MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vị thuốc quý sạch mỡ máu, khoẻ gan, ngừa ung thư: Trồng nhiều làm hàng rào ở Việt Nam

17-02-2022 - 21:35 PM | Sống

Loại cây có vô vàn lợi ích đối với sức khoẻ như giảm mỡ máu, bảo vệ gan, phòng chống ung thư nhưng bình thường chỉ được trồng để làm hàng rào.

Cây hoa dâm bụt có tên khoa học là Hibiscus rosa-sinensis, thuộc chi Dâm Bụt, họ Cẩm Quỳ. Loại cây này có nguồn gốc từ Ấn Độ, thích hợp với khí hậu nhiệt đới. Tại Việt Nam, chúng ta có thể thấy hoa dâm bụt được trồng ở khắp nơi với mục đích chính để làm cảnh, làm hàng rào.

Hoa dâm bụt là quốc hoa của Malaysia tượng trưng cho may mắn, sung túc, tình yêu nồng cháy, lòng dũng cảm và sự tin cậy.

Thế nhưng, ít ai biết được rằng, cây dâm bụt cũng đã được sử dụng như một vị thuốc quý trong nhiều thế kỷ với tác dụng làm đẹp, kháng viêm, tiêu độc,...

Dưới đây là 8 lợi ích của việc uống trà dâm bụt, đặc biệt là trà hoa dâm bụt đối với sức khoẻ.

1. Chứa nhiều chất chống oxy hoá

Vị thuốc quý sạch mỡ máu, khoẻ gan, ngừa ung thư: Trồng nhiều làm hàng rào ở Việt Nam - Ảnh 1.

Trà dâm bụt có chứa rất nhiều chất chống oxy hoá mạnh. Ảnh minh hoạ.

Chất chống oxy hóa là các phân tử giúp chống lại các gốc tự do - hợp chất gây tổn thương tế bào của cơ thể.

Trà dâm bụt có chứa rất nhiều chất chống oxy hoá mạnh và do đó có thể giúp ngăn ngừa tổn thương và bệnh tật do sự tích tụ của các gốc tự do.

Một nghiên cứu trên chuột của trường Đại học Ilorin (Nigeria) cho thấy, chiết xuất từ ​​hoa dâm bụt làm tăng số lượng các enzym chống oxy hóa và giảm tác hại của các gốc tự do lên đến 92%.

Một nghiên cứu khác trên chuột tại Ấn Độ cũng có những phát hiện tương tự. Nghiên cứu cho thấy các bộ phận của cây dâm bụt, chẳng hạn như lá, có đặc tính chống oxy hóa mạnh.

2. Giảm huyết áp

Một trong những lợi ích ấn tượng và nổi tiếng của trà hoa dâm bụt là giảm huyết áp .

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trà dâm bụt có thể làm giảm cả huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương.

Vị thuốc quý sạch mỡ máu, khoẻ gan, ngừa ung thư: Trồng nhiều làm hàng rào ở Việt Nam - Ảnh 2.

Một trong những lợi ích ấn tượng và nổi tiếng của trà hoa dâm bụt là giảm huyết áp. Ảnh minh hoạ.

Trong một nghiên cứu của trường Đại học Tufts (Mỹ), 65 người bị huyết áp cao được cho uống trà dâm bụt hoặc giả dược. Sau 6 tuần, những người uống trà dâm bụt đã giảm đáng kể huyết áp tâm thu so với nhóm dùng giả dược.

Mặc dù trà hoa dâm bụt có thể là một cách an toàn và tự nhiên để giúp giảm huyết áp nhưng những người đang dùng thuốc lợi tiểu như hydrochlorothiazide để điều trị huyết áp cao không nên dùng loại trà này để tránh những tương tác với thuốc.

3. Giảm mỡ máu

Ngoài việc giảm huyết áp, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trà dâm bụt có thể giúp giảm lượng mỡ trong máu , một yếu tố nguy cơ khác của bệnh tim.

Trong một nghiên cứu của Đại học Khoa học Y khoa, Yazd, Iran), 60 người mắc bệnh tiểu đường được cho uống trà dâm bụt hoặc trà xanh. Sau 1 tháng, những người uống trà dâm bụt đã tăng lượng cholesterol HDL (chất béo có lợi) và giảm tổng lượng cholesterol, cholesterol LDL (chất béo có hại).

Một nghiên cứu khác tại Mexico ở những người bị hội chứng chuyển hóa cho thấy rằng uống 100mg chiết xuất hoa dâm bụt mỗi ngày có thể giảm tổng lượng cholesterol và tăng cholesterol HDL.

Vị thuốc quý sạch mỡ máu, khoẻ gan, ngừa ung thư: Trồng nhiều làm hàng rào ở Việt Nam - Ảnh 3.

Dâm bụt giúp giảm mỡ máu. Ảnh minh hoạ.

Tuy nhiên, các nghiên cứu này mới chỉ giới hạn ở những bệnh nhân mắc các tình trạng cụ thể như mỡ máu hoặc tiểu đường. Cần có thêm các nghiên cứu quy mô lớn hơn để kiểm tra tác động của trà dâm bụt đối với việc cải thiện nồng độ cholesterol trong máu.

4. Tăng cường sức khỏe gan

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng dâm bụt có thể thúc đẩy sức khỏe của gan và giúp gan hoạt động hiệu quả.

Một nghiên cứu của Viện Y học, Đại học Y khoa Chung-Shan, Đài Loan trên 19 người thừa cân cho thấy uống chiết xuất từ ​​cây dâm bụt trong 12 tuần giúp cải thiện tình trạng nhiễm mỡ ở gan. Tình trạng này đặc trưng bởi sự tích tụ chất béo trong gan, có thể dẫn đến suy gan.

Một nghiên cứu khác trên chuột đồng của các nhà khoa học Đài Loan cũng chứng minh các đặc tính bảo vệ gan của chiết xuất hoa dâm bụt và chỉ ra rằng việc điều trị bằng chiết xuất hoa dâm bụt làm giảm các dấu hiệu tổn thương gan.

Vị thuốc quý sạch mỡ máu, khoẻ gan, ngừa ung thư: Trồng nhiều làm hàng rào ở Việt Nam - Ảnh 4.

Trà hoa dâm bụt có thể dùng lạnh hoặc nóng. Ảnh minh hoạ.

Tuy nhiên, đây là các nghiên cứu đánh giá chiết xuất hoa dâm bụt chứ không phải trà dâm bụt. Các nghiên cứu sâu hơn là điều cần thiết để tìm hiểu tác động của trà dâm bụt tới sức khoẻ gan.

5. Hỗ trợ giảm cân

Một số nghiên cứu cho thấy rằng trà dâm bụt có thể liên quan đến việc giảm cân và chống béo phì.

Một nghiên cứu của Viện Y học, Đại học Y khoa Chung-Shan, Đài Loan đã cho 36 người thừa cân sử dụng chiết xuất từ ​​hoa dâm bụt hoặc giả dược. Sau 12 tuần, những người sử dụng chiết xuất từ ​​hoa dâm bụt đã làm giảm trọng lượng cơ thể, lượng mỡ trong cơ thể, chỉ số khối cơ thể và tỷ lệ hông - eo.

6. Ngăn ngừa ung thư

Cây dâm bụt có nhiều hợp chất đã được chứng minh là có đặc tính chống ung thư mạnh mẽ.

Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã tìm thấy kết quả ấn tượng về tác dụng của chiết xuất hoa dâm bụt đối với các tế bào ung thư.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm của Đại học Milan-Bicocca, Ý cho thấy, chiết xuất từ ​​hoa dâm bụt làm suy giảm sự phát triển và xâm lấn của tế bào ung thư miệng và ung thư tế bào huyết tương.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm khác của Viện Hóa sinh và Công nghệ Sinh học, Đại học Y khoa Chung Shan, Đài Loan đã báo cáo rằng chiết xuất từ ​​lá dâm bụt có thể ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt và ung thư dạ dày.

Vị thuốc quý sạch mỡ máu, khoẻ gan, ngừa ung thư: Trồng nhiều làm hàng rào ở Việt Nam - Ảnh 5.

Do đặc tính chống oxy hoá mạnh mẽ nên trà dâm bụt có thể chống ung thư. Ảnh minh hoạ.

7. Chống nhiễm trùng

Vi khuẩn là những vi sinh vật đơn bào có thể gây ra nhiều loại nhiễm trùng, từ viêm phế quản đến viêm phổi, nhiễm trùng đường tiết niệu.

Ngoài việc có đặc tính chống oxy hóa và chống ung thư, một số nghiên cứu trong ống nghiệm đã phát hiện ra rằng dâm bụt có thể chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn.


Trên thực tế, một nghiên cứu trong ống nghiệm của Khoa Thực phẩm và Dinh dưỡng, Đại học Nữ sinh Sookmyung, Hàn Quốc, cho thấy chiết xuất từ ​​cây dâm bụt ức chế hoạt động của E. coli, một loại vi khuẩn có thể gây ra các triệu chứng như chuột rút, đầy hơi và tiêu chảy.

Một nghiên cứu khác trên ống nghiệm cho thấy chiết xuất này chống lại 8 chủng vi khuẩn và có hiệu quả tương đương với một số loại thuốc dùng để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn.

8. Là một thức uống ngon và dễ làm

Bên cạnh vô số lợi ích sức khỏe, trà hoa dâm bụt là một đồ rất ngon và dễ chế biến tại nhà.

Chỉ cần thêm hoa dâm bụt khô vào ấm trà, đổ thêm nước sôi và để trong vòng 5 phút là bạn đã có một cốc trà thơm ngon.

Kết

Trà dâm bụt là một loại trà thảo mộc có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, các nghiên cứu về lợi ích của dâm bụt chủ yếu là trong ống nghiệm hoặc trên động vật hoặc trên người với quy mô nhỏ. Do đó, cần có thêm các nghiên cứu lớn hơn để đánh giá tác dụng giảm cân, cải thiện sức khỏe tim và gan, thậm chí giúp chống lại bệnh ung thư và vi khuẩn trên người.

(Nguồn: Healthline)

Vị thuốc quý sạch mỡ máu, khoẻ gan, ngừa ung thư: Trồng nhiều làm hàng rào ở Việt Nam - Ảnh 6.
https://soha.vn/vi-thuoc-quy-sach-mo-mau-khoe-gan-ngua-ung-thu-trong-nhieu-lam-hang-rao-o-viet-nam-20220217105316469.htm

Theo Ngọc Bích

Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trở lên trên