MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vị thế các nước sản xuất vàng hàng đầu đang thay đổi

22-11-2020 - 17:32 PM | Thị trường

Dịch Covid-19 làm gián đoạn việc khai thác ở nhiều mỏ vàng trong quý II/2020 chắc chắn sẽ khiến sản lượng vàng năm nay sụt giảm.

Theo GlobalData, các nhà sản xuất vàng lớn trên thế giới, trong đó có Newmont, Barrick Gold, AngloGold Ashanti, và Newcrest Mining nhận định sản lượng vàng năm nay sẽ giảm, bởi những chính sách phong tỏa xã hội kéo dài nhiều tuần ở một số thị trường chủ chốt, trong đó có Nam Phi.

Sản lượng vàng toàn cầu năm nay sẽ giảm do Covid-19 - Ảnh 1.

Vị thế các nước sản xuất hàng đầu thay đổi

Vàng là một trong những nguyên tố hiếm nhất trên thế giới, chiếm khoảng 0,003 phần triệu của vỏ trái đất. Vị trí của các nước sản xuất vàng trong danh mục top 10 những năm qua luôn có sự thay đổi.

Năm 2019, sản lượng khai thác vàng trên toàn cầu là 3.463,7 tấn, giảm 1% so với năm trước và là năm giảm đầu tiên kể từ 2008. Sản lượng vàng hàng năm kể từ 2010 tương đối ổn định.

Sản lượng vàng toàn cầu năm nay sẽ giảm do Covid-19 - Ảnh 2.

Cho đến nay, tất cả những mỏ vàng dễ khai thác đã được con người khai thác hết. Nay chúng ta phải đào sâu hơn vào lòng đất mới có thể lấy được vàng. Do đó, cộng với một số yếu tố khác như tiềm lực kinh tế, chính sách của Chính phủ…, thứ tự của các nước sản xuất không bao giờ giữ nguyên. 

Sản lượng vàng toàn cầu năm nay sẽ giảm do Covid-19 - Ảnh 3.

Trung Quốc cho đến nay vẫn giữ vị trí số 1 trong những nước sản xuất vàng lớn nhất thế giới, nhờ khoảng cách với nước đứng thứ 2 còn khá xa.

Với 383,2 tấn vàng khai thác trong năm 2019, Trung Quốc vẫn giữ vị trí số 1 và chiếm 11% tổng sản lượng khai thác vàng toàn cầu, mặc dù đã giảm gần 400 tấn so với năm 2018 và là năm thứ 3 liên tiếp giảm. Lý do sản lượng vàng của Trung Quốc giảm kéo dài nhiều năm nay là bởi chính sách kiểm soát chặt chẽ về môi trường của Chính phủ, chẳng hạn như kiểm soát khắt khe hơn việc sử dụng xyanua.

Đặc biệt, Ghana đã vượt qua Nam Phi để trở thành nước sản xuất vàng lớn nhất "Châu lục Đen".

Sản lượng vàng toàn cầu năm nay sẽ giảm do Covid-19 - Ảnh 4.

Với 329,5 tấn khai thác, Nga đã vượt qua Australia để giành vị trí thứ 2, tăng 50 tấn so với năm trước. Hàng năm Nga cung cấp một lượng lớn vàng cho Châu Âu, chiếm khoảng 83%. Sản lượng của nước này tăng đều đặn kể từ năm 2010. Chính phủ Nga đã mua khoảng 2/3 tổng sản lượng vàng trong nước.

Trong năm 2020, bất chấp một số gián đoạn do đại dịch COVID-19 gây ra ở mỏ vàng Olympiada của Polyus Gold ở vùng Krasnoyarsk, phía đông Siberia - một trong mỏ vàng lớn nhất trên hành tinh, sản xuất gần 1,4 triệu ounce vàng vào năm 2019, khai thác vàng của Nga vẫn tiến triển tốt. Fitch Solutions dự báo đến năm 2029, sản lượng vàng của Nga sẽ vượt cả Trung Quốc, đưa nước này lên vị trí nước sản xuất vàng số 1 thế giới. Dự trữ ngoại tệ và dự trữ vàng của Nga hiện đạt 600 tỉ USD - một kỷ lục cao nhất mọi thời đại, vượt qua mức cao trước đó của tháng 8/2008 là 598 tỉ USD.

Ghana đang củng cố vị trí của mình một cách bền vững, với việc đánh bại nước xản xuất lớn là Nam Phi để trở thành nước khai thác vàng lớn nhất Châu Phi và đứng thứ 7 thế giới trong năm 2017. Các công ty hàng đầu trong ngành như AngloGold Ashanti và Gold Fields đã chuyển trọng tâm của họ từ Nam Phi sang Ghana, nơi tiền gửi rẻ hơn và dễ khai thác hơn. Quốc gia Tây Phi có trữ lượng khoảng 1.000 tấn và tăng lên vị trí thứ bảy trong danh sách so với 10 năm ngoái. Fitch Solutions dự báo Ghana sẽ tiếp tục giữ vị trí nước sản xuất vàng lớn nhất Châu Phi trong năm 2021, khi có sản lượng tăng 9% đạt 4,7 triệu ounce.

Tham khảo: Furtherafrica, northernminer, australianmining, Kitco

Vân Chi

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên