Việt Nam có 4 loại rau giá đắt hơn cả thịt cá, muốn ăn cũng chưa chắc đã có để mua
Ngay cả ở những vùng quê, tìm được các loại rau này đã khó, huống hồ người thành phố cũng muốn săn lùng.
- 29-05-2022Nhà đầu tư Warren Buffett: Thước đo của thành công không phải là số tiền trong tài khoản, mà là có bao nhiêu người yêu thương bạn
- 28-05-2022Trước xu hướng dân văn phòng dùng giờ nghỉ trưa để "sống cuộc đời của chính mình", nhiều người phản đối "đâu phải ai cũng đủ TRẺ và KHỎE để đánh đổi giấc ngủ?!"
- 28-05-2022Vì sao củ wasabi tươi ăn kèm sushi Nhật luôn thuộc dạng đắt đỏ bậc nhất thế giới?
Nhờ khí hậu phân hoá, thổ nhưỡng đa dạng mà Việt Nam được thiên nhiên ưu ái có nhiều giống thực vật lạ, mọc tự nhiên hoặc nuôi trồng đều thuận lợi. Tuy nhiên, có một số loài vì nhiều lý do mà còn số lượng ít, hoặc chỉ sinh sống được với điều kiện nhất định, thành ra số lượng ít và giá thành cũng cao hơn. Sau đây là 5 loại rau vừa hiếm vừa đắt ở Việt Nam, ngang ngửa giá các loại thịt cá.
1. Rau tiến vua
Có nhiều cách gọi khác nhau cho loại rau này như cần biển, cần khô, công sôi… Đây là loài thực vật thân lá kép, tức là lá liền thân, chỉ có khoảng 2 nhánh phát triển từ gốc. Thân lá tiến vua mềm dài, cỡ bằng ngón tay. Loại rau này được tìm thấy nhiều ở vùng ven biển miền Trung.
Mùa chính vụ rau tiến vua vào tháng 4 âm lịch, khi đó giá thị trường rơi vào khoảng 300k - 500k/kg. Còn những lúc trái mua, giá rau tiến vua lên đến hàng triệu, còn không có để mà mua. Cách thưởng thức rau tiến vua khá đa dạng: nấu canh, muối chua, xào, luộc… Loại rau này dễ ăn, nhiều dưỡng chất, đặc biệt tốt cho phụ nữ mang thai. Khi phơi khô, rau tiến vua có thể bảo quản cả năm, cần ăn ngâm nước là lại nở ra.
2. Rau mầm đá
Như tên gọi, rau mầm đá hình thù như những nhũ đá nhú ra từ gốc, khum khum thành hình những búp măng chóp nhọn. Thân cây chính của chúng khá lớn, nặng tới 2kg. Lá rau mầm đá cứng, khó bị nát.
Giá mầm đá từ 50k - vài trăm/kg, và đắt hơn khi trái mùa. Một trong những lý do khiến mầm đá đắt, được săn lùng là vì đặc điểm sinh trưởng của chúng - chỉ phát triển ở vùng núi cao phía Bắc, khí hậu lạnh. Trời càng lạnh, rau mầm đá càng ngon ngọt. Sa Pa (Lào Cai) là vùng nổi tiếng nhất với loại rau này. Thường thì luộc, xào, hoặc nhúng lẩu là 3 cách ăn mầm đá ngon nhất, giữ được vị ngọt nguyên bản.
3. Rau sắng (ngót rừng)
Rau sắng hầu như chỉ xuất hiện ở các tỉnh thành vùng núi cao miền Bắc như Cao Bằng, Lạng Sơn, Lào Cai… Phần rau để ăn được thực chất là lá non của cây. Thân cây ngót rừng có khi lên đến vài mét, muốn hái được thì người thu hoạch phải trèo lên vất vả, địa hình đồi núi hiểm trở. Phần lá và chồi ngót rừng nhiều khoáng chất tốt cho sức khoẻ. Giá rau sắng từ 100k - 200k/kg trên thị trường tuỳ thời điểm.
Rau ngót rừng gắn liền với địa danh Chùa Hương, thường được bán với giá khá cao trong các dịp lễ. Vì nổi tiếng đã lâu nên rau sắng được thực khách ưa chuộng, tìm mua chủ yếu ở miền Bắc. Dù giá rau ngót rừng ở Chùa Hương có thể lên tới hàng triệu đồng/kg.
4. Rau thối
Chúng được tìm thấy ở vùng núi Tây Bắc, Đông Bắc với nhiều tên gọi khác nhau, nổi tiếng với mùi hương khó đỡ nhưng vị ngon lại không cưỡng nổi. Chúng là loại thực vật thân dài sống cộng sinh. Để món ăn được ngon miệng nhất, người dân địa phương thường chỉ hái phần chồi non và những phiến lá nhỏ, dài, cụp vào nhau khi chế biến. Loại rau này thường chỉ có ở độ cuối xuân, đầu hè, được bà con coi như “lộc trời”. Giá của chúng dao động từ 65k - 100k/kg.
Có nhiều cách để chế biến rau thối ngon, như xào tỏi, xào các loại thịt và hải sản, làm nộm, nấu canh, thả lẩu. Cách làm món ăn “nặng mùi” nhất, lan toả ngay tức thì là khi chiên với trứng, còn nếu ăn theo những phương pháp khác chỉ đến khi bạn đi giải quyết nhu cầu cá nhân mới thấy mùi. Dù vậy, hương vị của chúng ngọt thanh, ăn giòn dễ gây “nghiện”.
Nguồn: Tổng hợp
Trí thức trẻ