MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Viện cớ công việc dùng điện thoại 20/24 giờ, thực hiện "buông bỏ" 60 phút/ngày trong vòng 1 tháng, tôi nhận được lợi ích không ngờ

07-12-2020 - 12:04 PM | Sống

Viện cớ công việc dùng điện thoại 20/24 giờ, thực hiện "buông bỏ" 60 phút/ngày trong vòng 1 tháng, tôi nhận được lợi ích không ngờ

"Thoát ly" điện thoại 60 phút mỗi ngày đã giúp tôi khắc phục hiệu quả tình trạng stress và căng thẳng, cuộc sống nhờ đó mà hiệu quả hơn nhiều lần.

Trong xã hội công nghệ hiện đại, phần lớn những công việc được thực hiện trên các thiết bị công nghệ như Laptop, Macbook, Iphone… Đó là con dao hai lưỡi. Một mặt, nó cho phép chúng ta hoàn toàn tự do làm việc ở bất cứ đâu mình muốn. Mặt khác, điều đó đồng nghĩa với việc nếu chúng ta không cẩn thận, công việc sẽ nuốt chửng cuộc sống của chúng ta và khiến bản thân mình rơi vào stress và căng thẳng.  

Nghiên cứu cho thấy việc sử dụng mạng xã hội quá mức có thể gây hại cho sức khỏe tâm thần của chúng ta. Các ứng dụng như Facebook và Instagram, được thiết kế để khiến chúng ta bị cuốn hút và lướt mạng liên tục. 

Việc sử dụng điện thoại ngay trước khi ngủ và ngay sau khi thức dậy, khi bộ não đang ở trạng thái dễ tiếp nhận thông tin mới nhất, có những tác động rất tiêu cực đến tinh thần của chúng ta. Nhưng một nghich lý là chúng ta vẫn thường làm điều này không ít mỗi ngày!

Tôi đã có một cuộc sống rất ít căng thẳng cho tới khi tôi trở thành một doanh nhân. Tôi điều hành công việc kinh doanh của mình hoàn toàn bằng điện thoại. Nó như một con dao 2 lưỡi. Một mặt, tôi có thể tự do làm việc ở bất kỳ nơi đâu. Mặt khác, công việc đã dần chiếm hầu hết thời gian trong cuộc sống của tôi.

Viện cớ công việc dùng điện thoại 20/24 giờ, thực hiện buông bỏ 60 phút/ngày trong vòng 1 tháng, tôi nhận được lợi ích không ngờ - Ảnh 1.

Tôi bắt đầu nhận thấy những dấu hiệu của sự căng thẳng như nghiến răng lợi khi ngủ. Luôn cảm thấy mệt mỏi dù đã ngủ 7 giờ mỗi đêm. Dễ tức giận trước những điều vụn vặt... Dấu hiệu của sự căng thẳng ngày càng trầm trọng hơn, vì thế tôi đã tìm gặp chuyên gia sức khỏe để được tư vấn. Và đây là lời khuyên tôi nhận được:

• Không sử dụng điện thoại, laptop … ít nhất 30 phút trước khi đi ngủ.

• Không sử dụng điện thoại, laptop ít nhất 30 phút sau khi thức dậy.

• Thay thế khoảng thời gian không sử dụng các thiết bị đó bằng những hoạt động nhẹ nhàng mà bạn thích.

Có lẽ những điều này có vẻ quá đơn giản. Nhưng sự thay đổi nhỏ này có thể đem lại những lợi ích không ngờ cho cuộc sống của bạn. Kể từ khi thiết lập thói quen ngừng sử dụng điện thoại ít nhất 60 phút mỗi ngày, mức độ căng thẳng, lo âu của tôi đã được cải thiện đáng kể. Bí quyết chính là hãy lấp đầy khoảng thời gian trông của bạn bằng những việc đơn giản theo sở thích của bạn mà không có điện thoại.

Đọc những quyển sách viễn tưởng hay trước khi đi ngủ

Cách thức nuôi dưỡng tâm hồn này được đề xuất trên cơ sở 1 lý thuyết tâm lý học 

(Narrative Transportation theory). Lý thuyết này giải thích rằng khi mọi người chìm đắm mình trong một câu chuyện, thái độ và suy nghĩ của họ sẽ thay đổi để phản ánh câu chuyện đó.

Hãy nhớ lại bộ phim tuyệt vời cuối cùng mà bạn đã xem, một bộ phim khiến bạn cảm thấy như mình đang ở ngay đó khi bom nổ hoặc những con rồng phun lửa hoặc khi các nhân vật bước ra khỏi một chiếc tủ đầy bụi để đến Narnia. 

Lý thuyết Narrative Transportation giải thích lý do tại sao khi đọc Chúa tể của những chiếc nhẫn, chúng ta lại cảm thấy như đang ở trong The Shire và tại sao khi xem Stranger Things, bản thân lại nếm trải chút buồn vui lẫn lộn của hoài niệm của thập niên 80.

Viện cớ công việc dùng điện thoại 20/24 giờ, thực hiện buông bỏ 60 phút/ngày trong vòng 1 tháng, tôi nhận được lợi ích không ngờ - Ảnh 2.

Chắc hẳn có người sẽ thắc mắc tại sao lại không phải những quyển sách về self-help và kinh doanh? Chẳng phải chúng hữu ích hơn rất nhiều sao? 

Đúng vậy, những cuốn sách này giúp chúng ta phát triển, nhưng những quyển sách này sẽ kéo chúng ta theo những cảm xúc của công việc, của cuộc sống, khiến bạn không thể thư giãn để có một giấc ngủ nhẹ nhàng và yên bình. 

Vì vậy, đừng sử dụng những quyển sách self – help hay kỹ năng kinh doanh trước khi đi ngủ. Thay vào đó, hãy chọn thay đổi hoạt động giải trí ban đêm của mình bằng những điều thư giãn hơn như một bộ tiểu thuyết Harry Potter chẳng hạn. Bạn sẽ ngạc nhiên bởi mẹo đơn giản này mang lại sự yên bình cho cuộc sống của bạn.

Đặt điện thoại của bạn ở chế độ máy bay trước khi ngủ

Hãy để điện thoại của bạn ở chế độ máy bay trước khi đi ngủ hoặc tốt hơn, hãy tắt nó đi. Nếu bạn không thể tắt thiết bị của mình trong 8 giờ nghỉ ngơi mỗi ngày, thì đó là một dấu hiệu cho thấy có điều gì đó thực sự sai.

Chắc hẳn ai cũng đã từng bị đánh thức giấc ngủ đêm bởi một người lạ gọi nhầm số hoặc bởi một tin nhắn từ tổng đài hay một ngân hàng quảng cáo chương trình cho vay mới nhất của họ. 

Có một lý do tại sao nhiều chuyên gia lại nhấn mạnh đến các thói quen buổi sáng là vì cách bạn bắt đầu buổi sáng mang lại màu sắc cho cả ngày. Thật sự là khủng hoảng nếu để ngày mới của mình bị khởi động bởi một thứ vụn vặt như một cuộc điện thoại nhầm lẫn.

Một cách đơn giản để tránh vấn đề này là tắt điện thoại và cất điện thoại vào ngăn kéo một giờ trước khi đi ngủ, hoặc ít nhất là đặt nó ở chế độ trên máy bay. Hành động đơn giản này cũng sẽ ngăn bạn kiểm tra điện thoại ngay khi bạn thức dậy…

Đừng kiểm tra điện thoại của bạn ngay sau khi thức dậy. Thay vào đó, hãy thực hành chánh niệm

Viện cớ công việc dùng điện thoại 20/24 giờ, thực hiện buông bỏ 60 phút/ngày trong vòng 1 tháng, tôi nhận được lợi ích không ngờ - Ảnh 3.

Thật dễ dàng, thật thuận tiện khi ngay khi thức dậy bạn đã có thể kiểm tra những thông báo tin nhắn, email… Vấn đề là thói quen buổi sáng này sẽ đẩy bạn vào chế độ làm việc ngay lập tức. Nó không cho bạn thời gian để tận hưởng khoảnh khắc thoải mái, thư thái khi vừa thức dậy. Nó không cho phép bạn có thời gian để suy nghĩ và lập kế hoạch cho ngày mới.

Thay vì kiểm tra các thông báo vào buổi sáng, hãy thực hành chánh niệm. Trong 30 phút, hãy thực giãn cơ nhẹ nhàng, sau đó tiếp tục viết nhật ký. Việc luyện tập buổi sáng là nền tảng cho hạnh phúc của bạn. 

Ghi chép vào nhật ký bên tách cà phê hay tách trà buổi sáng sẽ giúp bạn có thời gian hiếm hoi để nhìn lại nội tâm, nhìn nhận những gì đã trải qua và lập kế hoạch cho hôm nay. 

Nếu vì lý do nào đó, bạn chỉ có thể thực hiện một trong ba mẹo này, hãy hoán đổi thời gian sử dụng điện thoại buổi sáng của bạn để dành thời gian quan tâm đến bản thân. Ví dụ như các hoạt động:

• Yoga

•Thiền

• Chạy bộ ở một nơi gần gũi với thiên nhiên. 

• Chơi piano với tách trà

• Tập luyện nhẹ dưới ánh nắng mặt trời

Thực hành chánh niệm buổi sáng là một phương tiện cho phép bạn dành thời gian chất lượng cho bản thân trước những bận rộn trong ngày. Thực hiện đúng cách không chỉ giúp bạn xua tan lo lắng mà giúp bạn hiểu rõ bản thân hơn.

Phương Thu

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên