MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Một loạt kế hoạch lớn ở thị trường Mỹ của VinFast trong 9 tháng qua

25-09-2022 - 16:24 PM | Doanh nghiệp

Một loạt kế hoạch lớn ở thị trường Mỹ của VinFast trong 9 tháng qua

Ngay sau khi Vingroup phê duyệt bảo lãnh thanh toán cho trái phiếu của VinFast với tổng mệnh giá tối đa 2.000 tỷ đồng, nhà sản xuất ô tô này đã phát hành 4 đợt trái phiếu với tổng mệnh giá 2.000 tỷ đồng.

Vào ngày 21/5/2022, Vingroup phê duyệt việc dùng tài sản làm tài sản bảo đảm và cấp bảo lãnh thanh toán cho các trái phiếu doanh nghiệp do VinFast phát hành năm 2022 với tổng mệnh giá tối đa là 2.000 tỷ đồng.

Sau Nghị quyết bảo lãnh tháng 5 của Vingroup, VinFast đã phát hành 4 đợt trái phiếu tổng mệnh giá 2.000 tỷ đồng với kỳ hạn 36 tháng, đáo hạn vào cuối tháng 5/2025. 

Ngoài phát hành trái phiếu, trong 5 tháng đầu năm nay, VinFast đã 2 lần tăng vốn điều lệ thông qua việc phát hành cổ phiếu ưu đãi cổ tức với tổng tăng thêm 7.000 tỷ đồng. Vốn điều lệ của công ty đạt gần 57.380 tỷ và giữ vững vị trí là công ty có quy mô vốn lớn nhất trong hệ sinh thái Vingroup.

Năm 2021, VinFast cũng đã tiến hành huy động 11.500 tỷ đồng trái phiếu thông qua 4 đợt phát hành.

Trong vòng 9 tháng đầu năm 2022, VinFast công bố một loạt kế hoạch lớn ở thị trường Mỹ. Vào tháng 3, công ty này công bố kế hoạch xây dựng một nhà máy ở North Carolina, Mỹ. Công suất dự kiến vào khoảng 150.000 xe mỗi năm, nhà máy tại North Carolina có thể sẽ tạo ra 7.500 việc làm.

Tháng 4, VinFast cho biết đã nộp hồ sơ để chuẩn bị cho đợt IPO tại Mỹ. Hãng tin Bloomberg cho hay, thương vụ có thể thu về khoảng 2 tỷ USD và sẽ là một trong những thương vụ IPO lớn nhất từ trước tới nay của một công ty Việt Nam.

Tháng 7, công ty thông báo đã ký thỏa thuận với các ngân hàng để huy động ít nhất 4 tỷ USD giúp mở rộng hoạt động tại thị trường Mỹ. VinFast cũng đã giành được khoản ưu đãi khoảng 1,2 tỷ USD cho nhà máy xe điện ​​của mình ở North Carolina, nơi dự kiến bắt đầu sản xuất vào năm 2024. Gói ưu đãi kinh tế lớn nhất trong lịch sử bang đã được thống đốc Roy Cooper ký phê chuẩn, đưa nhà máy của VinFast trở thành cơ sở sản xuất ô tô điện đầu tiên tại North Carolina.

Tháng 8, theo CNBC, VinFast đang tìm cách thuê thêm 8.000 nhân viên cho nhà máy sản xuất xe điện tại Việt Nam. Nguồn tin cho biết, nhà máy của VinFast đang đẩy nhanh sản xuất để có thể cung cấp những chiếc xe SUV chạy bằng pin đầu tiên đến Mỹ vào cuối năm nay. Hiện tại, VinFast đang có khoảng 6.000 nhân sự.

Tháng 9, theo Automative News Europe, Giám đốc tài chính David Mansfield của VinFast Global cho biết nhà sản xuất ô tô Việt Nam có kế hoạch bắt đầu giao xe điện cho khách hàng ở châu Âu và Mỹ trước cuối năm nay, nhằm mục đích có lãi trong vòng ba năm tới.

"Do chúng tôi đang ở trong quá trình niêm yết VinFast lên sàn và các quy định mà công ty đang tuân theo nên tôi không thể chia sẻ thêm thông tin chi tiết về những điều này", ông Mansfield cho biết trong một cuộc họp truyền thông vào ngày 21/9.

VinFast đặt mục tiêu sẽ bán được khoảng 1 triệu ô tô điện trên toàn cầu trong vòng 5 đến 6 năm tới. Ngoài 150.000 xe/năm sản xuất tại nhà máy ở North Carolina, VinFast đang tìm kiếm một địa điểm ở châu Âu cho nhà máy thứ ba.

Thanh Nhàn

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên