TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VIB xin hủy tăng vốn và mua cổ phiếu quỹ, kịch bản của Techcombank có lặp lại?

03-09-2017 - 15:13 PM | Tài chính - ngân hàng

VIB không có kế hoạch huy động thêm vốn mới từ bên ngoài mà chỉ có kế hoạch trả cổ tức bằng cổ phiếu, chia thưởng và phát hành ESOP đều từ nguồn vốn tự có. Chưa rõ VIB sẽ hủy phương án tăng vốn nào trong các phương án này.

Thông tin từ Trung tâm lưu ký chứng khoán (VDS) ngày 1/9 cho biết Ngân hàng Thương mại cổ phần Quốc tế Việt Nam (mã VIB-UPCoM) chuẩn bị chốt danh sách cổ đông để lấy ý kiến bằng văn bản vào ngày 14/9/2017.

Theo đó, VIB sẽ trình cổ đông thông qua việc hủy phương án tăng vốn điều lệ và phê duyệt phương án mua cổ phiếu quỹ năm 2017.

Tại ĐHĐCĐ thường niên tổ chức vào tháng 4/2017, VIB trình cổ đông kế hoạch tăng vốn đều từ nguồn vốn của chính Ngân hàng, bao gồm phát hành từ nguồn vốn chủ sở hữu (cổ tức, chia thưởng) và phát hành ESOP cũng từ nguồn lợi nhuận để lại.

Cụ thể, VIB đã chốt phương án trả cổ tức bằng tiền 5% và bằng cổ phiếu 3,5%. Cổ tức bằng tiền năm 2016 với tỷ lệ 5% đã được chi trả hồi đầu tháng 7/2017. Ngoài ra, VIB đã được thông qua chia thưởng cổ phiếu từ nguồn thặng dư và quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ, tỷ lệ 36,1%.

VIB không có kế hoạch huy động thêm vốn mới từ bên ngoài. Chưa rõ VIB sẽ hủy phương án tăng vốn nào trong các phương án trên. Việc lấy ý kiến sẽ được thực hiện ngay trong tháng 9 (từ ngày 20/9/2017). Như vậy, ngân hàng này sẽ sớm công bố nội dung chi tiết về các phương án trong thời gian tới đây.

Cùng với việc hủy phương án tăng vốn, VIB cũng lên kế hoạch chi tiền để mua cổ phiếu quỹ. Chưa rõ số lượng cổ phiếu mà nhà băng này dự kiến mua vào cũng như mục đích nhưng giá cổ phiếu VIB hiện đang được giao dịch gấp đôi mệnh giá cổ phiếu.

Từ giữa tháng 4/2017, cổ phiếu VIB đã vượt mức 20.000 đồng/cp và có thời điểm tăng lên mức 26.500 đồng/cp, cao hơn 55% so với mức giá chào sàn hồi đầu năm (17.000 đồng/cp).

Cách đây không lâu, Techcombank cũng đã thực hiện lấy ý kiến cổ đông với các nội dung tương tự. Việc mua lại cổ phiếu quỹ của Techcombank thực chất nhằm mua lại phần cổ phiếu của cổ đông ngoại HSBC. Giá mua lại bình quân là 23.445 đồng/cp, thấp hơn nhiều so với giá giao dịch trên OTC (khoảng 40.000 đồng/cp).

Liệu động thái mới đây của VIB có nhằm mục đích tương tự? Giống với Techcombank, cơ cấu cổ đông của VIB hiện nay cũng có một nhà đầu tư chiến lược nước ngoài là Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) với tỷ lệ sở hữu 20%.

Tuy nhiên, mối quan hệ giữa CBA và VIB ghi nhận dấu mốc khá đặc biệt hồi đầu tháng 7/2017. Khi đó, nhà băng ngoại này đã chuyển giao lại CBA – Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh cho VIB.

Sau khi hoàn tất việc chuyển giao, các khách hàng của CBA – Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục được VIB phục vụ. Ông Steve Ellis, Giám đốc phụ trách thị trường Việt Nam của CBA khi đó cho biết quyết định trên thể hiện sự cam kết của CBA đối với thị trường Việt Nam khi CBA tăng cường quan hệ đối tác chiến lược với VIB. Đại diện CBA cũng nhận định việc chuyển giao chi nhánh của CBA tại Việt Nam là minh chứng cho sự tin tưởng mà CBA dành cho VIB.

Theo Thanh Thủy

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên