TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam đặt mua vắc xin ngừa Covid-19, được Nga tài trợ một phần

14-08-2020 - 15:30 PM | Xã hội

Việt Nam đặt mua vắc xin ngừa Covid-19, được Nga tài trợ một phần
Ảnh minh họa.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, Việt Nam và Nga đã trao đổi về số lượng vắc xin đặt hàng, sẽ dao động 50-150 triệu liều, trong đó có một phần là phía Nga tặng.

Sáng 14/8, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Việt Nam đã đặt mua vắc xin ngừa Covid-19 do Nga sản xuất.

Đại sứ quán Nga tại Việt Nam cũng đã có văn bản gửi Chính phủ Việt Nam, sẽ tài trợ một số máy móc, sinh phẩm, thiết bị phòng chống Covid-19, bao gồm cả vắc xin vừa ra mắt kể trên.

Sau khi nhận văn bản này, đại diện Việt Nam và Nga đã trao đổi về số lượng vắc xin Việt Nam có thể đặt dao động trong khoảng 50 đến 150 triệu liều, trong đó có một phần là phía Nga tặng, một phần là phía Việt Nam trả tiền.

Tuy nhiên, thời điểm tiếp nhận và mua/bán vắc xin vẫn chưa rõ, do còn tiếp tục nhiều thủ tục. Về giá vắc xin cũng chưa rõ phía Nga sẽ bán với giá như công bố hay thấp hơn giá này.

Bộ Y tế cũng cho biết, để có thể nhập về và tiến hành tiêm chủng còn phụ thuộc vào khả năng cung ứng của nhà sản xuất và quy định của pháp luật Việt Nam về thử nghiệm vắc xin trước khi tiêm chủng đại trà… Thời gian này có thể kéo dài nhiều tháng.

Ngoài Việt Nam, ngay sau khi Nga công bố có vắc xin, hơn 20 nước trên thế giới đã lập tức đặt mua. Báo Ấn Độ India Times mới đây đưa tin hơn 20 nước, chủ yếu các nước đang phát triển trên thế giới, trong đó có UAE, Saudi Arabia, Indonesia, Philippines, Mexico, Brazil và India.

Trước đó, vào ngày 11/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố Nga đã trở thành nước đầu tiên sản xuất vắc xin Covid-19. Ông tuyên bố vắc xin này có hiệu quả chống lại loại virus chết người đó, đồng thời một trong các con gái của ông cũng đã tiêm vắc xin này.

Về tình hình sản xuất vắc xin ngừa Covid-19 tại Việt Nam, Bộ Y tế cho biết, Việt Nam vẫn đang trong quá trình nghiên cứu, sắp tới Bộ Y tế sẽ gửi 2 lô vắc xin của Công ty vắc xin và sinh phẩm Nha Trang, Công ty vắc xin và sinh phẩm 1 sang Mỹ để thử nghiệm.

Theo Hạ An

Nhịp sống doanh nghiệp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên