MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vingroup lần đầu tiên phá lệ chọn lãnh đạo nam vào vị trí tổng giám đốc

27-02-2018 - 09:17 AM | Doanh nghiệp

Vingroup lần đầu tiên phá lệ chọn lãnh đạo nam vào vị trí tổng giám đốc

Trong suốt 10 năm qua, vị trí Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup luôn được giao phó cho nữ. Riêng trong lần bổ nhiệm này, vị trí Tổng giám đốc đã được chuyển giao cho một lãnh đạo nam là ông Nguyễn Việt Quang.

Ngày 26/2/2018, Tập đoàn Vingroup (VIC) đã bổ nhiệm ông Nguyễn Việt Quang vào vị trí Tổng giám đốc thay cho bà Dương Thị Mai Hoa. Bà Dương Thị Mai Hoa được bổ nhiệm vào vị trí Tổng giám đốc Vingroup từ tháng 2/2014.

Ông Nguyễn Việt Quang sinh ngày 28/11/1968 là Thạc sĩ Luật, Cử nhân Quản trị Kinh doanh trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Nhưng điều đáng nói là, kể từ khi thị trường chứng khoán biết đến VIC hay Vingroup thì tập đoàn này đều "nữ trị". Vị trí CEO luôn được giao cho nữ. Cụ thể:

Hồi năm 2007, Vingroup bắt đầu niêm yết và người kề vai sát cánh với chủ tịch HĐQT là bà Mai Hương Nội với chức danh tổng giám đốc. 

Vingroup lần đầu tiên phá lệ chọn lãnh đạo nam vào vị trí tổng giám đốc - Ảnh 1.

Bà Mai Hương Nội

Bà Mai Hương Nội giữ chức danh Tổng giám đốc cho đến tháng 6/2012 được thay thế bởi bà Lê Thị Thu Thủy. Với kinh nghiệm chuyên sâu về tài chính quốc tế của bà Thủy, sự kiện này được đánh giá là một quyết sách quan trọng trong quá trình hội nhập và chuẩn bị IPO, niêm yết cổ phiếu tại thị trường Singapore của Vingroup.

Trước khi về với Vingroup vào năm 2008, bà Lê Thị Thu Thủy từng là Phó Chủ tịch của Lehman Brothers tại các thị trường Nhật Bản, Thái Lan, Singapore và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư bất động sản trên thị trường châu Á. Khi gia nhập Vingroup, với vai trò là Trưởng Ban Đầu tư và sau này là Phó Chủ tịch Tập đoàn phụ trách đầu tư.

Vingroup lần đầu tiên phá lệ chọn lãnh đạo nam vào vị trí tổng giám đốc - Ảnh 2.

Bà Lê Thị Thu Thủy

Đến tháng 2/2014, bà Lê Thị Thu Thủy rời ghế tổng giám đốc Vingroup để tham gia vào công tác hoạch định các chiến lược, định hướng kinh doanh của Tập đoàn. Bà Lê Thị Thu Thủy được bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ công ty VinE-com.

Người thay thế bà Thủy lại là một phụ nữ. Bà Dương Thị Mai Hoa (sinh năm 1969) đã được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc của Vingroup. Trước khi gia nhập Vingroup vào năm 2013, bà Dương Thị Mai Hoa từng đảm nhiệm những vị trí quan trọng như: Giám đốc Tài chính  Công  ty  Oracle Việt Nam; Giám đốc Tài chính Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam; Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Quốc  tế Việt Nam và Tổng Giám đốc Ngân hàng Doanh nghiệp thuộc Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam.

Vingroup lần đầu tiên phá lệ chọn lãnh đạo nam vào vị trí tổng giám đốc - Ảnh 3.

Bà Dương Thị Mai Hoa

Như vậy, trong suốt 10 năm qua, vị trí Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup luôn được giao phó cho nữ. Riêng trong lần bổ nhiệm này, vị trí Tổng giám đốc đã được chuyển giao cho một lãnh đạo nam là ông Nguyễn Việt Quang. Theo tìm hiểu của chúng tôi, Trước khi được bổ nhiệm vào vị trí Tổng giám đốc Vingroup, ông Quang đã được bầu vào Hội đồng quản trị của tập đoàn này từ tháng 4/2017. Bên cạnh đó, ông Quang cũng giữ nhiều chức vụ chủ chốt tại nhiều công ty thành viên quan trọng của Vingroup như Tổng giám đốc CTCP Phát triển Đô thị Nam Hà Nội, Tổng giám đốc CTCP Đầu tư và Phát triển Sinh Thái, Chủ tịch Bệnh viện Vinmec, Chủ tịch Công ty Bảo vệ Vincom.

Vingroup lần đầu tiên phá lệ chọn lãnh đạo nam vào vị trí tổng giám đốc - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Việt Quang

Theo dữ liệu của chúng tôi, các mảng mà ông Quang nắm giữ chức vụ chủ chốt thời gian qua như bất động sản, dịch vụ nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí hay hoạt động bán lẻ, cho thuê bất động sản đầu tư... tiếp tục đạt tăng trưởng cao trong năm 2017. 

Hải An

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên