MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vì sao xe ô tô cũ tại Nhật Bản lại được giá?

30-09-2022 - 16:13 PM | Thị trường

Thị trường ô tô qua sử dụng tại Nhật Bản đang bùng nổ trong những năm gần đây, nguyên nhân do đâu?

Hơn 7 năm, với xấp xỉ 100.000 km quãng đường đi được, chiếc hybrid Noah của Toyota được ví như “con ngựa chiến”, theo Financial Times. Lớp sơn bên ngoài đã phai màu và in hằn nhiều những vết xước nhỏ, trong khi nội thất bên trong dần trở nên cũ kỹ và bám bụi.

Tại Nhật Bản, chi phí cho bài kiểm tra phương tiện khắc nghiệt nhất cả nước được thực hiện 2 năm 1 lần có thể lên tới hàng nghìn USD khi một chiếc xe bước sang tuổi thứ bảy. Theo Financial Times, chính sách trên được đưa ra nhằm tăng lượng xe mới tiêu thụ, và ngược lại, giảm sức hút của những chiếc xe cũ. Tuy nhiên, Toyota lại đang chứng kiến một sự khác biệt.

Sự khác biệt này lớn đến nỗi SoftBank của tỷ phú Son đã đặt cược sức mạnh trí tuệ nhân tạo của mình vào “ván bài” ô tô đã qua sử dụng, đồng thời kỳ vọng vào một tương lai tăng trưởng vượt bậc của Toyota.

Được biết, tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn và gián đoạn chuỗi cung ứng linh kiện vật liệu, đặc biệt là nhôm, vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Do vậy, 13 tháng kể từ khi đặt hàng, người tiêu dùng mới có thể nhận về tay chiếc Noah mới cứng.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý ở đây, là Toyota vừa đẩy giá mua xe Noah cũ lên gấp 10 lần so với trước, miễn là khách hàng cam kết mua một chiếc Noah mới vào cuối năm 2023. Trong khoảng thời gian chờ đợi, họ vẫn có thể sử dụng chiếc Noah hiện tại, đi bao nhiêu km tùy thích mà không sợ giá trị xe khi thu mua bị giảm. Nguyên nhân là bởi thị trường ô tô qua sử dụng tại Nhật Bản đã bùng nổ trong những năm gần đây - mức tăng đột biến khiến giá trị những chiếc xe cũ được “thổi phồng”.

 Vì sao xe ô tô cũ tại Nhật Bản lại được giá?  - Ảnh 1.

SoftBank của tỷ phú Son đã đặt cược sức mạnh trí tuệ nhân tạo của mình vào “ván bài” ô tô đã qua sử dụng.


Công nghệ với khả năng định giá một chiếc ô tô đã qua sử dụng theo đó trở thành thứ thiết yếu. Điều này khiến SoftBank rót vốn vào Carro, một công ty khởi nghiệp Singapore chuyên phát triển AI để định giá xe cũ.

Được biết Carro, được thành lập vào năm 2015, hoạt động tại Singapore, Thái Lan và một số thị trường Đông Nam Á khác. Startup này đã huy động được 360 triệu USD trong vòng tài trợ do Quỹ Tầm nhìn của Tập đoàn SoftBank dẫn đầu. Theo SoftBank, nhu cầu về ô tô đã qua sử dụng đang tăng trong nước do việc sản xuất ô tô mới bị hạn chế. Dịch vụ tương tự cũng đã được Toyota Motor và Honda Motor tung ra.

Trước đây, ô tô đã qua sử dụng ở Nhật Bản chủ yếu được bán cho một số quốc gia. Hoạt động xuất khẩu mặt hàng này sang Nga đã tăng lên mức cao nhất trong hơn một thập kỷ, tính đến tháng 9 năm nay. Tỉnh Toyama, từ lâu đã là trung tâm xuất khẩu xe ô tô qua Biển Nhật Bản đến cảng Vladivostok của Nga, đã chứng kiến sự gia tăng đặc biệt các chuyến hàng này.

Theo số liệu thương mại của Bộ Tài chính trong tháng 6/2022, Nhật Bản đã xuất khẩu khoảng 17.000 chiếc xe cũ trị giá 19 tỷ yen sang Nga, tăng gấp 3,5 lần so với hồi tháng 3.

“Trước đây, mỗi chuyến hàng được vận chuyển trong vòng 1-2 tuần, giờ phải mất đến 3 tháng đấy. Nguồn cung tàu chở hàng không bắt kịp nhu cầu mua ô tô đang tăng cao”, ông Nawab Ali Behlum, một nhà môi giới xe ô tô xuất khẩu cho biết.

 Vì sao xe ô tô cũ tại Nhật Bản lại được giá?  - Ảnh 2.

Nhật Bản là một trong những thị trường xuất khẩu ô tô đã qua sử dụng lớn nhất thế giới.


Không chỉ Nga, người dân Nhật Bản cũng có hứng thú với xe cũ. Điều này khiến thị trường ô tô đã qua sử dụng không còn phụ thuộc hoàn toàn vào hoạt động xuất khẩu.

Tuần trước, sử dụng phần mềm của Carro, SoftBank đã tung ra dịch vụ mới, cho phép các khách hàng có nhu cầu thuê ô tô đã qua sử dụng có thể trả mức phí đăng ký cố định. Mức phí này sẽ được AI điều chỉnh dựa trên thông số kỹ thuật, giá cả và lịch sử quãng đường đi. Những khó khăn trong quá trình thẩm định xe cũ theo đó được khắc phục triệt để.

Ban đầu, sáng kiến này nhằm phục vụ các doanh nghiệp, song cuối cùng lại mở rộng sang đối tượng khách hàng cá nhân. Theo Financial Times, công nghệ của SoftBank đã đặt ra một tiêu chuẩn mà thị trường mới nổi buộc phải thích ứng.

Được biết, Nhật Bản là một trong những thị trường xuất khẩu ô tô đã qua sử dụng lớn nhất thế giới. Mỗi năm có tới 1,4 triệu chiếc xe hơi cũ từ quốc gia này được xuất khẩu ra toàn cầu, tính đến năm 2020.

Có nhiều cách để mua ô tô cũ tại Nhật Bản: mua trực tiếp tại các đại lý xe cũ, đặt mua xe trên các trang web trực tuyến hoặc đến tham gia phiên đấu giá. Tại đất nước mặt trời mọc, USS hiện đang là công ty bán đấu giá xe cũ lớn nhất, với số lượng xe bán ra lên tới hàng chục nghìn chiếc mỗi ngày cho cả người dân Nhật và khách hàng ngoại quốc.

 Vì sao xe ô tô cũ tại Nhật Bản lại được giá?  - Ảnh 3.

Một khu đấu giá xe cũ tại Nhật Bản.


Công ty này có hơn 10 trung tâm đấu giá trên khắp Nhật Bản. Trung tâm đấu giá lớn nhất là USS Noda, với khoảng 10.000 ô tô được bán mỗi ngày. Đứng thứ hai là USS Nagoya với khoảng 8.000 xe/ngày. Các trung tâm đấu giá còn lại bán trung bình khoảng 4.000 xe/ngày.

Điều kiện để thăm gia đấu giá là bạn phải là thành viên đăng ký của USS, hàng năm duy trì đóng phí đều đặn. Nếu không, bạn phải được các thành viên khác giới thiệu và có tài sản thế chấp, ví dụ như bất động sản.

Phần lớn người mua đều là chủ những đại lý bán xe cũ đến đây để tìm nguồn hàng. Họ đặc biệt tin tưởng USS bởi những chiếc xe bán ra đều sẽ được kiểm định chất lượng độc lập, chấm điểm đánh giá, kèm theo ảnh chụp chi tiết để giúp khách hàng tham khảo trước khi quyết định.

Theo: FT, JalopnikTheo Vũ Anh

Nhịp Sống Kinh Tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên