TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VinSmart rút khỏi thị trường, số phận điện thoại Vsmart ra sao?

10-05-2021 - 21:42 PM | Thị trường

Trong gần 3 năm có mặt trên thị trường, VinSmart đã cho ra mắt tổng cộng 19 dòng sản phẩm điện thoại khác nhau với hàng triệu model đến tay khách hàng.

Theo cáo cáo của hãng nghiên cứu thị trường GfK, thị phần của điện thoại Vsmart trong tháng 3 tại Việt Nam ở mức xấp xỉ 8%, đứng thứ 6 trong số những nhà sản xuất lớn nhất. Trước đó trong năm 2020 và đầu 2021, hãng thường xuyên giữ vị trí top 3 hoặc 4. Việc một hãng sản xuất top đầu bất ngờ rời bỏ thị trường chắc chắn mang lại những nghi ngại nhất định cho người dùng.

Người dùng điện thoại VinSmart có nên lo lắng?

Ở thời điểm công bố dừng sản xuất smartphone và TV, phía VinSmart đã khẳng định với các sản phẩm đã đến tay người dùng, VinSmart cam kết giữ nguyên chế độ bảo hành, chăm sóc khách hàng trong khi với các sản phẩm hiện có trên thị trường, VinSmart vẫn tiếp tục sản xuất cho đến hết vòng đời sản phẩm.

"Rút khỏi lĩnh vực sản xuất điện thoại không đồng nghĩa VinSmart sẽ dừng chăm sóc, phục vụ khách hàng của mình. Một phần bộ phận thiết kế phần mềm của VinSmart vẫn tiếp tục nghiên cứu để nâng cấp, cập nhật thường xuyên phần mềm cho những mẫu điện thoại Vsmart đã bán ra thị trường", ông Nguyễn Việt Quang - Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup cho biết.

VinSmart rút khỏi thị trường, số phận điện thoại Vsmart ra sao? - Ảnh 1.

Theo các nhà bán lẻ, với mỗi sản phẩm ra mắt, nhà sản xuất đều đã dự trữ tỉ lệ % linh kiện thay thế và máy thay thế dự phòng, do đó việc bảo hành điện thoại không có gì thay đổi.

"Hãng không chỉ cam kết bảo hành, sửa chữa khi khách hàng cần, mà còn tiếp tục bố trí một bộ phận nghiên cứu, thiết kế tiếp tục cải tiến, nâng cấp phần mềm, phục vụ cho đến khi khách hàng không còn dùng Vsmart. Đây là một dạng cam kết đồng hành, có giá trị hơn rất nhiều cam kết bảo hành thường thấy trong các quyết định tương tự của nhiều hãng khác" - ông Ngô Đức Hải, Giám đốc mảng chiến lược - thị trường của Funzilla Việt Nam nhận định. Theo ông Hải, đây không phải dạng doanh nghiệp phá sản, mà là một sự chuyển hướng kinh doanh, kết hợp với vị thế của Vingroup trên thị trường, người dùng sản phẩm VinSmart có thể yên tâm về sản phẩm mình đang sử dụng.

Về phía đại lý kinh doanh sản phẩm VinSmart, các đơn vị này khẳng định hoạt động kinh doanh, bảo hành sản phẩm vẫn hoạt động bình thường. "Sản phẩm đang kinh doanh vẫn sẽ kinh doanh bình thường. Linh kiện đặt hàng trước đó vẫn đưa về sản xuất, lắp ráp và đưa ra thị trường kinh doanh tiếp. Khách hàng đã và sắp mua điện thoại VinSmart vẫn được đảm bảo quyền lợi 101 ngày đổi lỗi, bảo hành 18 tháng", ông Nguyễn Lạc Huy – đại diện hệ thống bán lẻ CellphoneS cho biết. Ông cũng chia sẻ thêm, VinSmart cam kết với các đại lý về việc hỗ trợ hình ảnh, chương trình khuyến mại đúng theo hợp đồng đã ký kết. Do đó, toàn bộ các kế hoạch kinh doanh đã lên cho sản phẩm VinSmart trong năm 2021 chưa có bất cứ thay đổi nào.

"Trước VinSmart đã có những hãng di động như LG, HTC rút khỏi thị trường Việt Nam nhưng vẫn thực hiện tốt tất cả cam kết với đại lý và người tiêu dùng. Với vị thế của Vingroup, chúng tôi tin chắc VinSmart sẽ thực hiện tốt tất cả những cam kết của mình", ông Huy nói.

Điện thoại VinSmart vẫn là "kèo thơm"

Với việc các chế độ bán hàng, chăm sóc khách hàng cho điện thoại VinSmart không có bất cứ thay đổi nào, cân nhắc lớn nhất của người dùng khi quan tâm đến sản phẩm của VinSmart chính là giá trị sử dụng so với giá bán. Nói cách khác, các sản phẩm của VinSmart có giá tốt không?

Về giá bán, đây lại được xem là điểm mạnh của các sản phẩm từ thương hiệu Vsmart. Chẳng hạn, chiếc smartphone mới nhất của Vsmart là Star 5 được bán với giá 2,69 triệu đồng nhưng người dùng được tặng 10 GB dữ liệu/tháng trong 18 tháng. Điều này đồng nghĩa bạn có thể tiết kiệm được khoảng 100.000 đồng/tháng cho việc sử dụng dữ liệu.

VinSmart rút khỏi thị trường, số phận điện thoại Vsmart ra sao? - Ảnh 2.

Điện thoại Vsmart vẫn là món hàng đáng giá trên thị trường hiện nay.

Một số mẫu di động phổ thông khác của Vsmart như Live 4 hay Joy 4 đều sở hữu màn hình lớn, pin tốt, chip Snapdragon chất lượng kèm giá bán được xem là tốt nhất phân khúc. 2 model thuộc nhóm trung cấp gồm Vsmart Aris và Aris Pro sau màn giảm giá gần đây cũng có giá khá tốt. Chẳng hạn, bạn có thể mua một chiếc Vsmart Aris phiên bản RAM 8 GB, dung lượng 128 GB với giá khoảng 5,5 triệu đồng. Phiên bản Aris Pro với camera ẩn dưới màn hình đắt hơn đôi chút, ở mức 6,6 triệu đồng.

Có một điểm khá bất ngờ là sau thời điểm VinSmart công bố dừng sản xuất điện thoại, mức độ quan tâm của người dùng cho các sản phẩm này lại tăng lên. Hàng loạt nhà bán lẻ ghi nhận mức truy cập tăng đột biến vào danh mục các sản phẩm điện thoại Vsmart. "Có thể người dùng đang chờ các chương trình giảm giá, xả hàng cho các sản phẩm điện thoại VinSmart sau thông tin hãng dừng sản xuất điện thoại", đại diện một hệ thống bán lẻ cho biết. 

"Hiện tại, chúng tôi vẫn kinh doanh sản phẩm bình thường, giảm giá sản phẩm theo đúng lộ trình chứ chưa có kế hoạch xả hàng hoặc ngừng cung cấp sản phẩm", vị này cho biết.

Thành Duy

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên