MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

[Video]: Trái cây tươi bán lề đường ướp hóa chất, chủ không dám ăn

18-08-2017 - 10:42 AM | Thị trường

Chuối chín vàng ươm bán rẻ bất thường, bơ xanh chỉ cần ngâm vào hóa chất để qua một đêm là chín... được phát hiện ở một số sạp hàng ở TP.HCM, người bán cho biết loại trái cây này chỉ đem bán cho thiên hạ chứ họ không ăn.

Trái cây nói chung rất giàu vitamin và dưỡng chất, đây là thực phẩm không thể thiếu cho mỗi người. Thế nhưng, để trái cây luôn tươi, màu sắc bắt mắt, và lâu hư không ít tiểu thương đã dùng đến hóa chất kích thích và bảo quản.

Với họ, đó cũng là giải pháp tiện lợi, nhằm giảm hư hao hàng hóa và tăng lợi nhuận. Trước tình trạng trái cây bị ngâm tẩm hóa chất và bán ra thị trường khá phổ biến, tâm lý của người tiêu dùng cũng không khỏi bất an.

Tìm hiểu tại một số chợ dân sinh thuộc quận Tân Bình và quận Gò Vấp, TP.HCM. Tại đây, qua quan sát chúng tôi thấy nhiều loại trái cây từ bòn bon, mít, sầu riêng đến chuối .. đều bày bán ngay lề đường, dưới nắng nóng. Khi tiếp cận một sạp bán chuối, chúng tôi được người bán quảng cáo là chuối nhà trồng, chín cây.

Nhưng qua quan sát, các cuống chuối đã nổi mốc, đổi màu không còn giữ được màu tự nhiên. Tuy là mang danh chuối nhà nhưng chúng chỉ bán với giá từ 8.000 đến 10.000/kg, rẻ khoảng gần một nửa so với giá bình thường.

Sau một hồi lân la làm quen bắt chuyện, chúng tôi khá ngạc nhiên khi nghe những lái buôn này tiết lộ rằng: chuối mua ở vườn về, nếu muốn mau chín, lên màu đẹp, giữ được lâu thì phải cho ngâm qua hóa chất bảo quản. Nhiều người còn cho biết loại trái cây này họ chỉ để bán cho thiên hạ, chứ bản thân thì không ăn.

Để tìm hiểu thực hư hóa chất có công dụng giúp trái cây chín một cách nhanh chóng như lời người bán, chúng tôi đến chợ Kim Biên, quận 5 để tìm mua. Nhưng do là chất cấm nên những người bán này khá thận trọng và từ chối bán cho chúng tôi. Được biết hóa chất này chỉ bán cho bạn hàng lâu năm thân thiết.

Khi chúng tôi còn đặt nghi vấn cho những loại trái cây dùng hóa chất thúc chín. Thì cơ quan chức năng lại tiếp tục phanh phui một cơ sở tại tỉnh Đồng Tháp dùng hóa chất để ngâm chín bơ. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện, 48 chai hóa chất nhãn hiệu “phân bón lá cao cấp HPC-97 HXN”; 624kg bơ đã ngâm hóa chất và chuẩn bị mang ra thị trường tiêu thụ. Chủ cơ sở cũng khai nhận, chỉ cần ngâm bơ vào hóa chất, để qua một đêm là bơ chín, thậm chí để vài tháng không hư. Vụ việc này càng làm gia tăng lo ngại về chất lượng trái cây được bán ra hiện nay.

Theo các nhà khoa học, hóa chất thúc trái cây mau chín mà thương lái hay sử dụng có tên thương mại là ethrel. Nếu các lái buôn dùng ethrel quá liều để ngâm tẩm trái cây thì người tiêu dùng nếu ăn phải sẽ dễ gây ra các bệnh về tiêu hóa hoặc có nguy cơ dẫn đến ung thư.

Những thùng hoa quả được ngâm tẩm hóa chất độc hại

Bằng mắt thường nhìn bề ngoài rất khó phân biệt trái cây có bị tẩm hóa chất hay không, chỉ có thể nhận biết chính xác khi để qua một thời gian vài ngày ở nhiệt độ thường. Theo tự nhiên, trái cây sẽ hỏng từ bên ngoài trước rồi mới tới bên trong. Đối với những loại trái cây bị tiêm, tẩm hóa chất thì chỉ chín bên ngoài, còn bên trong thì vẫn bị sượng hoặc còn sống. Vậy làm thế nào để tránh mua phải những loại trái cây ngâm hóa chất?

Nếu có nhu cầu sử dụng trái cây, người tiêu dùng nên mua ở những cửa hàng trái cây tiêu chuẩn Vietgap, GlobalGap,hay mua trong các siêu thị để đảm bảo nguồn gốc rõ ràng. Khi mua nên chọn những trái cây có màu sắc tươi mới, không bị dập úng, không nấm mốc. và đặc biệt phải có mùi đặc trưng của loại trái cây đó.

Cơ quan chức năng cần phạt nặng hơn những cơ sở sử dụng hóa chất vào bảo quản, kích thích trái cây. Ngoài việc gây hại cho người dùng thì chính những việc làm này đang đánh mất niềm tin của người tiêu dùng Việt, và ảnh hưởng nghiêm trọng đến thương hiệu trái cây Việt Nam ngay trên sân nhà.

Theo PV

ANTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên