TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vinaland lên tiếng về vụ chứng chỉ quyền mua nhà

21-12-2016 - 14:07 PM | Bất động sản

Vinaland lên tiếng về vụ chứng chỉ quyền mua nhà

Theo thông báo của Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Việt Nam về việc trả nợ khách hàng mua chứng chỉ quỹ nhà ở Vinaland, có 2 phương án được đưa ra.

Theo ông Trần Bình Long, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty, cho biết do dự án đã không thể khởi công đúng kế hoạch nên việc thanh toán cho khách hàng bị chậm trễ. Trong năm 2015 và 2016, công ty đã trả được hơn 60% tổng số dư nợ của khách hàng bằng việc hoán đổi nợ chứng chỉ sang nhận sạp kinh doanh ở chợ Phước Long, quận 7.

Công ty cũng được cấp quyết định giao đất và giấy phép xây dựng để làm dự án Trung tâm thương mại dịch vụ và chung cư Vinaland Tower ở phường Phú Mỹ, quận 7. Dự án sẽ làm xong phần móng vào cuối quý I năm 2017 và bàn giao căn hộ vào cuối năm 2018.

Vinaland đưa ra 2 phương án giải quyết cho khách hàng đã sở hữu chứng chỉ quyền mua nhà do mình phát hành. Phương án một là chuyển đổi nợ sang mua căn hộ tại dự án Vinaland Tower theo đơn giá xây dựng gốc là 12.353 triệu đồng/m2.

Cách thứ hai là công ty sẽ trả lại tiền gốc và lãi theo quy chế quỹ tiết kiệm nhà ở số 09/002/QĐ-TG-VNI ngày 19/02/2009, tính từ lúc Vianland phát hành chứng chỉ cho chủ nợ tới ngày 9 /1/2014. Từ ngày 9/1/2014 cho tới thời điểm công ty trả tiền, khách hàng sẽ được tính lãi 5% cho cả gốc và lãi.

Thời gian mà Vinaland trả tiền cho khách hàng là tháng 3/2017. Khách hàng muốn nhận lại tiền hay nhận căn hộ phải gửi văn bản theo mẫu về Vinaland trước ngày 30/12 để công ty thực hiện việc trả nợ.

Theo quy chế Quỹ tiết kiệm nhà ở do Vinaland (VNI) công bố trước đây, dự án trên là đối tượng để VNI thực hiện chính sách huy động vốn. Hình thức thực hiện là VNI thiết lập các hợp đồng vay tiền của khách hàng với số tiền vay là 5,1 triệu đồng mỗi tháng (tương đương 1 chứng chỉ) với thời hạn cho vay 60 tháng.

Quyền lợi của người cho vay là được mua nhà với đơn giá gốc xây dựng, số chứng chỉ có được tương ứng với quyền mua của số mét vuông nhà. Ngoài ra, khách hàng còn được ưu tiên lựa chọn căn hộ trước khi Công ty chào bán ra bên ngoài.

Để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng, VNI cam kết, khách hàng có quyền đề nghị Công ty trả lại toàn bộ số tiền gốc và lãi suất gộp tính theo tháng bằng 100% lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước ban hành tại thời điểm trả nợ.

Trong trường hợp, sau 60 tháng kể từ ngày khách hàng cho vay, Công ty vẫn chưa xây nhà, khách hàng có quyền yêu cầu Công ty trả lại toàn bộ số tiền gốc và lãi suất gộp tính theo tháng bằng 200% lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước ban hành tại thời điểm trả nợ.

Nguyên Minh

Theo Thời đại

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên