MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VinFast không chuyển sang xe điện bây giờ thì bao giờ nữa: Tesla của siêu tỷ phú Elon Musk vừa công bố lợi nhuận hơn 2,3 tỷ USD quý IV, 5,5 tỷ USD cả năm 2021

27-01-2022 - 10:06 AM | Thị trường

VinFast không chuyển sang xe điện bây giờ thì bao giờ nữa: Tesla của siêu tỷ phú Elon Musk vừa công bố lợi nhuận hơn 2,3 tỷ USD quý IV, 5,5 tỷ USD cả năm 2021

Mức lợi nhuận kỷ lục là lời khẳng định của Tesla về khả năng tồn tại và lợi nhuận từ ngành sản xuất xe điện.

Tesla lần đầu tiên vượt mốc 2 tỷ USD lợi nhuận ròng bất chấp sự thiếu hụt chất bán dẫn toàn cầu và sự gián đoạn chuỗi cung ứng đã ảnh hưởng đến ngành công nghiệp động cơ trên toàn thế giới.

Lợi nhuận ròng trong quý IV của nhà sản xuất xe điện tăng khoảng 760% so với cùng kỳ năm ngoái lên hơn 2,3 tỷ USD, cao hơn gần 700 triệu USD so với thu nhập cùng kỳ năm 2020. Đây là quý thứ 10 liên tiếp có lãi và là quý thứ ba liên tiếp trong ba tháng với lợi nhuận hơn 1 tỷ đô la đối với nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới.

Doanh thu trong quý đã tăng 65% lên hơn 17,7 tỷ đô la, vượt quá kỳ vọng của các nhà phân tích là 16,5 tỷ đô la. Đây là lần thứ năm liên tiếp công ty báo cáo doanh thu từ 10 tỷ đô la trở lên. Nó cao hơn gần 29% theo quý.

Công ty cho biết 2021 là một năm đột phá đối với Tesla, khẳng định không còn nghi ngờ gì về "khả năng tồn tại và lợi nhuận" của xe điện.

Elon Musk chia sẻ: "Lượng xe bàn giao của chúng tôi tăng 87% vào năm 2021, chúng tôi đã đạt được biên lợi nhuận hoạt động hàng quý cao nhất. Điều đó chứng tỏ rằng xe điện có thể mang lại nhiều lợi nhuận hơn so với xe động cơ đốt trong".

Công ty ở Austin, Texas, đã kiếm được 5,5 tỷ đô la vào năm ngoái so với năm kỷ lục trước đó là 3,47 tỷ đô la thu nhập ròng được công bố vào năm 2020.

Musk cho biết sản lượng của nhà máy đã bị hạn chế vào năm ngoái do công ty tập trung nguồn lực vào việc sửa đổi phương tiện và sản xuất để giải quyết tình trạng thiếu chip và các vấn đề chuỗi cung ứng khác sẽ kéo dài trong năm nay. Rất nhiều công việc kỹ thuật và công cụ trong nhà máy đang được tiến hành để sản xuất Cybertruck, Semi và Roadster mới sẽ bị trì hoãn.

Tỷ phú Tesla cũng khẳng định công ty chưa có ý định sản xuất một chiếc ô tô điện cỡ nhỏ trị giá 25.000 USD, nhưng sẽ sớm thực hiện trong tương lai. Tesla đang xem xét việc xây dựng các nhà máy bổ sung và cập nhật về địa điểm vào cuối năm nay.

Tesla đã bắt đầu chế tạo mẫu xe SUV Model Y vào cuối năm ngoái tại nhà máy mới gần Austin với các tấm pin tiên tiến hơn. Sau khi có chứng nhận cuối cùng, công ty sẽ lên kế hoạch bàn giao cho khách hàng. Tesla vẫn đang thử nghiệm các thiết bị tại nhà máy mới ở Đức và cố gắng xin giấy phép sản xuất từ ​​chính quyền địa phương.

Theo Tesla, phần mềm "Tự lái hoàn toàn" của họ hiện đang được các chủ sở hữu của gần 60.000 xe ở Mỹ thử nghiệm trên đường công cộng. Mục tiêu của Tesla là đẩy nhanh lợi nhuận của Tesla hơn nữa.

Musk chia sẻ ông sẽ rất thất vọng nếu phần mềm không thể lái xe an toàn hơn con người trong năm nay. Mặc dù ông đã né tránh các câu hỏi về việc liệu công ty có đạt được quyền tự lái hoàn toàn vào năm 2022 hay không. Ông chủ của Tesla cho rằng "Full Self-Driving" đã trở thành 'một người lái xe' - hệ thống hỗ trợ và người lái xe vẫn phải sẵn sàng xử lý mọi tình huống. Trước đó vào năm 2019, Musk đã dự đoán sẽ có một đội xe điện Tesla tự lái trên đường vào cuối năm 2020.

Các cơ quan quản lý an toàn của Hoa Kỳ đang xem xét khiếu nại về tính an toàn của hệ thống "Tự lái hoàn toàn" và họ cũng đang điều tra về hệ thống Autopilot từng khiến nhiều xe đâm vào các phương tiện khẩn cấp đang dừng đỗ.

Tesla đã bàn giao kỷ lục 936.000 xe vào năm ngoái, gần gấp đôi so với con số năm 2020. Doanh số bán xe trong quý IV đạt 308.600, cũng là một kỷ lục. Tesla đặt mục tiêu ​​tăng trưởng 50% hàng năm trong việc giao xe và sẽ giữ tốc độ đó trong nhiều năm nữa.

Bản thân Elon Musk cũng được thưởng 245 triệu USD trong quý thứ tư vì đạt KPI đề ra trong gói lương thưởng của mình.

Cổ phiếu của Tesla ban đầu sụt giảm trong phiên giao dịch hôm 26/1 nhưng sau đó đã phục hồi. Cổ phiếu đóng cửa hôm thứ Tư (26/01) tăng 2% lên 937,41 USD.

Tham khảo: Abcnews

https://cafef.vn/vinfast-khong-chuyen-sang-xe-dien-bay-gio-thi-bao-gio-nua-tesla-cua-sieu-ty-phu-elon-musk-vua-cong-bo-loi-nhuan-hon-23-ty-usd-quy-iv-55-ty-usd-ca-nam-2021-20220127093501155.chn

Khánh Huyền

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên