MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vì sao KĐT Trung Hòa Nhân Chính san sát nhà cao tầng nhưng Vinaconex vẫn muốn xây thêm tòa nhà 18 tầng tại đây?

21-03-2019 - 12:19 PM | Bất động sản

Tổng Công ty Vinaconex đang có ý định xây dựng thêm một tòa nhà văn phòng kết hợp bãi đỗ xe thông minh 18 tầng tại KĐT Trung Hòa Nhân Chính nhưng chưa được cư dân đồng tình.

Tòa nhà này sẽ được xây dựng tại khu đất ký hiệu CN (N21.2) thuộc Khu đô thị mới Trung Hòa - Nhân Chính). Ô đất ký hiệu CN ban đầu có chức năng công nghiệp (tầng cao trung bình 3,33 tầng). Sau đó, năm 2003, khu đất này được điều chỉnh phương án kiến trúc công trình với chức năng Trung tâm dịch vụ thời trang cao cấp, hàng thủ công mỹ nghệ truyền thống (tầng cao trung bình 2,81 tầng).

Đến năm 2014, UBND Tp. Hà Nội đã cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất cho Vinaconex với diện tích sử dụng riêng 3.467m2, thời hạn sử dụng 40 năm (kể từ ngày 13/6/2000). Nguồn gốc sử dụng Nhà nước cho thuê đất trả tiền hằng năm.

Sau khi UBND Tp. Hà Nội thống nhất về nguyên tắc điều chỉnh quy hoạch, cho phép Vinaconex xây tòa nhà 18 tầng nằm trong Khu đô thị mới Trung Hòa - Nhân Chính, nhiều hộ dân tại khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính đã đồng loạt phản đối vì lo sợ việc này sẽ phá vỡ quy hoạch, nhồi thêm cao ốc vào đô thị sẽ khiến cuộc sống người dân ngày cang bức bối.

Vì sao KĐT Trung Hòa Nhân Chính san sát nhà cao tầng nhưng Vinaconex vẫn muốn xây thêm tòa nhà 18 tầng tại đây? - Ảnh 1.

Phối cảnh toà nhà 18 tầng Vinaconex.

Tuy nhiên, lý giải nguyên nhân Vinaconex xây dựng tòa nhà trên, ông Nguyễn Minh Thắng, Phó Giám đốc phụ trách Ban Đầu tư, Tổng Công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam - Vinaconex cho biết, hiện nay, khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính đang thiếu trầm trọng điểm đỗ xe. Thực tế này dẫn tới xe ô tô đỗ tràn lan ở đường nội bộ, gây mất mỹ quan đô thị, vi phạm quy định an toàn giao thông.

"Phương án của Vinaconex được Sở Quy hoạch Kiến trúc báo cáo UBND Tp.Hà Nội là sẽ xây dựng tòa nhà 18 tầng nổi, 3 tầng hầm; trong đó, 5 tầng dưới cùng sẽ dùng làm bãi đỗ xe theo công nghệ cao, thông minh của Hàn Quốc. Dự án sẽ tạo nên 500 chỗ đỗ xe, giúp giải tỏa nhu cầu đỗ xe tại khu Trung Hòa - Nhân Chính, nhất là việc đỗ xe trên đường nội bộ như hiện nay", ông Thắng cho biết.

Cũng theo ông Thắng xung quanh tòa nhà sẽ tạo cảnh quan, để không gian mở cho người dân có thể qua lại thoải mái. Đồng thời, những tầng trên chỉ sử dụng làm văn phòng, không có chức năng nhà ở nên không làm tăng mật độ dân số cho khu vực. Phó Giám đốc phụ trách Ban Đầu tư cũng khẳng định, đề xuất xây dựng tòa nhà 18 tầng ở vị trí này là hoàn toàn phù hợp với quy hoạch.

Liên quan tới dự án này, thời gian qua, Vinaconex đã tổ chức 2 cuộc họp với người dân ở phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy và phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân. Tại 2 cuộc họp này, cư dân đều bày tỏ ý kiến phản đối việc xây dựng tòa nhà.

Theo phản ánh của các hộ dân ở khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính, khu vực này bị phá vỡ quy hoạch trong suốt 20 năm qua. Mật độ xây dựng các công trình tăng lên rất nhiều, cả về số tòa nhà và số tầng, khiến cuộc sống của cư dân Trung Hòa – Nhân Chính trở nên bức bối, ngột ngạt. Do đó, cư dân không thể đồng thuận với việc Vinaconex muốn xây thêm một tòa nhà 18 tầng trong khu vực này…

Thời gian tới, Vinaconex sẽ tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức đối thoại thêm với cộng đồng cư dân xung quanh để người dân hiểu hơn về dự án này và đồng thuận. Hiện, cơ quan chức năng chưa có quyết định điều chỉnh quy hoạch 1/500 của khu vực này và khả năng có tiếp tục thực hiện dự án hay không sẽ tùy thuộc vào quyết định của cơ quan chức năng của thành phố.

Lan Nhi

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên