MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vietcombank chính thức giải đáp về thuật ngữ "Tạm khóa báo có" đang được quan tâm nhất hiện nay

22-09-2021 - 21:47 PM | Tài chính - ngân hàng

Fanpage chính thức của Vietcombank đã giải đáp những thắc mắc xoay quanh thuật ngữ “tạm khoá báo có” mà nhiều người đang bàn tán, tranh cãi gần đây.

Thời gian gần đây, sau những "lùm xùm" trong việc từ thiện của nghệ sĩ, thuật ngữ "Tạm khóa báo có tài khoản" bỗng trở thành một cụm từ được nhiều người quan tâm.

Mới đây, trên fanpage của Vietcombank đã chính thức đăng tải thông tin về cụm từ này. Cụ thể, trong bài đăng, bên cạnh việc giải đáp khái niệm chính xác về "Tạm khóa báo có", Vietcombank còn trả lời những câu hỏi được nhiều người quan tâm như:

"Ý nghĩa câu này là ngừng nhận tiền đến tài khoản hay không nhận tin nhắn có tiền vào tài khoản?"

"Trong trường hợp tài khoản ngân hàng được khoá tạm thời hay vĩnh viễn, số tiền người khác chuyển vào tài khoản này sẽ được ngân hàng xử lý như thế nào?"

"Đối với các khoản tiền người khác chuyển đến tài khoản tạm khóa báo có sẽ được ngân hàng xử lý như thế nào? Việc xử lí hoàn trả tiền diễn ra trong thời gian bao lâu?"

Theo đó, Vietcombank thông tin:

Điều 16, Thông tư 23/2014/TT-NHNN ngày 19/08/2014 v/v hướng dẫn việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán quy định: "Tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán thực hiện tạm khóa tài khoản thanh toán của khách hàng (tạm dừng giao dịch) một phần hoặc toàn bộ số tiền trên tài khoản thanh toán khi có văn bản yêu cầu của chủ tài khoản (hoặc người đại diện hợp pháp của chủ tài khoản) hoặc theo thỏa thuận trước bằng văn bản giữa chủ tài khoản với tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán".

Do đó, "Tạm khóa báo có tài khoản" được hiểu là việc Ngân hàng tạm dừng giao dịch ghi có vào tài khoản của khách hàng.

Nếu tài khoản được khoá toàn bộ cả 2 chiều ghi nợ và ghi có hoặc tài khoản được khóa chiều ghi Có thì số tiền người khác chuyển vào tài khoản này sẽ không được ghi có vào tài khoản và được hoàn trả cho người chuyển tiền.

Vietcombank chính thức giải đáp về thuật ngữ Tạm khóa báo có đang được quan tâm nhất hiện nay - Ảnh 1.

Giải đáp từ Vietcombank (Ảnh: Fanpage Vietcombank)

Đối với các trường hợp tạm dừng giao dịch ghi có vào tài khoản của KH: Tài khoản sẽ không ghi có bất cứ giao dịch nào kể từ thời điểm ngân hàng thực hiện khóa chiều ghi có theo yêu cầu của KH.

VCB xử lý theo nguyên tắc sau:

- Đối với các giao dịch chuyển tiền trong hệ thống VCB và chuyển tiền nhanh 24/7 ngoài hệ thống qua Napas: Hệ thống hiển thị thông báo cho KH và chặn không cho thực hiện giao dịch.

- Đối với các giao dịch chuyển tiền liên ngân hàng qua hệ thống IBPS của NHNN và các giao dịch chuyển đến từ nước ngoài: Khi VCB nhận được các giao dịch chuyển đến này sẽ thực chuyển trả lại ngân hàng chuyển (để NH này chuyển tiền trả lại người chuyển tiền). Thời gian xử lý giao dịch tuân thủ theo quy định của NHNN (giao dịch qua IBPS) và theo quy định của SWIFT/công ty chuyển tiền nước ngoài.

Theo PV

Pháp luật & bạn đọc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên