TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VIRA: Lạm phát sẽ giảm mạnh, lãi suất và tỷ giá liên ngân hàng tạo mặt bằng mới

07-04-2020 - 09:32 AM | Tài chính - ngân hàng

VIRA: Lạm phát sẽ giảm mạnh, lãi suất và tỷ giá liên ngân hàng tạo mặt bằng mới

Các thành viên VIRA dự báo, lạm phát tháng này sẽ giảm mạnh, lãi suất và tỷ giá USD/VND liên ngân hàng sẽ thiết lập mặt bằng mới cao hơn.

Những ngày đầu tháng 3, Việt Nam tiến gần đến thời điểm có thể công bố qua dịch COVID-19, sau khi gần đạt quãng thời gian không có ca nhiễm mới. Tuy nhiên, từ 8/3, với những phát sinh mới, dịch bệnh này tiếp tục bước vào giai đoạn phức tạp.

Trên thế giới, tháng qua, dịch COVID-19 bắt đầu có tác động mạnh mẽ đến toàn cầu, đặc biệt tại châu Âu và Mỹ. Các thị trường đều biến động mạnh. Trong đó, diễn biến của giá dầu, đồng USD, cùng loạt chính sách nới lỏng của các ngân hàng trung ương… đều tạo những điểm tác động mới.

Liên quan, lạm phát , tỷ giá USD/VND, lãi suất … tại thị trường Việt Nam cũng biến động.

Với tháng 4, Hội Nghiên cứu Thị trường liên ngân hàng Việt Nam (VIRA) vừa cập nhật dự báo định kỳ của các thành viên đến từ các ngân hàng thương mại. 4 chỉ tiêu dự báo gồm: tỷ giá USD/VND giao ngay liên ngân hàng, lãi suất VND liên ngân hàng kỳ hạn 1 tuần, lợi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm và chỉ số giá tiêu dùng CPI so với cùng kỳ năm trước.

Điểm chung, trong tháng này, dự báo của VIRA khá thống nhất về một mặt bằng mới của lãi suất và tỷ giá USD/VND trên thị trường liên ngân hàng, cao hơn nhiều so với bình quân thực tế tháng trước; trong khi đó CPI được dự báo giảm khá mạnh.

VIRA: Lạm phát sẽ giảm mạnh, lãi suất và tỷ giá liên ngân hàng tạo mặt bằng mới - Ảnh 1.

Tất cả các thành viên VIRA đưa ra dự báo tháng này đều chung nhận định: CPI tháng 4/2020 sẽ tiếp tục giảm khá mạnh so với mức thực tế tháng trước. Mức thấp nhất được dự báo chỉ còn 2,77% và cao nhất ở 4,66%; mức dự báo bình quân của các thành viên ở 3,84% so với mức thực tế 4,87% của tháng trước.

VIRA: Lạm phát sẽ giảm mạnh, lãi suất và tỷ giá liên ngân hàng tạo mặt bằng mới - Ảnh 2.
Như đang thể hiện những ngày đầu tháng 4, dự báo của các thành viên VIRA đều chung một hướng: lãi suất VND liên ngân hàng kỳ hạn 1 tuần sẽ tăng mạnh trong tháng này. Mức dự báo trung bình của các ngày làm việc là 3,11%/năm, trong khi mức trung bình thực tế tháng liền trước chỉ 2,34%/năm
VIRA: Lạm phát sẽ giảm mạnh, lãi suất và tỷ giá liên ngân hàng tạo mặt bằng mới - Ảnh 3.
Dự báo sát thực nhất của các thành viên VIRA thể hiện trong nhiều kỳ và cho đến nay là về lợi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm. Ở chỉ tiêu này, dự báo tháng 4 sẽ tăng mạnh, với bình quân của các ngày làm việc trong tháng lên 3,22% so với mức thực tế bình quân tháng trước chỉ 2,71%.
VIRA: Lạm phát sẽ giảm mạnh, lãi suất và tỷ giá liên ngân hàng tạo mặt bằng mới - Ảnh 4.

Sau biến động rất mạnh trong tháng 3, tỷ giá USD/VND giao ngay liên ngân hàng dự báo sẽ tương đối ổn định trong tháng này, theo các thành viên VIRA. Nhưng, một mặt bằng mới cao hơn sẽ được thiết lập, dự báo mức trung bình của các ngày làm việc trong tháng này sẽ ở 23.511 VND, so với thực tế bình quân tháng trước là 23.362 VND.

Theo Minh Đức

BizLive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên