MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Việt Nam nằm trong top 5 quốc gia có nhiều người sở hữu NFT nhất thế giới

10-06-2022 - 15:53 PM | Kinh tế số

Việt Nam nằm trong top 5 quốc gia có nhiều người sở hữu NFT nhất thế giới

Theo báo cáo mới nhất của Statista, NFT nhận được sự quan tâm lớn tại nhiều quốc gia Đông Á và Đông Nam Á, trong đó có Thái Lan, Trung Quốc và Việt Nam.

Theo Forbes, NFT (Non-fungible token) được định nghĩa là một "tài sản số đại diện cho một vật phẩm trong thế giới thực như tác phẩm nghệ thuật, sản phẩm âm nhạc, vật phẩm trong trò chơi và video". NFT được mua bán trên Internet, thường bằng tiền ảo và được mã hóa bằng phần mềm về cơ bản giống như nhiều loại tiền ảo.

NFT nổi tiếng với sự độc nhất nhờ các mã định dạng cụ thể - đính kèm khi chúng được tạo ra (đăng tải trên chuỗi khối để mọi người có thể mua).

Tính riêng năm 2021, biểu đồ cho thấy Thái Lan là quốc gia dẫn đầu về số lượng người sở hữu NFT trên thế giới với tổng cộng 5,65 triệu người, xếp thứ 2 là Brazil với 4,99 triệu người.

Tiếp theo là Mỹ với 3,81 triệu người, Trung Quốc xếp thứ 4 với 2,68 triệu người và khép lại top 5 là Việt Nam với 2,19 triệu người sở hữu NFT.

Cũng theo báo cáo, khi xét trên quy mô dân số, Thái Lan vẫn là nước dẫn đầu với số lượng người sở hữu tài sản số chiếm 8,08% dân số đất nước. Một số quốc gia có lượng người sở hữu NFT khổng lồ khác bao gồm Canada (3,67% dân số), Brazil (2,33% dân số). Số lượng người sở hữu NFT tại Việt Nam chiếm 2,43% dân số.

Việt Nam nằm trong top 5 quốc gia có nhiều người sở hữu NFT nhất thế giới - Ảnh 1.

Những nơi có người sở hữu NFT nhiều nhất thế giới năm 2021. (Nguồn: Statista)

Theo báo cáo của công ty dữ liệu chuỗi khối Chainalysis, tính tới hết năm 2021, thị trường NFT trị giá hơn 41 tỷ USD, gần tương đương với quy mô của thị trường nghệ thuật truyền thống vào năm 2020 (50 tỷ USD).

Tuy nhiên, tháng trước, thị trường NFT chứng kiến cú lao dốc mạnh khi số lượng giao dịch bán NFT bình quân hàng ngày giảm xuống còn khoảng 19.000, giảm tới 92% so với mức cao nhất khoảng 225.000 giao dịch hồi tháng 9 năm ngoái, theo Wall Street Journal.

Điều này xảy ra theo diễn biến giảm chung của thị trường tiền ảo, nỗ lo sợ lừa đảo và lạm phát gia tăng khiến mọi người ít có xu hướng đầu tư mạo hiểm hơn.

Theo Statista, sự bùng nổ của thị trường NFT tại Đông Nam Á xuất phát từ nhiều lý do, bao gồm sự phổ biến của các trò chơi kiếm tiền như Axie Infinity của công ty Việt Nam Sky Mavis. Đây là dự án do đội ngũ founder người Việt, dẫn đầu bởi ông Nguyễn Thành Trung.

Ngoài ra, phong trào nghệ sĩ giới thiệu sản phẩm của mình thông qua nền tảng số cũng là yếu tố thúc đẩy hoạt động giao dịch NFT.

Tuy nhiên, một số chuyên gia tài chính cho rằng rất rủi ro khi quá phụ thuộc vào NFT bởi vì tài sản ảo này không có nhiều cơ sở để xác định giá trị, mà hiện tại chủ yếu được mua bán dựa trên sự đồn đoán và thổi phồng.

"Các NFT không có kinh tế cơ bản dựa trên hoạt động kinh doanh của công ty hay quốc gia. Tài sản này mang tính đầu cơ và biến động. Bạn có thể lãi một cách khó hiểu nhưng cũng có thể mất tất cả", Chuin Ting Weber, Giám đốc điều hành của hãng cố vấn tài chính MoneyOwl, nhận định.

Thông tin về tài sản số trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư. Tại Việt Nam hoạt động đầu tư tài sản số chưa được pháp luật công nhận và bảo vệ. Các loại tài sản số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

https://cafef.vn/viet-nam-nam-trong-top-5-quoc-gia-co-nhieu-nguoi-so-huu-nft-nhat-the-gioi-20220610110605735.chn

Anh Tuấn (lược dịch)

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên