TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VietinBank và Agribank cùng siết nợ ''ông lớn'' bất động sản Quảng Ninh

16-12-2021 - 16:58 PM | Tài chính - ngân hàng

VietinBank và Agribank cùng siết nợ ''ông lớn'' bất động sản Quảng Ninh

Khoản nợ của Tập đoàn Xuân Lãm tại VietinBank có giá trị hơn 60 tỷ đồng được thế chấp bằng gần 3.700m2 đất tại tỉnh Quảng Ninh. Trước đó, Agribank cũng từng chào bán khoản nợ hơn 312 tỷ của công ty này.

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) vừa thông báo bán khoản nợ có tài sản bảo đảm của Công ty TNHH Tập đoàn Xuân Lãm (Tập đoàn Xuân Lãm) để xử lý thu hồi nợ vay.

Theo VietinBank, khoản nợ này có giá trị tính đến ngày 30/11 là hơn 60 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ gốc 20,3 tỷ và nợ lãi 39,7 tỷ đồng. Tài sản đảm bảo cho khoản nợ này là 3 lô đất có tổng diện tích gần 3.700m2 tại tỉnh Quảng Ninh do công ty này sở hữu.

Ngân hàng chào giá khởi điểm cho khoản nợ trên là gần 48 tỷ đồng. Mức giá trên chưa bao gồm các loại thuế, phí và nghĩa vụ tài chính khác (nếu có) theo quy định của pháp luật. Người trúng đấu giá tự chịu chi phí, các khoản thuế, phí và lệ phí liên quan đến chuyển quyền sở hữu, sử dụng tài sản.

Trước VietinBank, trong tháng 8/2021 và tháng 9, Agribank cũng đã đấu giá toàn bộ khoản nợ của Tập đoàn Xuân Lãm và chi nhánh công ty tại Chi nhánh Mỹ Đình theo 2 hợp đồng tín dụng được ký vào năm 2013.

Toàn bộ khoản nợ của Tập đoàn Xuân Lãm và Chi nhánh Tập đoàn Xuân Lãm được Agribank bán đấu giá có tổng giá trị 312,5 tỷ đồng. Trong đó, nợ gốc là: 122,1 tỷ đồng, nợ lãi 190,4 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu, Công ty TNHH Tập đoàn Xuân Lãm có địa chỉ tại Khu đô thị, phường Trưng Vương, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Doanh nghiệp được thành lập từ ngày 5/4/2004, người đại diện pháp luật là bà Phạm Thị Mai Hương.

Tập đoàn Xuân Lãm từng được biết đến là một đơn vị sản xuất, kinh doanh đa ngành có tổng tài sản trị giá hàng trăm tỷ đồng đầu tư vào các lĩnh vực vận tải thủy, bộ; kinh doanh cảng thủy nội địa; đầu tư kinh doanh hạ tầng đô thị; dịch vụ thương mại; sản xuất vật liệu xây dựng… Địa bàn hoạt động chính của doanh nghiệp này là ở tỉnh Quảng Ninh.

Tập đoàn Xuân Lãm là đơn vị được giao làm chủ đầu tư thực hiện ba dự án lớn ở TP. Uông Bí là: Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng khu dân cư và dịch vụ thương mại tại phường Trưng Vương (11,1 ha); dự án khu đô thị tại phường Trưng Vương (23,57 ha); dự án Khu đô thị mới Chạp Khê, phường Nam Khê (37,4 ha).

Tuy nhiên, sau đó tỉnh Quảng Ninh ban hành quyết định chấm dứt hoạt động đầu tư của Công ty TNHH Tập đoàn Xuân Lãm đối với dự án khu đô thị mới Chạp Khê, phường Nam Khê, TP. Uông Bí.

Đối với 2 dự án còn lại, tháng 9/2019, UBND tỉnh Quảng Ninh đã giao Thanh tra tỉnh tổ chức thanh tra việc chấp hành chế độ, chính sách pháp luật trong việc triển khai thực hiện. Các dự án này bị thanh tra sau khi các hộ dân kiến nghị chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc các dự án do Tập đoàn Xuân Lãm làm chủ đầu tư, mặc dù người dân đã góp vốn từ năm 2014.

Theo kết luận của Thanh tra tỉnh, cả 2 dự án nói trên của chủ sở hữu cũ đều triển khai quá chậm so với quy định. Bên cạnh đó, khối lượng của 2 dự án đều đạt thấp so với giá trị dự toán đã được Sở Xây dựng thẩm dịnh, phê duyệt. 

Về năng lực tài chính, chủ đầu tư còn nợ ngân sách nhà nước và nhiều ngân hàng khác hàng trăm tỷ đồng. Đáng chú ý là Công ty đã sử dụng 14.962m2 đất đã ký hợp đồng góp vốn với 79 nhà đầu tư thứ cấp (các hộ góp vốn) với giá trị hàng chục tỷ đồng làm tài sản thế chấp tại 5 ngân hàng để vay vốn. 

Chủ đầu tư còn thực hiện các thủ tục để Sở TN&MT cấp giấy CNQSDĐ với mục đích vay ngân hàng; chuyển nhượng đất kinh doanh dịch vụ, đất ở cho chủ đầu tư là 56.714m2, nhưng không đưa khoản tiền này vào đầu tư dự án. Đến thời điểm thanh tra, chủ đầu tư chưa thanh toán và cũng chưa có phương án xử lý.

Quốc Thụy

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên