MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VinaCapital chính thức sở hữu gần 34% của Ba Huân, định giá công ty ở mức 100 triệu USD

02-03-2018 - 14:10 PM | Doanh nghiệp

Ngày 28/02 vừa qua, Ba Huân đã tiếp tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp với nội dung vốn điều lệ của công ty đã được điều chỉnh tăng từ 222,36 tỷ đồng lên mức 280,69 tỷ đồng.

Ngày 26/02/2018, Quỹ Vietnam Opportunity Fund (VOF) do VinaCapital quản lý thông báo, quỹ này đã đầu tư 32,5 triệu USD để mua lại một số lượng cổ phần thiểu số đáng kể của công ty sản xuất trứng và thịt gia cầm Ba Huân. Vietnam Opportunity Fund cũng cho biết họ có thể sẽ đầu tư một khoản vốn bổ sung vào Ba Huân trong 12 tháng tới vì công ty đã đạt được những mốc tăng trưởng quan trọng.

Khi đó, cả 2 bên đều không công bố tỷ lệ sở hữu, nhưng theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mới sửa đổi ngày 13/02 của CTCP Ba Huân thì Quỹ Hawke Investment – thành viên của VOF nắm hơn 3,6 triệu cổ phần tương đương 16,39% cổ phần. Bà Ba Huân đang nắm 63,96% cổ phần của công ty.

Tuy nhiên, ngày 28/02 vừa qua, Ba Huân đã tiếp tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp với nội dung vốn điều lệ của công ty đã được điều chỉnh tăng từ 222,36 tỷ đồng lên mức 280,69 tỷ đồng.

Đồng thời với sự gia tăng về số vốn điều lệ này thì tỷ lệ nắm giữ cổ phần của các bên liên quan trong công ty cũng thay đổi. Theo đó, cổ đông nước ngoài Hawke Investment Pte.Ltd nắm giữ đã tăng tỷ lệ nắm giữ lên mức 33,77% tương đương 9,48 triệu cổ phần. Phần vốn góp này do ông An.T.Ho đại diện.

Như vậy, với sự thay đổi này, VinaCapital không định giá Ba Huân ở con số 200 triệu USD như tính toán trước đó, mà chỉ là 100 triệu USD, tức tương đương với Dabaco (DBC).

VinaCapital chính thức sở hữu gần 34% của Ba Huân, định giá công ty ở mức 100 triệu USD - Ảnh 1.

Thông báo từ VOF cho hay, Công ty Cổ phần Ba Huân hiện chiếm 30% thị phần thị trường sản xuất trứng của Việt Nam với doanh thu năm nay dự kiến vượt 90 triệu USD. Mỗi ngày, công ty này cung cấp hơn 1,7 triệu quả trứng, hơn 15.000 con gà, và chế biến hơn 25 tấn thịt gia cầm tươi sống. Sản phẩm được phân phối tới hơn 2.000 đại lý và điểm bán hàng trên toàn quốc.

Toàn bộ vốn đầu tư sẽ được Ba Huân sử dụng để tái cơ cấu doanh nghiệp và tăng công suất cho các mảng hoạt động sản xuất kinh doanh cốt lõi của công ty. Cụ thể, công ty sẽ tăng gấp đôi công suất các trang trại nuôi gà lấy thịt hiện tại và đầu tư xây mới một trang trại nuôi gà lấy trứng trên địa bàn tỉnh Long An. Theo đó, các khu chăn nuôi và nhà máy phụ trợ, ví dụ như khu nuôi trại gà giống, nhà máy ấp nở trứng giống, nhà máy giết mổ gia cầm, nhà máy chế biến thực phẩm và nhà máy xử lý trứng cũng sẽ được tăng công suất nhằm cung ứng đủ con giống cho việc tăng công suất đầu vào, đồng thời xử lý hiệu quả khối lượng đầu ra lớn hơn nhiều lần so với hiện tại.

Đại diện quỹ này khẳng định, với các tư vấn chiến lược từ VinaCapital, công ty có đầy đủ tiềm năng để niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán trong khoảng từ 3 đến 5 năm tới.


Mai Linh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên