MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

20 lỗi thường gặp dễ khiến CV của bạn bị ném vào... thùng rác

13-11-2013 - 16:05 PM |

Thực sự thì bạn có rất ít thời gian để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng bản lí lịch cá nhân của mình, vậy nên điều quan trọng nhất bạn cần làm đó là tránh mắc những lỗi cơ bản.

Sau đây là 20 lỗi có thể ngay lập tức khiến hồ sơ của bạn bị vứt vào thùng rác.

1. Quá dài dòng

Theo một chuyên gia trong lĩnh vực tuyển dụng thì các nhà tuyển dụng chỉ dành 6 giây để nhìn vào bản CV của bạn. Vì thế hồ sơ của bạn càng dài dòng thì nhà tuyển càng khó tìm ra những điểm chính trong đó. Độ dài hợp lí là từ một đến hai trang.

2. Sử dụng địa chỉ email không phù hợp

Ngày nay email là phương tiện giao tiếp được ưu tiên tại các công sở, vì vậy sẽ chẳng lí do nào để biện hộ cho việc bạn không có một địa chỉ email phù hợp. Đừng dùng những email với những cái tên quá teen như babygirl@..., hay nhocxinh@....

3. Dán ảnh cá nhân vào bản lí lịch

Trừ khi hình ảnh của bạn ảnh hưởng đến công việc của bạn, ví dụ như người mẫu hay diễn viên, nếu không thì bạn không nên thêm ảnh cá nhân vào bản lí lịch. Lí do là: nhà tuyển dụng sẽ dành quá nhiều thời gian để tập trung vào bức ảnh thay vì vào việc bạn có phù hợp với vị trí ứng tuyển hay không.

Trong một khảo sát mới đây, 19% thời gian các nhà tuyển dụng sẽ mất tập trung bởi bức ảnh, vì thế sẽ có ít thời gian hơn dành cho kĩ năng, kinh nghiêm làm việc … mà bạn trình bày trong bản lí lịch.


4. Quên để lại link dẫn đến hồ sơ online của bạn

Thay vì dán một bức ảnh vào bản lí lịch, bạn có thể để lại đường link giúp nhà tuyển dụng có thể xem xét thêm hồ sơ của bạn sau khi họ đã đọc bản lí lịch.

86% các nhà tuyển dụng đồng ý rằng họ có xem lại hồ sơ của các ứng viên. Vậy thì tại sao không để lại một đường link dẫn đến hồ sơ online giúp người tuyển hiểu thêm về bạn, cũng như là tránh những hiểu lầm không nên có.

5. Chèn thêm bảng, hình ảnh hay biểu đồ

Việc này chèn thêm bảng, hình ảnh hay biểu đồ có thể gây khó khăn thậm chí trục trặc trong hệ thống phần mềm theo dõi các ứng viên, điều đó có thể gây ảnh hưởng tới việc nộp hồ sơ của bạn.

6. Thông tin không trùng khớp

Cho dù bạn trình bày bất cứ thông tin gì trong hồ sơ thì chúng nên trùng khớp nhau trong tất cả các tài liệu bạn ứng tuyển.

7. Thiếu những từ khóa quan trọng

Việc sử dụng những từ khóa hợp lí sẽ giúp các nhà tuyển dụng nhanh chóng có cái nhìn chính xác về khả năng của các ứng viên.

8. Đưa ra những kết luận mang tính chủ quan

Những nhận xét, đánh giá chủ quan là thừa trong một bản lí lịch. Khoảng từ ba đến năm dòng cho những đánh giá khách quan về điểm mạnh và giá trị của bạn là một độ dài hợp lí.

9. Không đưa ra những vấn đề phát sinh có thể xảy đến

Bạn có đề nghị cấp visa hay có sẵn lòng thay đổi địa điểm sống để làm việc không? Nếu vậy, thì bạn nên đề cập đến những vấn đề đó trong bản lí lịch của mình.

10. Sử dụng Header và Footer

Việc sử dụng chúng trong văn bản có thể làm cho văn bản trông ngọn ngàng và đẹp mắt hơn, tuy nhiên, cũng giống như bảng biểu hay hình ảnh, chúng có thể gây lỗi với hệ thống theo dõi hồ sơ ứng viên.

11. Cách trình bày không hợp lí

Cách trình bày là yếu tố quan trọng hơn bất kì yếu tố nào khác trong bản lí lịch của bạn. Cách trình bày tốt nhất là giúp người xem dễ dàng tìm ra và xác định được những điểm chính mà bạn mong muốn được chú ý tới.

12. Sử dụng font chữ và màu sắc ngớ ngẩn

Điều bắt buộc: luôn là đen và trắng đối với màu sắc và Arial, Tahoma, Calibri… đối với font chữ.

13. Cách dòng không đủ rộng

Khoảng trắng giãn cách giữa các dòng ảnh hưởng rất nhiều đến việc đọc của người xem, vì thế đừng để những dòng chữ quá chi chit gây khó khăn cho người đọc.

14. Không trình bày theo thứ tự thời gian gần nhất

Việc trình bày theo thứ tự thời gian gần nhất thực sự rất hữu ích, bởi các nhà tuyển dụng có thể dễ dàng xác định ngay những việc bạn đã làm được gần đây nhất.

15. Không mô tả công ty trước đây từng làm việc

Một mô tả ngắn gọn về công ty nơi bạn từng làm việc sẽ giúp người tuyển dụng hiểu được công việc trước đây của bạn.

Ví dụ vị trí kế toán trong công ty lĩnh vực công nghệ rõ ràng là khác với trong một bệnh viện nào đó. Cách dễ nhất là hãy trích một hoặc hai dòng từ mục “About us” tại website công ty cũ vào phần mô tả của bạn.

16. Viết một đoạn quá dài

Một đoạn văn quá dài sẽ rất khó đọc. Thay vào đó bạn hãy dùng những gạch đầu dòng để liệt kê những điểm chính và một vài dòng để mô tả thêm nếu cần thiết.

17. Kể ra quá nhiều thành tích, kinh nghiệm

Bạn không bao giờ nên liệt kê ra những bằng cấp hay chứng chỉ bạn đạt đươc cách thời điểm ứng tuyển hơn 15 năm.

18. Thông tin không phù hợp

Bạn đừng kể ra hết tất cả những thành tích hay kinh nghiệm nếu chúng không có giá trị gì với vị trí bạn đang ứng tuyển.

19. Không nêu ra những hoạt động xã hội phù hợp

Nếu bạn từng làm một công việc tình nguyện, nhà tuyển dụng có thể sẽ phản ứng tích cực với thông tin đó. Chứ không phải bởi vì công việc đó không được trả lương thì bạn không nên được vào bản lí lịch của mình.

20. Trình bày những kĩ năng mặc định mỗi ứng viên bắt buộc phải có

Chẳng hạn nếu bạn đang ứng tuyển vị trí trong lĩnh vực tài chính, thì sử dung thành thạo Excel là kĩ năng bắt buộc, nên chẳng có giá trị gì để liệt kê chúng ra ở bản lí lịch.

Vĩnh Thanh

kyanh

BusinessInsider

Trở lên trên