MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Việt Nam thu hút các nhà đầu tư từ Hoa Kỳ

Phát biểu tại Tọa đàm doanh nghiệp, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định, quan hệ Việt Nam và Hoa Kỳ đang ở thời kỳ rất tốt đẹp. Bộ mong muốn trong thời gian tới Việt Nam sẽ thu hút được các dự án của nhà đầu tư Hoa Kỳ với chất lượng cao hơn, có giá trị gia tăng cao, liên kết và nâng cao năng lực của các doanh nghiệp Việt Nam để cùng tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Tại Diễn đàn Chính trị cấp cao về phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc (HLPF) vừa diễn ra tại Hoa Kỳ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng - Trưởng đoàn công tác đã có các buổi làm việc với các cơ quan Chính phủ, tổ chức, doanh nghiệp, quỹ đầu tư, tập đoàn lớn của Hoa Kỳ với các nội dung: Thúc đẩy hợp tác đổi mới sáng tạo và công nghệ; nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm và thu hút nguồn lực về xây dựng trung tâm tài chính quốc tế; xúc tiến và thu hút đầu tư các dự án công nghệ cao.

Cùng tham dự các buổi làm việc của Bộ trưởng có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Hoa Kỳ - Nguyễn Quốc Dũng và Đại sứ, Trưởng Phái đoàn trường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc Đặng Hoàng Giang.

Việt Nam thu hút các nhà đầu tư từ Hoa Kỳ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng làm việc với Sở Giao dịch chứng khoán NewYork.

Bộ Kế hoạch đầu tư đã có buổi làm việc với Cơ quan Dịch vụ Tài chính Bang New York; Sàn Giao dịch Chứng khoán New York; Tổ chức Đánh giá tín nhiệm Moody's; Tập đoàn Dịch vụ Tài chính tình nguyện; Tập đoàn SpaceX; Tập đoàn Medtronic; Trung tâm Đổi mới sáng tạo và sản xuất hiện đại; Quỹ đầu tư KKR. Ngoài ra, Bộ Kế hoạch đầu tư và Hội đồng Doanh nghiệp thúc đẩy quan hệ quốc tế đã chủ trì Tọa đàm bàn tròn về định hướng và cơ hội hợp tác đầu tư Việt Nam - Hoa Kỳ với một số doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn gồm: AES, Citigroup, Davidson Kempner Capital Management, Mitsubishi Corporation Americas,...

Phát biểu tại Tọa đàm doanh nghiệp, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định, quan hệ Việt Nam và Hoa Kỳ đang ở thời kỳ rất tốt đẹp. Đây là nền tảng quan trọng để thúc đẩy hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại, mang lại lợi ích cho cả hai bên. Bộ mong muốn trong thời gian tới Việt Nam sẽ thu hút được các dự án của nhà đầu tư Hoa Kỳ với chất lượng cao hơn, có giá trị gia tăng cao, liên kết và nâng cao năng lực của các doanh nghiệp Việt Nam để cùng tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng các Bộ, ngành Việt Nam sẽ đồng hành, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp Hoa Kỳ và tiếp tục thực hiện các giải pháp đồng bộ để cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư để các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh, sản xuất có hiệu quả và thành công tại Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã có buổi gặp mặt thân mật với các chuyên gia, trí thức gốc Việt trong mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại New York và đã chia sẻ một vài thông tin nổi bật về kinh tế Việt Nam, các hoạt động nổi bật sắp tới tại Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia và các chương trình quan trọng mà Trung tâm đang thực hiện.

Bộ trưởng bày tỏ sự vui mừng về những thành tựu mà mạng lưới đổi mới sáng tạo quốc gia đã đạt được, đặc biệt là qua chương trình VietChallenge, đồng thời tiếp tục kêu gọi các thành viên mạng lưới có nhiều hoạt động hơn trong tương lai để củng cố, mở rộng mạng lưới và hỗ trợ các thành viên phát triển. Sự kiện khai trương Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia tại Hòa Lạc dự kiến được tổ chức vào cuối tháng 10 năm nay tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, thành phố Hà Nội.

GS Joseph Stiglitz, ông đã đạt giải Nobel Kinh tế năm 2001, cố vấn kinh tế của Tổng thống Bill Clinton, giáo sư của Đại học Columbia, từng là Kinh tế trưởng của Ngân hàng thế giới đã chia sẻ về tình hình kinh tế thế giới, tác động đến Việt Nam hướng đến kinh tế xanh, chuyển đổi năng lượng là rất phù hợp, qua đó để thu hút đầu tư FDI. Tuy nhiên, GS Joseph Stiglitz lưu ý, Việt Nam cần mở rộng thị trường trong nước thì mới thu hút được FDI và phải lưu ý phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Theo Xuân Lan

VOV

Trở lên trên