TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao: "Phấn đấu hạn chế và không hình sự hoá các quan hệ dân sự, hành chính và kinh tế"

Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao: "Phấn đấu hạn chế và không hình sự hoá các quan hệ dân sự, hành chính và kinh tế"

Trong cuộc gặp với doanh nghiệp sáng 17/5, ông Lê Minh Trí nhấn mạnh việc "nhận thức cần có trách nhiệm bảo vệ những việc làm sáng tạo, hiệu quả của doanh nghiệp mà pháp luật hiện hành chưa cập nhật kịp thời, cần thiết kiến nghị cơ quan chức năng sửa đổi luật để hỗ trợ doanh nghiệp sáng tạo".

Nhận xét về Nghị quyết 35 trong 1 năm qua, ông Trí cho biết đây là cơ sở pháp lý quan trọng trong việc hỗ trợ cho doanh nghiệp an tâm phát triển. Tuy nhiên, ông cho rằng nếu so sánh với những yêu cầu thực tế thì vẫn còn 1 số hạn chế.

“Tôi tin rằng sau hội nghị Thủ tướng sẽ có những chỉ đạo cụ thể”, ông Trí nói.

Bên cạnh đó, ông Trí nhận xét là dù cấp trung ương đã làm quyết liệt nhưng bên dưới thực thi chưa đều, còn nhiều chậm trễ. Do đó, ông đã kiến nghị tăng cường chỉ đạo thanh tra kiểm tra giám sát, thậm chí cần xử lý 1 vài trường hợp để răn đe chung.

Vị Viện trưởng Viện Kiểm sát cũng chỉ ra hiện doanh nghiệp đang lo ngại nhất là thủ tục hành chính, do đó, dù đã cải cách nhiều nhưng ông cho rằng cần phải làm mạnh mẽ hơn nữa.

“Phải rà soát lại, cái nào không cần nữa thì bỏ đi, cái nào cần thì bổ sung và làm cho tốt. Đẩy mạnh công khai minh bạch thủ tục hành chính”, ông nói.

Ông Lê Minh Trí cũng nói thêm dù ngành Kiểm sát không làm kinh tế nhưng sẽ đóng góp vào bằng cách phát hiện những bất cập trong pháp luật, tìm cách bịt nó lại, để tránh người lợi dụng, thu lợi bất chính.

Ông nói: “Chúng tôi cũng kiên quyết với tội phạm, người làm ăn gian dối, gây hậu quả cho nền kinh tế, quyết tâm bảo vệ doanh nghiệp làm ăn chân chính”.

Song song với đó, ông cũng nhấn mạnh việc ngành Kiểm sát phấn đấu hạn chế, không hình sự hoá các quan hệ kinh tế, dân sự; Bảo vệ cách làm sáng tạo của các doanh nghiệp mà pháp luật hiện hành chưa kịp cập nhật. Tăng cường kháng nghị bản án dân sự để bảo vệ lợi ích của người dân.

“Ngành sẽ đồng hành cùng chính phủ trong đồng hành cùng doanh nghiệp”, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao cam kết.

Với những cam kết mạnh mẽ, đúng và trúng, bài phát biểu của ông Lê Minh Trí đã nhận được nhiều tràng pháo tay của các vị đại biểu.

Đức Minh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên