TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vì sao tỷ phú Jack Ma lại khuyên con chỉ cần phấn đấu học lực trung bình là đủ?

20-04-2017 - 15:31 PM | Sống

Vì sao tỷ phú Jack Ma lại khuyên con chỉ cần phấn đấu học lực trung bình là đủ?

Tỷ phú Jack Ma luôn nổi tiếng bởi khả năng lãnh đạo và kinh doanh, những câu nói để đời và phát ngôn gây sốc. Nhưng không phải ai cũng biết, cách dạy con của ông cũng rất đặc biệt và “lạ đời”.

Nhà xuất bản Red Flag từng xuất bản cuốn sách có tên “Jack Ma’s Internal Speeches: Trust in Tomorrow” (tạm dịch: “Những cuộc nói chuyện nội bộ của Jack Ma: Tin vào ngày mai”). Cuốn sách bao gồm nhiều bài phát biểu chưa từng được công khai của ông.

Điều đầu tiên phải nhắc đến trong bài phát biểu của Jack Ma, đó là việc nhìn nhận thành công của mình cũng như Alibaba. Ông thẳng thắn thừa nhận: “Tôi không phải là người thông minh hay tài giỏi, nhiều người nghĩ tôi tài giỏi nhưng thực sự tôi nghĩ cả nhóm chúng tôi là những người tài giỏi”.

Thế nhưng, phát biểu gây bất ngờ nhất của vị tỷ phú bậc nhất Trung Quốc này lại không phải về sự nghiệp của mình, mà là về cách ông dạy dỗ con cái. Jack Ma nói với con mình rằng: “Con không cần phải đứng đầu trong lớp hay nằm trong top 3, con chỉ cần học lực trung bình, miễn là điểm không quá tệ. Chỉ có như vậy, con mới có thời gian học những kỹ năng khác”.

Tại sao Jack Ma lại có suy nghĩ đó?

Quan điểm của Jack Ma đã thực sự gây bất ngờ, vì nó trái ngược với quan điểm truyền thống từ trước đến nay của các bậc cha mẹ rằng, phải răn dạy con cái mình học càng giỏi càng tốt, điểm càng cao càng tốt. Thậm chí, nhiều bậc phụ huynh còn thúc ép, gây nên áp lực điểm số cho con cái.

Bất cứ ai muốn vào đại học đều phải học hành chăm chỉ và đạt điểm số cao. Những kỹ năng phát triển ngoài lớp học đều không phù hợp với mục tiêu vào đại học. Thậm chí, với nhiều học sinh, những hoạt động ngoại khóa bị cho là vô bổ và tốn thời gian.

Nhưng Jack Ma đã chỉ ra, nền kinh tế Trung Quốc phát triển là nhờ những con người linh hoạt, có đầu óc kinh doanh và khả năng lãnh đạo chứ không phải những người chỉ học giỏi và suy nghĩ máy móc.

Sự thật, Jack Ma đã gây dựng nên Alibaba là một trong những công ty thành công nhất thế giới, mặc dù ông không phải là một học sinh giỏi. Và thực tế, rất nhiều nhà lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu Trung Quốc vẫn thành công dù họ không phải là những học sinh nằm trong “top 3”.

Từ những điều đó, Jack Ma đã đưa ra thông điệp rằng, cha mẹ không nên đặt nặng vấn đề học hành với con cái. Học tập và điểm số chỉ là một phần, các bậc cha mẹ nên khuyến khích và tạo cơ hội cho con tìm hiểu những vấn đề khác của cuộc sống, những kỹ năng cần thiết cho sự thành bại sau này và giúp chúng theo đuổi đam mê.

Jack Ma đã từng 3 lần trượt đại học, 10 lần nộp đơn vào Harvard bị từ chối cả 10 và 30 lần bị từ chối xin việc. Thế nhưng hiện nay, ông đã trở thành người đàn ông giàu nhất Trung Quốc, là ông chủ của Tập đoàn Alibaba với khối tài sản trị giá 23,1 tỷ USD (2016).

Khánh Hằng

Theo Trí thức trẻ/Techinasia

Trở lên trên