MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Việt Nam “đặt hàng" chuyên gia nước ngoài khuyến nghị chính sách cho sự phát triển

Sáng nay, tại Hà Nội, Diễn đàn Phát triển Việt Nam (VDF) 2016 với chủ đề “Chính phủ kiến tạo và hành động: Động lực mới cho phát triển” đã chính thức khai mạc. Diễn đàn có sự tham gia của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng nhiều lãnh đạo Bộ ban ngành khác.

Trong phát biểu khai mạc Diễn đàn VDF, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã thay mặt Chính phủ Việt Nam kêu gọi các chuyên gia kinh tế từ các tổ chức song và đa phương đưa ra những khuyến nghị phù hợp với Việt Nam. “Việt Nam muốn lắng nghe”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Hơn lúc nào hết Việt Nam đang cần những đánh giá về triển vọng kinh tế trong giai đoạn 2016 – 2020, những yếu tố tác động và những thách thức cho sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam trong những năm tới.

Theo Bộ trưởng, định hướng và mục tiêu chiến lược về phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam hiện nay khá rõ, nhưng Việt Nam rất cần tham vấn các chuyên gia về các khuyến nghị giải pháp khả thi để hiện thực các mục tiêu đó, nhất là trong bối cảnh thế giới có nhiều thay đổi và khó dự đoán.

Ngoài ra, Việt Nam cũng đang quan tâm đến các tác động đa chiều của bối cảnh chính trị, kinh tế thế giới với nền kinh tế Việt Nam, nhất là tác động của các hiệp định thương mại song phương, đa phương và khả năng có thể xảy ra đối với Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương - TPP, một hiệp định quan trọng đối với tất cả các nước cùng tham gia.

Vấn đề cuối mà Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu ra đó là Việt Nam mong nhận được các kinh nghiệm quốc tế trong việc xử lý mối quan hệ giữa nợ công và tăng trưởng.

"Quan hệ giữa tăng trưởng và nợ công là quan hệ vừa thống nhất, vừa mâu thuẫn. Một quốc gia đang phát triển có nguồn lực hạn chế thì muốn tăng trưởng sẽ không tránh khỏi nợ công. Nhưng nếu quản lý nợ công không tốt, tỷ lệ nợ công cao sẽ không đủ nguồn lực dành cho tăng trưởng", Bộ trưởng nói.

Theo đó, Bộ trưởng cho rằng điều quan trọng là quản lý nợ công hiệu quả và mức độ nào là phù hợp. Việt Nam cần ý kiến của các chuyên gia để giúp giải tỏa được nút thắt này trong giai đoạn phát triển tới.

Trả lời Bộ trưởng, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới, ông Ousmane Dione nhấn mạnh việc cảm thấy được khích lệ khi trở thành đối tác kiến tạo cho sự phát triển của Việt Nam. Ông cũng bày tỏ sự tin tưởng vào tương lai cũng như cam kết luôn hỗ trợ Việt Nam trong hành trình này.

Trước đó, ông Ousmane Dione cũng đã chúc mừng Việt Nam khi đã ổn định được kinh tế vĩ mô 5 năm liên tục bởi đây chính là nền tảng quan trọng để Việt Nam tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng và phát triển.

Nam Dương

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên