MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vinaseed, Lộc Trời, Trung An lãi lớn nhờ giá gạo tăng

Gạo là mặt hàng duy nhất có kim ngạch xuất khẩu tăng 8,2%, đạt 2,6 tỷ USD. Giá gạo xuất khẩu và trong nước diễn biến tích cực hỗ trợ tốt cho doanh nghiệp trong ngành.

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, trong 10 tháng đầu năm, hầu hết các mặt hàng nông sản đều ghi nhận giảm so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, gạo là mặt hàng duy nhất có kim ngạch xuất khẩu tăng 8,2%, đạt 2,6 tỷ USD.

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam chào bán trên sàn thế giới cũng tăng mạnh. Giá gạo 5% tấm của Việt Nam hiện có giá gần 463 USD/tấn theo thống kê của YCharts, tương đương tăng 32% trong 1 năm qua và là mức giá cao nhất kể từ 2011 đến nay.

Vinaseed, Lộc Trời, Trung An lãi lớn nhờ giá gạo tăng - Ảnh 1.

Diễn biến giá gạo 5% tấm Việt Nam xuất khẩu trong 1 năm qua. Đồ thị: YCharts.

Thậm chí tại thị trường châu Âu, kể từ khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) có hiệu lực, nhiều lô hàng gạo thơm xuất khẩu với giá cao từ 600-1.000 USD/tấn đã được các doanh nghiệp thương thảo thành công đang mở ra cơ hội mới cho ngành gạo Việt Nam.

Để đáp ứng được tiêu chuẩn của châu Âu, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam cần có mô hình chuỗi gạo liên kết với nông dân để đảm bảo chất lượng từ đầu vào cho đến đầu ra. Vinaseed, Lộc Trời, và Trung An là các doanh nghiệp đã khép kín chuỗi giá trị, do đó có khả năng được hưởng lợi từ EVFTA. Giá xuất khẩu gạo có thương hiệu sẽ cao hơn nhiều so với giá gạo hàng hóa, do đó giảm rủi ro lỗ cho các doanh nghiệp gạo, một báo cáo của SSI Research nhận định.

Trong nước, giá lúa gạo cũng được giao dịch tích cực. Theo Báo Công thương, tại An Giang, lúa Jasmine hiện dao động ở mức 6.300 - 6.400 đồng/kg, Đài thơm 8 giá 6.650 đồng/kg, gạo NL IR 504 ở mức 9.350 đồng/kg, gạo TP IR 504 10.600 đồng/kg… đều tăng vài trăm đến vài nghìn đồng/kg so với tháng 7.

Nhờ bối cảnh thuận lợi, các công ty kinh doanh gạo, đặc biệt là gạo có thương hiệu ghi nhận kết quả kinh doanh khả quan trong các tháng gần đây.

Vinaseed ( HoSE: NSC ), một đơn vị thành viên của The PAN Group, cũng có sự tăng trưởng cao trong quý vừa qua. Doanh thu thuần tăng 74% lên 296 tỷ đồng, biên lợi nhuận gộp duy trì ở mức cao lên đến 36%. Lợi nhuận sau thuế tăng 74% đạt hơn 31 tỷ đồng. Công ty lý giải nguyên nhân do ký được một số hợp đồng xuất khẩu gạo và thực hiện các dự án giống.

Vinaseed ngày nay đã khép kín chuỗi giá trị ngành gạo, từ liên kết với nông dân, xây dựng nhà máy chế biến và có nhiều thương hiệu gạo riêng. Cuối tháng 8, công ty xuất khẩu gạo trắng Ban Mai và gạo lứt Phúc Thọ sang thị trường Australia, đánh dấu lần đầu tiên sản phẩm gạo mang thương hiệu Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch vào Australia.

Tại châu Âu, Vinaseed cũng xuất khẩu 2 thương hiệu gạo (VJ Pearl Rice và gạo thơm RVT) với mức giá vượt trội 1.040 USD mỗi tấn. SSI Research cho biết gạo thơm RVT đã đạt chứng nhận đủ tiêu chuẩn và được hưởng thuế suất 0%, công ty đang hoàn thiện thủ tục để xin thuế suất 0% cho các giống gạo khác. Như vậy, EVFTA đang mở ra nhiều cơ hội tăng doanh thu cho Vinaseed.

Tập đoàn Lộc Trời ( UPCoM: LTG ) có sự hồi phục đáng kể trong quý III nhờ sự cải thiện biên lợi nhuận gộp và tiết giảm chi phí. Doanh thu thuần dù giảm 9% nhưng lãi gộp vẫn tăng 7% lên 373 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế tăng 120% đạt 92 tỷ đồng.

Trong đó, doanh thu mảng gạo giảm hơn 42% xuống 488 tỷ đồng, chỉ còn đóng góp khoảng 1/4 tổng doanh thu. Tuy nhiên biên lợi nhuận gộp mảng này được cải thiện mạnh từ 3,3% cùng kỳ lên 5,8%, đã góp phần nâng biên lợi nhuận chung từ 18% lên 21%.

Sự thay đổi này là do công ty đẩy mạnh bán gạo có thương hiệu thay thế dần xuất khẩu gạo hàng hóa; riêng nhãn hiệu Hạt Ngọc Trời đang xuất hiện tại nhiều chuỗi siêu thị lớn như Co.opmart, BigC cũng như gia tăng hiện diện tại Bách Hóa Xanh và VinMart. Trong tháng 9, Lộc Trời cũng có đơn hàng xuất khẩu 126 tấn gạo thơm Jasmine 85 đi Châu Âu.

Vinaseed, Lộc Trời, Trung An lãi lớn nhờ giá gạo tăng - Ảnh 2.

Biên lợi nhuận gộp mảng gạo của Lộc Trời cải thiện đáng kể trong quý III.

Do ảnh hưởng của nửa đầu năm, doanh thu 9 tháng của Lộc Trời vẫn còn giảm 37% xuống 3.972 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế thu về 205 tỷ đồng, giảm 30% so với cùng kỳ và thực hiện được 57% kế hoạch năm.

Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An ( HNX: TAR ) có doanh thu thuần quý III tăng 15% lên 539 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế tăng 62% đạt hơn 21 tỷ đồng. Lợi nhuận lũy kế 9 tháng gấp 3,4 lần cùng kỳ đạt 85 tỷ đồng.

Theo đánh giá của SSI Research, tổng công suất thiết kế của Trung An hiện đạt 300.000 tấn gạo/năm. Tỷ trọng bán gạo trong nước là 80% và xuất khẩu 20%, sản phẩm trong nước được bán dưới thương hiệu Trung An và VinEco. Trong tháng 8, công ty cũng ký hợp đồng xuất 3.000 tấn gạo thơm ST20 và Jasmine sang Đức.

Vinaseed, Lộc Trời, Trung An lãi lớn nhờ giá gạo tăng - Ảnh 3.

Lợi nhuận Lộc Trời, Vinaseed, Trung An tăng trưởng trong quý III.


Theo Huy Lê

Người đồng hành

Trở lên trên