TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việc Deutsche Bank bị phạt không ảnh hướng đến quỹ ETF tại Việt Nam

Việc Deutsche Bank bị phạt không ảnh hướng đến quỹ ETF tại Việt Nam

Việc Deutsche Bank bị phạt sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của tổ chức này chứ không liên quan gì tới hoạt động của quỹ db x-trackers FTSE Vietnam ETF (DB ETF) bởi dòng tiền của ETF và Deutsche Bank là tách bạch nhau.

Trong phiên giao dịch 4/10, Quỹ db x-trackers FTSE Vietnam ETF (DB ETF) tiếp tục bị rút ròng 180.000 chứng chỉ quỹ, tương đương 3,98 triệu EUR bị các nhà đầu tư rút ra khỏi quỹ. Cũng tại phiên giao dịch đó, trạng thái discount của quỹ (mức chênh lệch giữa thị giá và giá trị tài sản ròng trên một đơn vị quỹ) tăng lên mức -1,2% sau khi NAV tăng +0,62%. Giá mỗi chứng chỉ DB tại sàn Xetra được công bố gần nhất tại ngày 05/10 đang ở mức 21,97 EUR/ccq (tăng 0,5%).

Như vậy, trong 3 phiên gần đây, quỹ DB ETF đã bị rút ròng khoảng 300.000 chứng chỉ quỹ, điều này khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại sẽ ảnh hưởng đến dòng tiền của khối ngoại trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Bên cạnh đó, mới đây, Bộ Tư pháp Mỹ yêu cầu ngân hàng Deutsche Bank nộp phạt 14 tỷ USD để dàn xếp vụ điều tra về chứng khoán đảm bảo bằng tài sản thế chấp trong giai đoạn 2005 – 2007. Cụ thể, Washington cáo buộc ngân hàng Đức, thông qua chi nhánh tại Mỹ, đã tung ra thị trường nhiều khoản tín dụng xấu trong lĩnh vực địa ốc trước năm 2008. Hành động này đã dẫn đến cuộc khủng hoảng tín dụng thứ cấp (subrime).

Thông tin trên khiến nhiều nhà đầu tư trong nước lo ngại sẽ ảnh hưởng đến dòng tiền tại quỹ DB ETF và cũng có thể đây là nguyên nhân khiến quỹ này bị rút ròng trong một vài phiên giao dịch vừa qua.

Theo ông Nguyễn Thế Minh, Phó Giám đốc – Trưởng nhóm Phân tích thị trường vốn khối khách hàng cá nhân CTCK Sài gòn (SSI) việc quỹ DB ETF bị rút ròng chứng chỉ quỹ trong vài phiên vừa qua và việc Deutsche Bank bị Chính phủ Mỹ phạt không liên quan gì tới nhau. Việc Deutsche Bank bị phạt sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của tổ chức này trong khi dòng tiền của ETF và Deutsche Bank là tách bạch nhau. Bên cạnh đó, điều này chỉ liên quan đến hệ thống ngân hàng và các dịch vụ tín dụng, huy động của Deutsche Bank mới đáng lo ngại.

Trong khi đó, ETF là một quỹ mở hoạt động theo quy tắc của riêng. Việc nhà đầu tư khi rút chứng chỉ quỹ có nhiều lý do và thường là vấn đề liên quan đến tình hình vĩ mô - nếu tình hình vĩ mô tiêu cực hoặc thị trường chứng khoán thế giới hay Việt Nam có rủi ro cao (điều này khiến quỹ ETF bị giao dịch ở mức discount lớn) thì họ sẽ rút chứng chỉ quỹ.

Ông Minh cho rằng việc một vài phiên gần đây quỹ DB ETF bị rút chứng chỉ quỹ là do ảnh hưởng từ thị trường thế giới như London hay Nga do khu vực Châu Âu vừa rồi có nhiều bất ổn chứ không liên quan gì đến việc Deutsche Bank bị phạt. Hơn nữa, DB ETF không phải là quỹ của Deutsche Bank mà giống như công cụ phái sinh để nhà đầu tư gián tiếp vào Việt Nam nên chịu ảnh hưởng trực tiếp từ diễn biến tình hình tại Việt Nam hơn là sự kiện vừa qua của Deutsche Bank.

Một điều quan trọng nữa là theo quan sát của ông Minh, quỹ DB ETF phiên hôm nay đã không bị rút ròng nữa, nên diễn biến trong một vài phiên trước đó chưa thể nói lên điều gì nhiều vì chỉ khi việc rút ròng diễn ra liên tục thì mới đáng lo ngại.

Được biết, trong hai phiên giao dịch vừa qua, khối ngoại đã mua ròng tổng cộng khoảng 88,4 tỷ đồng.

Ông Minh nhận định thêm, trong thời gian tới, quỹ DB ETF có khả năng bị rút ròng chứng chỉ quỹ do FED có thể tăng lãi suất vào quý IV/2016.

Theo Bình An

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên