TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Viêm gan do virus: "Kẻ giết người nguy hiểm" ngang AIDS và lao

09-07-2016 - 06:00 AM | Sống

Viêm gan do virus: "Kẻ giết người nguy hiểm" ngang AIDS và lao

Hầu hết trường hợp tử vong trên thế giới là do virus viêm gan B và C gây tổn thương nghiêm trọng cho gan và dẫn đến ung thư.

Nghiên cứu công bố trên tạp chí Lancet khẳng định, viêm gan do virus là một trong những "kẻ giết người hàng đầu", tương tự AIDS và lao. Năm 2013, ước tính 1,5 triệu ca tử vong do nhiễm trùng gan và các biến chứng của bệnh gan, dù đã được tiêm vắc-xin và tiến hành điều trị, theo tạp chí Lancet. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng cho hay, có 1,2 triệu ca tử vong liên quan đến AIDS trong năm 2014, trong khi lao là 1,5 triệu ca.

Phát hiện gây sửng sốt

Phát hiện này khiến các nhà nghiên cứu phải đưa ra hành động khẩn cấp để giải quyết cuộc khủng hoảng do virus gan gây ra. Viêm gan do virus được chia thành nhiều loại: A, B, C, D, E. Hầu hết trường hợp tử vong trên toàn thế giới là do virus viêm gan B và C gây tổn thương nghiêm trọng và dẫn đến ung thư. Tuy nhiên, những triệu chứng ban đầu rất khó cảm nhận nên khi phát hiện, bệnh nhân đều đã phát triển đến giai đoạn cuối.


Viêm gan do virus cướp đi sinh mạng của nhiều người.

Viêm gan do virus cướp đi sinh mạng của nhiều người.

Các nhà khoa học từ Đại học Hoàng gia London và Đại học Washington đã kiểm tra dữ liệu từ 183 quốc gia, thu thập từ năm 1990 đến năm 2013. Họ nhận thấy, số lượng các ca tử vong liên quan đến bệnh viêm gan siêu vi tăng hơn 60% trong 2 thập kỷ. Trong khi đó, con số tử vong do bệnh lao và sốt rét đã giảm.

Tiến sĩ Graham Cooke tại Imperial College London cho biết, mặc dù đã có phương pháp điều trị hiệu quả và vắc-xin viêm gan siêu vi nhưng chi phí rất cao, đặc biệt là so với các bệnh sốt rét, HIV / AIDS và bệnh lao. "Chúng tôi có vắc-xin cho viêm gan A và B và phương pháp điều trị mới cho viêm gan C. Tuy nhiên, giá của loại thuốc mới là ngoài tầm với bất kỳ quốc gia, dù giàu hay nghèo".

Không giống như nhiều bệnh khác, tử vong do viêm gan siêu vi ở các nước có thu nhập cao và trung bình cao hơn so với các quốc gia có thu nhập thấp.

Tháng 5/2016, WHO đã nhanh chóng đưa ra các chiến lược bao gồm mục tiêu giảm các trường hợp mới của bệnh viêm gan B và C xuống 30% vào năm 2020 và giảm 10% tỷ lệ tử vong. WHO khẳng định, các nước và các tổ chức cần phải mở rộng các chương trình tiêm chủng, tập trung vào việc ngăn chặn lây nhiễm viêm gan B từ mẹ sang con và tăng cường tiếp cận điều trị viêm gan B và C để đảm bảo các mục tiêu đề ra.

Nguyễn Nguyễn

Theo Trí thức trẻ/BBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên