MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Toàn cảnh cuộc đua lợi nhuận ngân hàng trong 10 năm trở lại đây

26-01-2020 - 13:55 PM | Tài chính - ngân hàng

Trong khi bảng xếp hạng về quy mô tổng tài sản của các nhà băng không có nhiều thay đổi đột biến trong thập kỷ qua thì cuộc rượt đuổi lợi nhuận giữa các nhà băng lại rất gay cấn và bất ngờ.

Với nhiều biến động trong thập kỷ qua, lãi ròng của các nhà băng có giai đoạn tăng trưởng rất thấp, thậm chí đi lùi, bị lỗ trong những năm 2012-2014. 

Song từ năm 2017 trở đi, lợi nhuận ngân hàng bứt phá mạnh trở lại, nhiều ngân hàng tăng trưởng theo cấp số nhân và liên tiếp các kỷ lục bị phá vỡ. 

Agribank có lẽ là ngân hàng nhiều "thăng trầm" nhất khi có những năm mất hút trong bảng xếp hạng 10 nhà băng lãi cao nhất và bất ngờ bứt phá trở lại thời gian gần đây. 9 tháng đầu năm 2019, lợi nhuận trước thuế của Agribank đạt 9.700 tỷ, đứng thứ 2 hệ thống và ước tính lãi ròng của ngân hàng sẽ đâu đó khoảng 8.000 tỷ.  

Vietcombank là ngân hàng tăng trưởng lợi nhuận nhanh nhất 10 năm qua, làm gia tăng cách biệt giữa mình với những cái tên còn lại. 

Ở nhóm ngân hàng như nhân, Eximbank và Sacombank từ những ngân hàng quen mặt trong top 10 đã dần tụt lại phía sau từ năm 2015. Thay vào đó, VPBank, Techcombank tăng trưởng vượt trội, thậm chí có năm tăng gấp 2 lần. 

Lãi ròng các ngân hàng 10 năm qua

Hoài Linh - Ngọc Bích

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên