TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam gấp rút giải trình tự gene các bệnh nhân Ấn Độ mắc Covid-19

28-04-2021 - 16:35 PM | Thời sự

Việt Nam đã ghi nhận 4 chuyên gia Ấn Độ nhập cảnh vào Yên Bái và 1 nhân viên khách sạn mắc Covid-19. Cả 5 bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Tại cuộc họp trực tuyến về phòng chống dịch Covid-19 và an toàn tiêm chủng sáng 28/4, GS.TS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn điều trị Covid-19 cho biết, hiện nay cả thế giới ghi nhận 4.000 biến chủng virus SARS-CoV-2, nhưng chỉ một số chủng có tác động đến sự lây lan và tăng độc lực.

Theo GS.TS Nguyễn Văn Kính, biến chủng kép B.1617 ở Ấn Độ có biến chủng đầu tiên là B1.1.7 từ Anh với mức độ lan tràn rất nhanh, tăng cao hơn 70%. Với chủng kép này, mức độ lây lan còn nhanh hơn nữa, nhưng chưa có số liệu thống kê cụ thể.

Việt Nam đã ghi nhận 4 chuyên gia Ấn Độ nhập cảnh vào Yên Bái và 1 nhân viên khách sạn mắc Covid-19. Cả 5 bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

"Sức khoẻ của họ ổn định, chưa có ca nào phải thở máy, hiện đang tích cực được theo dõi. Họ chỉ sốt cao 38,5 trong 3 ngày đầu, đến ngày thứ 4 hết sốt, X-quang phổi có tổn thương nhưng không nhiều", ông Kính thông tin. 

Về điều trị, hiện nay chưa có thuốc gì đặc hiệu, vẫn phải theo dõi điều trị thật sớm các triệu chứng của bệnh nhân, nâng cao thể trạng. Khi bệnh nhân tổn thương phổi thì phải điều trị phổi bằng biện pháp oxy, nếu rối loạn đông máu thì có hướng điều trị phù hợp…, Bộ Y tế đã có hướng dẫn cụ thể.

Để xác định các bệnh nhân có nhiễm biến chủng Ấn Độ hay không, Việt Nam đang khẩn trương giải trình tự gene các ca bệnh nói trên, để xem đây là chủng B.117 của Anh trước đây hay là chủng kép. 

"Từ đó, chúng ta tăng cường phòng vệ và có thông tin đầy đủ cho cán bộ y tế tập trung điều trị. Vài ngày tới sẽ có kết quả giải trình tự gene", ông Kính nói. 

Theo ông Kính, có nhiều lý do dẫn đến số lượng người tử vong tại Ấn Độ tăng cao từng ngày. Các nhà khoa học đang nghiên cứu độc lực của chủng mới này xem có nặng nề, tối nguy hiểm hơn không.

"Dù chưa rõ tỉ lệ cao hơn bao nhiêu nhưng người ta thấy nhanh hơn tất cả những chủng trước đây Ấn Độ từng gặp. Đây là thảm kịch kinh khủng của Ấn Độ và cả thế giới cũng hết sức quan tâm, làm sao để ngăn chặn không lan tràn sang nước khác", GS.TS Nguyễn Văn Kính thông tin.

Với bối cảnh thực tế, trong 10 ngày nữa, các chuyên gia cảnh báo Ấn Độ mới đạt đỉnh số ca tử vong, có thể đỉnh điểm 13.000 ca tử vong/ngày. 

Theo Minh Nhân

Doanh nghiệp và tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên