TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vì sao Việt Nam thu hút các nhà sản xuất Đài Loan?

16-06-2021 - 15:22 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Vì sao Việt Nam thu hút các nhà sản xuất Đài Loan?

Nhiều nhà cung cấp Đài Loan đang có dự định di dời hoạt động sản xuất sang khu vực Đông Nam Á, xây dựng các khu công nghiệp mới để khai thác lợi thế về nhân khẩu học và địa lý, cũng như nhu cầu thị trường tăng nhanh trong khu vực.

Những doanh nghiệp tìm cách tận dụng kinh nghiệm của họ ở Trung Quốc và biến khu vực Đông Nam Á trở thành các công xưởng tiếp theo của thế giới, để đáp ứng nhu cầu sản xuất khi chuỗi cung ứng toàn cầu thực hiện quá trình chuyển đổi để phù hợp với sự phát triển của "G2" (Mỹ và Trung Quốc).

Theo Digitimes, Việt Nam và Thái Lan sẽ là lựa chọn đầu tiên cho các nhà cung cấp Đài Loan khi muốn tham gia vào thị trường Đông Nam Á, lựa chọn tiếp theo là Malaysia, Indonesia và Philippines. 

Một số nhà cung cấp lưu ý rằng, các nhà sản xuất chọn xây dựng các cơ sở sản xuất mới tại Việt Nam và Thái Lan, một phần vì cơ sở hạ tầng giao thông. Hàng hóa có thể vận chuyển qua mạng lưới giao thông đường bộ sẽ là điểm cộng để bù đắp cho hệ sinh thái chuỗi cung ứng chưa hoàn thiện ở Việt Nam hoặc Thái Lan.

Sự chuyển dịch sang sản xuất nội khu vực đã tạo ra xu hướng mới - chuỗi cung ứng ngắn. Chuỗi cung ứng tại Việt Nam và Thái Lan đang dần hoàn thiện sau nhiều năm nỗ lực. Hơn nữa, nhu cầu đối với các bộ phận ô tô và thiết bị gia dụng lớn đang cao hơn là nhu cầu cho các thiết bị ICT và linh kiện lắp ráp. Do đó, các doanh nghiệp này kết nối tốt hơn với sự phát triển công nghiệp nội địa tại Thái Lan và Việt Nam.

Những thay đổi về môi trường vĩ mô gần đây cũng góp phần thúc đẩy ngày càng nhiều nhà cung cấp đầu tư vào Việt Nam. Theo các chuyên gia, điều này đang bắt đầu kích thích tăng giá khu công nghiệp và sự mất cân bằng về cung – cầu lao động. 

Đặc biệt, các nhà cung cấp vừa và nhỏ không chỉ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm vị trí mà còn phải cạnh tranh về nguồn nhân lực với các doanh nghiệp lớn. Các doanh nghiệp lớn, như Samsung Electronics và Foxconn, này có thể mang lại mức lương và phúc lợi hấp dẫn hơn. Các nhà cung cấp lên kế hoạch hoạt động tại Việt Nam cần phải cân nhắc rất nhiều yếu tố.

Thái Lan sẽ phù hợp hơn với một số nhà cung cấp vừa và nhỏ, vì họ sở hữu lượng lớn lao động di cư, có thể cung cấp nguồn nhân lực tương đối ổn định. Gần đây, Chính phủ Thái Lan đã và đang đưa ra các ưu đãi để thúc đẩy sự phát triển xe cơ giới và xe điện (EV) cũng như pin EV. Đây là một yếu tố khác khiến Thái Lan hấp dẫn các nhà cung cấp Đài Loan.

Tuy nhiên, nhiều nhà cung cấp cũng cho biết rằng đại dịch Covid-19 bùng phát hiện nay đã buộc họ phải tạm dừng hoặc trì hoãn kế hoạch đến Đông Nam Á. 

Bình Minh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị/Digitimes

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên