TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VIB sẽ mua lại mảng bán lẻ của ANZ

17-04-2017 - 15:44 PM | Tài chính - ngân hàng

VIB sẽ mua lại mảng bán lẻ của ANZ

Theo thông tin từ DealstreetAsia, ngân hàng Quốc tế (VIB) đang xem xét khả năng mua lại mảng bán lẻ của ngân hàng ANZ tại Việt Nam.

Trước đó, SaigonTimes đã đăng tin có 5 ngân hàng nước ngoài và trong nước muốn mua lại mảng bán lẻ của ANZ Việt Nam. Nhiều nguồn tin trong ngành tài chính cho hay, VIB là 1 trong số 5 ngân hàng kể trên.

Cả ANZ và VIB đều chưa có phản ứng nào với thông tin này.

Trong năm ngoái, ANZ đã hoàn tất thương vụ bán mảng kinh doanh ngân hàng bán lẻ và quản lý tài sản tại 5 chi nhánh ở châu Á bao gồm Hong Kong, Singapore, Trung Quốc, Đài Loan và Indonesia cho DBS với giá 80 triệu USD.

Ban đầu, ANZ cho biết không muốn rút chân ra khỏi thị trường bán lẻ của Việt Nam do nhìn thấy con số tốc độ tăng trưởng ấn tượng của Việt Nam, nằm trong top quốc gia phát triển nhanh nhất trong khu vực. Ngoài ra, Việt Nam cũng là thị trường mà ANZ cam kết đầu tư nguồn lực để mở rộng hoạt động kinh doanh.

Tuy nhiên, một vài bài báo gần đây đã trích lời giám đốc điều hành của ANZ – ông Shayne Elliott rằng ngân hàng này đang tìm cách bán mảng kinh doanh Philippines, Cam-pu-chia và Việt Nam – 3 quốc gia không nằm trong thương vụ giao dịch với tập đoàn DBS.

Những bài báo này còn cho biết sau khi rút chân khỏi mảng bán lẻ ở những thị trường này, ANZ sẽ tập trung vào mảng thị trường vốn, trái phiếu, quản trị dòng tiền, đầu tư và khách hàng doanh nghiệp.

Mặc dù xác định bán lẻ là nguồn lực quan trọng để mở rộng ở Đông Nam Á, trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng khu vực mạnh cùng với sức tiêu dùng tăng lên, ANZ đã không trở thành người thắng cuộc trong cuộc cạnh tranh với các đối thủ trong nước – tiêu biểu như BIDV, VPBank, Techcombank và Vietinbank vốn đã bỏ xa ANZ trong cuộc chiến bán lẻ.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/DealstreetAsia

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên