MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Việt Nam lọt top 6 điểm đến của các nhà cung cấp Apple

Việt Nam lọt top 6 điểm đến của các nhà cung cấp Apple

Apple vừa công bố danh sách đối tác cung ứng cho hãng trong năm 2021. Apple đã loại bỏ một công ty và thêm 5 đối tác mới có nhà máy tại Việt Nam.

Danh sách này gồm 180 công ty, chiếm 98% chi phí trực tiếp cho vật tư, sản xuất và lắp ráp của Apple trên toàn cầu. Trong đó, Trung Quốc đại lục là nơi các đối tác của Apple đặt nhiều nhà máy nhất với gần 150 nhà máy. Tiếp theo là Mỹ và Đài Loan (Trung Quốc) với số nhà máy lần lượt là 48 và 45.

Trong 180 đối tác của Apple, 25 công ty có nhà máy tại Việt Nam, chiếm khoảng 13% tổng số đối tác, tăng 4 công ty so với năm 2020 và xếp thứ 6.

Việt Nam lọt top 6 điểm đến của các nhà cung cấp Apple - Ảnh 1.

Nguồn: Apple

Trong năm tài khóa 2021, Apple có thêm 5 đối tác mới có nhà máy ở Việt Nam, đồng thời loại bỏ Foster Electric (có nhà máy tại Bình Dương và Đà Nẵng) khỏi danh sách các nhà cung cấp của Apple. Ngoài những cái tên quen thuộc như Hon Hai Precision (Foxconn), Intel, LG, Sharp…, danh sách này cũng bổ sung một nhà máy nữa của Luxshare Precision tại Nghệ An (năm 2020, Luxshare chỉ có nhà máy tại Bắc Giang cung cấp linh kiện cho Apple).

Bên cạnh đó, một số đối tác có nhà máy tại Việt Nam được bổ sung vào danh sách này là Advanced Semiconductor Engineering Incorporated (Hải Phòng), INB Electronics Limited (Phú Thọ), R.R. Donnelley and Sons Company (Hải Dương), Shanghai Industrial Holdings Limited (Bắc Ninh), Young Poong Corporation (Vĩnh Phúc).

Nikkei Asia đánh giá đây là một bước tiến của Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất và đóng góp vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Tuy nhiên, phần lớn các đối tác đặt nhà máy tại Việt Nam đều là các công ty nước ngoài, không có doanh nghiệp trong nước.

Theo Nikkei, Việt Nam có rất nhiều lợi thế so với các quốc gia khác như lượng nhân công có kỷ luật cao, giá rẻ và chính sách phát triển kinh tế tốt. Mặt khác, Việt Nam đang thiếu tầng lớp quản lý và lao động có tay nghề cao. Giải pháp là đào tạo nhiều hơn sẽ mang lại những kỹ năng này.

Cuối tháng 9/2022, báo cáo từ JPMorgan nhận định Việt Nam sẽ trở thành khu vực sản xuất quan trọng của Apple, cung cấp 65% lượng AirPods, 5% MacBook, 20% iPad và Apple Watch, đến năm 2025.

Theo báo cáo, Việt Nam đang nổi lên như một trung tâm sản xuất linh kiện và dịch vụ sản xuất điện tử (EMS) đối với các sản phẩm có khối lượng nhỏ (Apple Watch, Mac, iPad) và đang trở thành trung tâm sản xuất AirPods chính.

Anh Ngọc

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên