TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vietcombank khó phát hành riêng lẻ 10% trong năm nay

04-09-2018 - 09:13 AM | Tài chính - ngân hàng

Vietcombank khó phát hành riêng lẻ 10% trong năm nay

Lý do RongViet Securities đưa ra là giá cổ phiếu VCB không hấp dẫn trong ngành cũng như cổ phiếu bị hạn chế chuyển nhượng trong một năm.

Công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (RongViet Securities) vừa có báo cáo về hoạt động kinh doanh trong những tháng cuối năm của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank - Mã: VCB).

Báo cáo cho biết VCB hy vọng có thể sớm hoàn tất kế hoạch phát hành trong quý III năm nay. Tuy nhiên, ở mức giá trung bình khoảng 60.000 đồng/cp trong thời gian gần đây, cổ phiếu VCB đang giao dịch với mức P/B 2018 khoảng 3,6x, không thực sự hấp dẫn so với P/B của các ngân hàng có chất lượng tài sản tốt khác.

Bên cạnh đó, người mua cổ phiếu sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong một năm. Hai yếu tố này khiến thương vụ phát hành riêng lẻ không thật sự hấp dẫn đối với các nhà đầu tư tài chính. Do vậy, RongViet Securities cho rằng xác suất để VCB có thể phát hành được toàn bộ 10% vốn này trong năm 2018 là rất thấp.

Vietcombank cho biết sẽ tập trung nhiều vào chất lượng tín dụng hơn là thúc đẩy tăng trưởng tín dụng trong năm 2018. Ngân hàng duy trì mục tiêu tăng trưởng tín dụng vào khoảng 15% cho năm 2018. Vì vậy, báo cáo cho rằng tăng trưởng tín dụng năm 2018 của ngân hàng này sẽ tùy thuộc vào khả năng tăng vốn cấp 1.

Ở kịch bản cơ sở, RongViet Securities dự báo tăng trưởng tín dụng vào khoảng 16% trong năm 2018, hàm ý rằng tăng trưởng tín dụng cho nửa cuối năm sẽ thêm khoảng hơn 5 điểm %. Dư nợ cho vay bán lẻ đã tăng trưởng mạnh so với các phân khúc khác. Trong 6 tháng đầu năm, tăng trưởng dư nợ bán lẻ đạt 20%, gần gấp đôi mức tăng trưởng của toàn bộ danh mục cho vay.

Báo cáo kỳ vọng đà tăng trưởng sẽ tiếp tục tăng trong nửa cuối năm nay, tỷ lệ NIM có thể tăng nhẹ. Thu nhập lãi thuần theo đó sẽ đóng góp 75% trong tổng thu nhập hoạt động (TNHĐ) nhưng giảm nhẹ 8% so với kết quả 6 tháng đầu năm.

Theo kế hoạch đầu năm, Vietcombank sẽ giảm tỷ lệ sở hữu tại MBBank và Eximbank xuống dưới 5% và thoái vốn toàn bộ OCB trong năm nay. Vietcombank đã thoái vốn hầu hết cổ phiếu OCB và 1/3 số lượng cổ phiếu Vietnam Airlines (HVN).

Còn lại 1,5 triệu cổ phiếu OCB sẽ được bán đấu giá vào đầu tháng 9. Tuy nhiên, giá chào bán sẽ là 18.876 đồng/cổ phiếu, thấp hơn 27% so với mức giá đấu trung bình thành công trong nửa đầu năm. Với mức giá chào bán đó, giá trị sổ sách của OCB tính theo quý gần nhất ở mức 1,3x, thấp hơn 30% so với trung bình của các ngân hàng niêm yết. Do đó, báo cáo đánh giá việc thoái vốn sẽ thành công. Mặc dù vậy, số lượng cổ phiếu OCB dự kiến bán trong tháng 9 khá thấp nên đóng góp vào thu nhập của VCB là không đáng kể. VCB sẽ phải mất nhiều thời gian hơn để thoái vốn khỏi EIB và MBB.

Vì vậy, RongViet Securities không dựa vào yếu tố này để dự báo lợi nhuận của VCB trong nửa cuối năm khi mà thu nhập từ dịch vụ, các hoạt động liên quan đến khối nguồn vốn và hoàn nhập dự phòng sẽ tiếp tục là nguồn thu nhập chính. Trong cả năm 2018, lợi nhuận sau thuế ước tính là 11.700 tỷ đồng, tăng 29% cùng kỳ. EPS tương ứng 2.749 đồng.

Theo Anh Thư

NDH.VN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên