MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ngân hàng nào được người dân gửi tiền nhiều nhất trong 10 năm qua?

24-01-2020 - 13:13 PM | Tài chính - ngân hàng

Nhìn lại sự thay đổi của bảng xếp hạng huy động vốn (tiền gửi và phát hành giấy tờ có giá) của các nhà băng trong 10 năm qua có không ít sự bất ngờ...

Cách đây 1 thập kỷ, cuối năm 2009, đầu 2010, Agribank là ngân hàng có tổng huy động vốn (bao gồm tiền gửi của khách hàng và phát hành giấy tờ có giá) lớn nhất hệ thống ngân hàng Việt Nam. Lượng tiền gửi tại Agribank lúc bầy giờ ước tính gấp đôi tiền gửi tại VietinBank hay Vietcombank.

Trong suốt 1 thập kỷ qua Agribank vẫn vững vàng trên ngôi vị ngân hàng được người dân và doanh nghiệp gửi tiền nhiều nhất.

Tuy nhiên, sự cạnh tranh ngày càng gay gắt khi tiền gửi tại 3 ông lớn còn lại là BIDV, VietinBank và Vietcombank tăng trưởng hết sức ấn tượng. Cho đến hiện tại, BIDV và Agribank đều đã có tiền gửi khách hàng vượt mốc 1 triệu tỷ đồng và sự cách biệt giữa Agribank và BIDV chỉ còn rất ngắn. Trong khi đó, VietinBank và Vietcombank bám sát nhau ở mức hơn 900 nghìn tỷ.

Ở nhóm ngân hàng tư nhân, các cuộc M&A là yếu tố chủ yếu làm xáo trộn mạnh bảng xếp hạng huy động vốn. Ấn tượng nhất phải kể đến SCB, từ một ngân hàng ít được biết đến đã vọt lên là ngân hàng tư nhân có nhiều tiền gửi nhất. Bước ngoặt của SCB là từ năm 2012 khi 3 ngân hàng Đệ Nhất, Việt Nam Tín Nghĩa và Sài Gòn hợp nhất để hình thành SCB của hiện tại.

Huy động vốn các ngân hàng thay đổi thế nào trong 10 năm qua

Ngọc Bích - Hoài Linh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên