MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vinaconex – ICT huy động từ trái phiếu, ngân hàng để nộp tiền sử dụng đất dự án Cái Giá

Công ty huy động 140 tỷ đồng từ khách hàng nộp tiền cọc mua trái phiếu và 145 tỷ đồng từ vay ngắn hạn ngân hàng.

Huy động hơn 285 tỷ đồng từ trái phiếu, vay ngân hàng

Theo báo cáo tài chính quý II của CTCP Đầu tư và Phát triển Du lịch Vinaconex (HNX: VCR), phần thuế và các khoản phải nộp nhà nước có sự giảm mạnh từ 134 tỷ đồng xuống còn hơn 235 triệu đồng. Theo tìm hiểu của Người Đồng Hành, phần giảm này đến từ việc công ty nộp tiền sử dụng đất tại dự án khu đô thị du lịch Cái Giá - Cát Bà, dự án duy nhất của công ty.

Vinaconex - ITC tiền thân là Ban quản lý dự án Cái Giá - Cát Bà được thành lập cuối năm 2008, hiện có vốn điều lệ 360 tỷ đồng. Đầu năm 2019, sau nhiều năm dự án 172ha nói trên vướng vào “vòng luẩn quẩn” do tình trạng thiếu vốn của chủ đầu tư, từng đứng trước nguy cơ bị UBND TP Hải Phòng ra quyết định thu hồi đất, Vinaconex – ICT có những chuyển biến mới, mang hy vọng khởi động lại dự án.

ĐHĐCĐ thường niên 2019 của Vinaconex – ITC thông qua bầu ông Đào Ngọc Thanh, tân Chủ tịch HĐQT và ông Nguyễn Xuân Đông, tân Tổng giám đốc của công ty mẹ Vinaconex, trực tiếp tham gia vào HĐQT của Vinaconex - ITC. Mặt khác, công ty cũng thông qua việc chuyển trụ sở về 34 Láng Hạ, “đại bản doanh” của công ty mẹ.

Chia sẻ tại một sự kiện, ông Đào Ngọc Thanh, tân Chủ tịch Vinaconex, cho biết Khu đô thị Cái Giá sẽ là trọng điểm triển khai. Ông Thanh cũng đề cập đây là dự án hiếm tại Cát Bà được cấp sổ đỏ vĩnh viễn. Nói với Người Đồng Hành vào giữa tháng 6, người đứng đầu Vinaconex cập nhật dự án đang trong quá trình nộp hồ sơ phê duyệt quy hoạch 1/500.

Cùng với những quyết sách về nhân sự, cổ đông của Vinaconex - ITC đã thông qua việc phát hành 3 triệu trái phiếu với giá 100.000 đồng/trái phiếu, dự kiến thu về 300 tỷ đồng, nhằm huy động vốn đầu tư dự án. Hiện công ty chưa công bố kết quả việc phát hành trái phiếu nói trên. Tuy nhiên, báo cáo quý II cho thấy, khách hàng nộp tiền cọc mua trái phiếu 140 tỷ đồng và góp vốn B2, B3, BT4 tăng thêm 17 tỷ đồng.

Đồng thời, Công ty cũng vay ngắn hạn ngân hàng và các tổ chức tín dụng thêm gần 145 tỷ đồng. Số tiền huy động này khiến vay ngắn hạn và phải trả nội bộ ngắn hạn tăng thêm gần 302 tỷ đồng. Ngoài việc nộp tiền sử dụng đất, số tiền huy động còn giúp các khoản tương đương tiền của công ty tăng thêm hơn 148 tỷ đồng, từ gần 3 tỷ lên 151 tỷ đồng.

Tính đến cuối quý II, Vinaconex - ITC có 1.021 tỷ đồng tổng tài sản, tăng 18% so với đầu năm, với 79% là chi phí tài sản dở dang toàn bộ tại khu đô thị Cái Giá, Cát Bà.

Giá cổ phiếu mất 54% sau chưa tới 1 tháng

Vinaconex – ICT huy động từ trái phiếu, ngân hàng để nộp tiền sử dụng đất dự án Cái Giá - Ảnh 1.

Phối cảnh dự án Cái Giá. Ảnh: Vinaconex.

Khi thị trường đang kỳ vọng sự phát triển của dự án Cái Giá, dự kiến với vốn đầu tư 600 triệu USD, giá cổ phiếu VCR tăng 8 lần trong 3 tháng và lập đỉnh trong phiên 33.000 đồng/cp. Tuy nhiên, trong tháng 7 cổ phiếu liên tục giảm mạnh và đóng cửa phiên 28/7 tại giá 14.900 đồng, giảm 54% so với mức đỉnh cuối tháng 6. Trong 5 phiên giảm điểm gần nhất, mã này có 3 ngày sàn với dư bán hơn 400.000 cổ phiếu mỗi phiên. .

Giá cổ phiếu biến động tiêu cực sau những thông tin về mâu thuẫn nội bộ tại công ty mẹ - Vinaconex lại xuất hiện tại phiên họp thường niên 2019. Phía cổ đông An Quý Hưng và Star Invest cùng Cường Vũ đã có tranh luận về lo ngại thất thoát tài sản, và quy chế tài chính mà không tìm được điểm chung.

Mới đây, ông Nguyễn Xuân Đông, CEO của công ty mẹ Vinaconex bị cơ quan điều tra triệu tập xác minh việc một cá nhân cùng đồng phạm mua bán trái phép hóa đơn, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức xảy ra tại Hà Nội. Dù ngay sau đó, Vinaconex cho biết vụ việc nói trên xảy ra ở giai đoạn 2016-2018, không ảnh hưởng đến hoạt động hiện tại của doanh nghiệp, thị trường vẫn phản ứng tiêu cực.

Nửa đầu 2019, công ty tiếp tục không phát sinh doanh thu và ghi nhận lỗ 3,7 tỷ đồng từ đầu năm, nâng tổng lỗ lũy kế từ khi hoạt động lên hơn 84,2 tỷ đồng.

Kết quả kinh doanh của Vinaconex -ICT (Đơn vị: tỷ đồng)

Vinaconex – ICT huy động từ trái phiếu, ngân hàng để nộp tiền sử dụng đất dự án Cái Giá - Ảnh 2.

Với những diễn biến tại công ty mẹ, mâu thuẫn giữa các nhóm cổ đông, dù Khu đô thị du lịch Cái Giá được nhiều nhà đầu tư đánh giá là tiềm năng, việc Vinaconex -ICT khi nào có thể chính thức triển khai, mở bán và ghi nhận doanh thu dự án vẫn còn là dấu hỏi lớn.

Lê Hải/NDH

NDH

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên