MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Việt Nam là mắt xích quan trọng trong tam giác vàng khởi nghiệp

31-05-2022 - 15:00 PM | Kinh tế số

Việt Nam là mắt xích quan trọng trong tam giác vàng khởi nghiệp

Việt Nam - Singapore - Indonesia là “tam giác vàng” khởi nghiệp khu vực Đông Nam Á. Ba thị trường này sẽ khuấy động làn sóng tăng trưởng tiếp theo của khu vực.

Ngày 30/5, Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp cùng Quỹ đầu tư mạo hiểm Golden Gates tổ chức hội thảo "Tiềm năng thị trường Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á".

Trong khuôn khổ hội thảo, Golden Gate và NIC đã ký thỏa thuận hợp tác, củng cố mối quan hệ hợp tác lâu dài hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.

Theo thỏa thuận, quỹ này sẽ tăng cường đầu tư vào thị trường, thúc đẩy trao đổi, phát triển các ý tưởng mới và đổi mới sáng tạo đồng thời đóng vai trò là chất xúc tác hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp của Việt Nam xây dựng được vị thế trong khu vực.

“Chúng tôi đã bắt đầu kế hoạch thành lập văn phòng tại Việt Nam vào năm 2019 khi Golden Gate Ventures đồng tổ chức lần đầu tiên Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam dưới sự chủ trì của Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhằm thúc đẩy nhanh chóng sự phát triển và sức ảnh hưởng của Việt Nam trong “tam giác vàng khởi nghiệp”, ông Vinnie Lauria, nhà sáng lập Golden Gate Ventures cho biết.

Theo đánh giá, Việt Nam trở thành viên ngọc mới của khu vực. Năm 2021, các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam thu hút 1,4 tỷ USD, cao hơn 1,6 lần so với con số 874 triệu USD vào năm 2019. Với nguồn vốn đầu tư cao kỷ lục, Việt Nam vào nhóm dẫn đầu khu vực cùng Singapore và Indonesia.

Việt Nam là mắt xích quan trọng trong tam giác vàng khởi nghiệp - Ảnh 1.

Các chuyên gia đánh giá Việt Nam vào nhóm các nước dẫn đầu về thu hút vốn đầu tư.

"Nguồn vốn đầu tư cùng với đà tăng trưởng tích cực của đầu tư nước ngoài cho thấy sự công nhận rõ ràng hơn về tiềm năng của Việt Nam trong hệ sinh thái khởi nghiệp và các công ty khởi nghiệp Việt Nam đang vươn lên một tầm cao mới, chúng tôi kỳ vọng các khoản đầu tư này sẽ tăng gấp đôi trong 3 năm tới”, ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc NIC cho biết.

Dù Việt Nam đã lọt vào tầm ngắm của các nhà sáng lập và nhà đầu tư trong thập kỷ qua, vài năm tới đây chính là thời điểm mà thị trường này sẽ được chú ý nhờ sự hội tụ của tầng lớp tiêu dùng và lực lượng lao động trẻ, có học thức gia tăng cùng với với nhu cầu ngày càng cao về công nghệ kỹ thuật số sau đại dịch."Nguồn vốn đầu tư cùng với đà tăng trưởng tích cực của đầu tư nước ngoài cho thấy sự công nhận rõ ràng hơn về tiềm năng của Việt Nam trong hệ sinh thái khởi nghiệp và các công ty khởi nghiệp Việt Nam đang vươn lên một tầm cao mới, chúng tôi kỳ vọng các khoản đầu tư này sẽ tăng gấp đôi trong 3 năm tới”, ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc NIC cho biết.

Tiêu thụ nội địa dự báo sẽ tăng trưởng với tốc độ 20% mỗi năm. Việt Nam được đánh giá sẽ trở thành một động lực quan trọng đối với thị trường tiêu dùng của châu Á trong thập kỷ tới, với 36 triệu người được tăng thêm vào tầng lớp tiêu dùng. Dân số tầng lớp trung lưu được cho là tăng nhanh nhất ở Đông Nam Á và ước tính chiếm khoảng 40% tổng dân số, tăng từ mức chỉ 10% vào năm 2000. Đến năm 2030, con số này ước tính có thể đạt tới 75%.

Theo các chuyên gia, một trong những điểm hấp dẫn khác của thị trường Việt Nam đó là lực lượng lao động trẻ và có trình độ học vấn cao, với 70% dân số dưới 35 tuổi trên tổng 98 triệu người.

Yếu tố thứ ba góp phần vào tiềm năng của Việt Nam là nhu cầu kỹ thuật số gia tăng mạnh mẽ sau đại dịch. Các nghiên cứu cho thấy, Việt Nam đã có thêm 8 triệu người tiêu dùng kỹ thuật số mới, với 55% đến từ các khu vực phi đô thị tính từ thời điểm bắt đầu đại dịch đến nửa đầu năm 2021. Tổng giá trị hàng hóa của nền kinh tế Internet năm 2021 Việt Nam được dự báo là 21 tỷ USD - tăng 31% nhờ sự tăng trưởng 53% của thương mại điện tử so với cùng kỳ năm ngoái. Đến năm 2025, nền kinh tế Internet tổng thể có thể đạt giá trị 57 USD, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 29%.

Bà Kim Ngọc Thanh Nga, Trưởng ban Phát triển hệ sinh thái của NIC cho biết: “Trong thập kỷ tới, chúng tôi kỳ vọng sẽ được nhìn thấy Việt Nam phát triển với tốc độ mà chúng tôi chưa từng thấy trước đây".

Bà Nga cho rằng, Việt Nam đang ở vị thế hoàn hảo khi có mức độ thâm nhập Internet cao, thị trường nội địa lớn mạnh, nhiều nhà sáng lập với những ý tưởng sáng tạo có thể mở rộng ra ngoài Việt Nam và rất nhiều đối tác đang có mặt tại Việt Nam để hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp.

"Trong thập kỷ qua, Chính phủ Việt Nam đã đầu tư vào nhiều lĩnh vực trụ cột - từ hỗ trợ giáo dục cho đến xây dựng cơ sở hạ tầng và phát triển hệ sinh thái. Những khoản đầu tư này đang được đền đáp - rõ ràng là do sự quan tâm lớn tới từ các nhà đầu tư và hoạt động khởi nghiệp cực tích cực của Việt Nam”, bà Nga nói thêm.

Theo Duy Vũ

ICT News

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên