TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vipesco (VPS): Kiểm toán điều chỉnh giảm mạnh chỉ tiêu lợi nhuận 2019 đã được kiểm toán

Vipesco (VPS): Kiểm toán điều chỉnh giảm mạnh chỉ tiêu lợi nhuận 2019 đã được kiểm toán

Vipesco và công ty kiểm toán đã làm việc lại và điều chỉnh trích lập dự phòng đối với khoản nợ của Thương mại Nông Phát khiến lãi ròng năm 2019 của VPS sụt giảm mạnh.

CTCP Thuốc sát trùng Việt Nam – Vipesco (mã CK: VPS) thông báo điều chỉnh lại số liệu trên BCTC riêng và BCTC hợp nhất đã được kiểm toán năm 2019 với lợi nhuận giảm mạnh từ hơn 13 tỷ đồng xuống chỉ còn 706 triệu đồng.

Theo đó, sau khi công bố Báo cáo tài chính đã được kiểm toán năm 2019, Vipesco đã nhận được tài liệu làm việc với các bên liên quan về việc đôn đốc thu hồi công nợ phải thu đối với khách hàng là Công ty TNHH Thương mại Nông Phát.

Qua đó, Vipesco và Công ty TNHH Hãng Kiểm toán AASC nhận thấy các sự kiện phát sinh này ảnh hưởng trọng yếu đến các ước tính kế toán về dự phòng nợ phải thu khó đòi tại thời điểm 31/12/2019 của Vipesco đối với khoản nợ của Công ty TNHH Thương mại Nông Phát có số dư tại thời điểm 31/12/2019 là gần 16 tỷ đồng.

Phía Vipesco đã đánh giá lại khả năng thu hồi khoản công nợ đối với Công ty TNHH Thương mại Nông Phát và trích lập dự phòng nợ phải thu khó đòi bổ sung vào kết quả hoạt động kinh doanh.

Vipesco (VPS): Kiểm toán điều chỉnh giảm mạnh chỉ tiêu lợi nhuận 2019 đã được kiểm toán - Ảnh 1.

Trên báo cáo kết quả kinh doanh, chi phí QLDN điều chỉnh tăng từ 53 tỷ đồng lên 69 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế giảm tương ứng số tiền gần 16 tỷ đồng; thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp trong năm giảm tương ứng hơn 3 tỷ đồng, LNST công ty mẹ chỉ còn 706 triệu đồng thay vì hơn 13,4 tỷ đồng như số đã báo cáo trước đó.

Vipesco (VPS): Kiểm toán điều chỉnh giảm mạnh chỉ tiêu lợi nhuận 2019 đã được kiểm toán - Ảnh 2.

Vipesco là một trong những công ty lớn hàng đầu trong ngành thuốc BVTV Việt Nam. Sản lượng sản xuất hàng năm của Vipesco đạt trung bình 17.500 tấn thành phẩm, trong đó, chiếm tỷ trọng lớn trong doanh thu là thuốc trừ sâu, bệnh và thuốc trừ cỏ tuy nhiên trong những năm gần đây doanh thu và lợi nhuận của công ty liên tục sụt giảm.

Vipesco (VPS): Kiểm toán điều chỉnh giảm mạnh chỉ tiêu lợi nhuận 2019 đã được kiểm toán - Ảnh 3.

Theo BCTC quý 1/2020 VPS công bố doanh thu thuần đạt hơn 88 tỷ đồng giảm 23,3% so với cùng kỳ, LNST đạt 1,5 tỷ đồng giảm 31,4% so với quý 1/2019. Vipesco cho biết trong quý 1 tình hình dịch bệnh Covid – 19 đã ảnh hưởng trực tiếp đến công ty do nguồn cung ứng nguyên liệu của Vipesco chủ yếu là từ Trung Quốc và Ấn Độ khiến các nhà máy của công ty ngưng hoạt động hoặc hoạt động cầm chừng, dịch vụ vận chuyển bị ngưng trệ dẫn đến các hợp đồng đã ký kết nhưng không thể giao hàng. 

Ngoài ra công ty liên kết của Vipesco là Mosfly Việt Nam Industries trong quý 1/2020 vẫn chưa chặn được đà lỗ, gây ảnh hưởng đến KQKD hợp nhất của đơn vị. Hiện VPS vẫn chưa công bố các chỉ tiêu kinh doanh của năm 2020.

Xuân Mạnh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên