MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thưởng tết ít, 90% công nhân ở lại TP.HCM

04-01-2014 - 09:43 AM |

Sau một năm lao động vất vả, công nhân nóng lòng muốn được thanh toán tiền về quê ăn Tết nhưng đến thời điểm này, nhiều công ty vẫn "án binh bất động" chuyện thưởng Tết.

Lại một cái Tết buồn

Đi quanh hàng chục khu nhà trọ tại  quận Thủ Đức quận 7… để khảo sát, hầu hết các chủ nhà trọ cho biết, lượng công nhân không về quê vào dịp Tết Giáp Ngọ này lên đến 90%. Lý do muôn thủa vẫn là do thu nhập giảm, chuyện thưởng tết đến giờ phút này vẫn “án binh bất động” kèm theo chuyện vé tàu xe khó mua, giá cao.

Chị Nguyễn Thị Đào, công nhân dệt may tại quận Thủ Đức thở dài: “Đến giờ cũng chẳng biết thưởng tết được bao nhiêu, nếu mà bằng năm ngoái được có hơn 3 triệu thì về quê ăn Tết làm gì. Chỉ tính mỗi tiền tàu cả đi và về quê Nam Định thôi cũng quá số tiền thưởng rồi”.

Chị Đào cho biết, Tết này sẽ ở lại Sài Gòn ăn Tết vì kinh tế khó khăn.

Cũng trong hoàn cảnh tương tự, anh Trần Hữu Thịnh, công nhân công ty FreeTrend (khu chế xuất Linh Trung) cho hay, dù đã tính toán kỹ lưỡng trước mấy tháng để về quê ăn Tết, nhưng oái ăm thay, đến phút chót vẫn chưa thấy công ty nói năng gì đến chuyện thưởng Tết, khiến càng sốt ruột.

“Thay vào đó, tôi tăng cường tăng ca, nhận hàng bên ngoài về làm thêm trong lúc rảnh rỗi để kiếm thêm thu nhập. Không về quê ăn Tết được thì gửi tiền cho mẹ sắm sửa cái Tết cho đàng hoàng”, anh Thịnh buồn nói.

Bi đát hơn là trường hợp của chị Lan, 25 tuổi , công nhân tại công ty trách nhiệm hữu hạn Honjin của Hàn Quốc (quận Tân Bình). Bị công ty nợ nhiều tháng lương nhưng không biết đòi ai. “Cả năm chúng em phải làm việc quần quật hy vọng đến Tết có lương thưởng. Ai ngờ gần đến ngày về thì công ty bỗng nhiên đóng cửa mà không một công nhân nào hay biết", Lan buồn rầu. Mấy ngày sau các công nhân mới ta hỏa hay tin chủ doanh nghiệp đã cao chạy xa bay. "Không tiền thưởng Tết, ngay cả tiền lương của chúng em cũng mất trắng”.

Ngay cả với những nhân viên ngân hàng cũng trong tình trạng hồi hộp chờ thông báo thưởng Tết. Chị Lan Anh, nhân viên tín dụng tại một ngân hàng cho biết, mấy năm trước giờ này đã có thông báo thưởng. Tuy nhiên, năm nay hiện vẫn chưa thấy ngân hàng có thông báo gì. Cũng theo chị Lan Anh, việc kinh doanh của ngân hàng trong năm qua liên tục gặp khó khăn, lương thì cắt giảm nên lo lắng không biết thưởng Tết có bị cắt không. “Đang tính đến cận Tết mới mua vé máy bay về quê, giờ thì thôi đành hẹn năm sau ăn tết ở quê vậy”, Lan Anh thở dài.

Doanh nghiệp mướt mồ hôi… chạy tiền

Theo những người lao động, tiền thưởng có ý nghĩa rất quan trọng đối với họ. Một nén tiền công không bằng một đồng tiền thưởng. Nhưng với tình hình hiện nay, nhiều doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn về thực lực và tài chính. Đặc biệt là đối với những doanh nghiệp như bất động sản khi tồn kho đang lên cao. Do đó, nhiều doanh nghiệp phải mướt mồ hôi để lo tiền thưởng Tết cho công nhân.

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc công ty Địa ốc Đất Lành cho biết, trong năm 2013, thị trường bất động sản tiếp tục kéo dài thêm khó khăn từ những năm trước vì vậy dự kiến mức thưởng Tết năm nay sẽ khá ảm đạm. Năm nay, Đất Lành chỉ thưởng dưới nửa tháng lương hoặc cố lắm chắc được thưởng dưới 1 tháng lương. Ngoài ra, các khoản hỗ trợ, tiệc tùng, tất niên cuối năm… cũng sẽ cắt giảm thành tổ chức gọn nhẹ, đơn giản, không mời khách khứa.

Đại diện công đoàn công ty Nissen cũng cho hay, công ty đã công bố ngày thưởng tết vào ngày 20/1 xong chưa công bố mức thưởng Tết bao nhiêu. Song, ban lãnh đạo công ty cũng đảm bảo các công nhân khó khăn đều có thưởng Tết và có quà Tết.

Trong khi đó, ông Dương Xuân Sơn, Phó chủ tịch Công đoàn Sở Giao thông Vận tải TP.HCM cho hay, tình hình chăm lo tết tại 4 đơn vị lãnh đạo “lương khủng” tương đối khó khăn. Thời gian qua, các đơn vị trên giảm từ 20% - 60% lương, lại ảnh hưởng uy tín sau vụ “lương khủng” nên không có nhiều hợp đồng từ bên ngoài.

Bởi năm ngoái, chỉ tính riêng những đơn vị trên đã có 88 tỷ đồng từ nguồn hợp đồng bên ngoài để chăm lo tết cho người lao động. Để giải quyết tình trạng khó khăn, năm nay Công đoàn Sở cũng đã vận động người lao động đóng góp để có nguồn chăm lo thêm cho lao động có hoàn cảnh khó khăn tại các đơn vị.


thuyntt

Theo Infonet

Trở lên trên