. Nhưng về sau, không ít chứng minh thực tế cho thấy ánh sáng vĩnh hằng này có tồn tại. Việc xuất hiện trong những ngôi mộ cổ khiến chúng nhuốm màu sắc tâm linh, huyền bí.

Vì sao trong mộ Tần Thủy Hoàng có những “ngọn đèn vĩnh cửu” ngàn năm không tắt? Mất 30 năm giới khoa học mới tìm ra đáp án kinh ngạc - Ảnh 3.

Loại ánh sáng kỳ dị này cũng đã được phát hiện ở một số mộ cổ khác

Đi tìm lời giải

Một giả thiết đã được đưa ra từ lâu rằng những ngọn đèn không bao giờ tắt được thắp sáng từ một nguyên liệu đặc biệt là mỡ cá voi chứ không phải nến sáp như thông thường. Có ghi chép trong các sách cổ của Trung Quốc cho biết mỡ cá voi từng được dùng để thắp sáng vì chúng có độ bền vô cùng cao. Bên cạnh đó, đèn cũng được thiết kế một cách đặc biệt sao cho mỡ cá voi chảy ra lại rơi xuống bình chứa, từ đó có thể tái sử dụng bất tận. Tuy nhiên, cách giải thích này về sau bị phản bác khá nhiều vì muốn đèn cháy cả ngàn năm vẫn là phi lý.

Sau biết bao thế kỷ tranh cãi, cuối cùng một nhà hóa học người Mỹ tên Simon Affik cũng đã công bố một công trình nghiên cứu nhận được rất nhiều sự đồng tình của giới khảo cổ lẫn khoa học khắp thế giới giải thích về ngọn đèn vĩnh cửu. Affik đã dafh ra 30 năm trời thực hiện nghiên cứu, đồng thời thực hiện 700 lần thí nghiệm mới có đáp án cuối cùng.

Vì sao trong mộ Tần Thủy Hoàng có những “ngọn đèn vĩnh cửu” ngàn năm không tắt? Mất 30 năm giới khoa học mới tìm ra đáp án kinh ngạc - Ảnh 4.

Đèn vĩnh cửu nhiều khả năng không "vĩnh cửu" thực sự như mọi người hiểu nhầm

Trong 700 lần thí nghiệm, Affik đã thử đủ mọi nhiên liệu, điều chỉnh tỷ lệ khác nhau để cho ra được một loại nhiên liệu đặc biệt làm từ phốt pho trắng trộn với các chất cháy khác. Loại chất mới này có tính chất rất dễ bắt lửa, có thể tự phát cháy và khó bay hơi. Ngày xưa, khi xây dựng mộ, tiền nhân đã dùng đèn thắp sáng bằng chất này để soi đường. Đến khi hầm mộ được đóng lại, oxy cạn kiệt dần, đèn cũng sẽ tự tắt.

Điểm mấu chốt của nó là khi cửa mộ được mở ra, oxy trong không khí lại bay vào và đèn lại một lần nữa được bật sáng. Sau tất cả, không có ánh sáng vĩnh cửu nào như mọi người nhầm tưởng mà chỉ có ngọn đèn tự phát sáng mà thôi. Những người vào sau không biết rằng ánh sáng đã tắt từ lâu trước khi họ bước vào lăng mộ nên có ảo giác rằng ánh sáng đã cháy hàng ngàn năm.

Theo Chi Chi

Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trở lên trên