MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Virus Corona, Coronavirus? Không, "tên thật của kẻ sát nhân" này là 2019 - nCoV nếu bạn muốn tra những thông tin chuẩn xác nhất

31-01-2020 - 18:54 PM | Sống

Trong khoảng hơn 2 tuần trở lại đây, cái tên virus corona hay coronavirus đã trở nên rất quen thuộc với người dân Việt Nam bởi mức độ lây lan nhanh và nguy hiểm của nó.

Trong khoảng hơn 2 tuần qua, trên khắp các mặt báo, thông tin về virus Corona hay coronavirus lan rộng trên khắp thế giới xuất hiện ngày một dày đặc hơn. Tính đến trưa ngày 31/1, trên thế giới ghi nhận 9.816 trường hợp lây nhiễm virus Corona, 213 trường hợp tử vong.

Virus Corona, Coronavirus? Không, tên thật của kẻ sát nhân này là 2019 - nCoV nếu bạn muốn tra những thông tin chuẩn xác nhất - Ảnh 1.

Theo tờ SCMP, tính đến trưa ngày 31/1, trên toàn thế giới có khoảng 9.816 trường hợp lây nhiễm virus corona 2019-nCoV, trong đó có 213 trường hợp đã tử vong.

Trong đó, chỉ tính riêng tại Trung Quốc đại lục có 9.692 người, Hong Kong 12 người, Macao 7 người và Đài Loan 9 người bị nhiễm bệnh. Các quốc gia Châu Á khác phát hiện 62 trường hợp bị lây nhiễm, bao gồm các quốc gia như Singapore, Thái Lan, Nhật Bản... Châu Âu có 13 trường hợp, Bắc Mỹ có 8 trường hợp, Úc 9 trường hợp và các khu vực khác có 4 trường hợp.

Việt Nam cũng không nằm ngoài phạm vi lây lan của dịch bệnh. Hiện nay, nước ta đã phát hiện tổng cộng 7 trường hợp bị lây nhiễm virus Corona, trong đó có 2 người Trung Quốc đến từ Vũ Hán tới Việt Nam du lịch và 3 trường hợp còn lại là người Việt tại Thanh Hóa (1 người) và Hà Nội (2 người).

Virus Corona, Coronavirus? Không, tên thật của kẻ sát nhân này là 2019 - nCoV nếu bạn muốn tra những thông tin chuẩn xác nhất - Ảnh 2.

Ảnh: Slash Gear

Hiện 2 người Trung Quốc đã có 1 người được chữa trị khỏi và 1 người đang có những chuyển biến tích cực trong quá trình điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM). 3 trường hợp người Việt bị lây nhiễm đang được chăm sóc và cách ly ở các bệnh viện tại địa phương.

Chúng ta đang gọi sai tên "kẻ sát nhân"

Trước tình hình này, cái tên virus Corona hay coronavirus được nhắc đến và tìm kiếm vô cùng nhiều. Chỉ cần tìm kiếm từ khóa "virus corona" trên trang tìm kiếm lớn nhất thế giới Google, ngay lập tức có hơn 455 triệu kết quả hiện ra, tuy nhiên tất cả các kết quả hiện ra đều được viết bằng tiếng Việt.

Trong khi đó, khi tìm kiếm với từ khóa "coronavirus", các kết quả tìm kiếm có cả nguồn thông tin tiếng Việt và các ngôn ngữ quốc tế khác nhưng nội dung thông tin lại nói đến nhiều loại virus khác nhau, chẳng hạn như SARS, MERS... chứ không riêng gì loại virus phát tán từ Vũ Hán (Trung Quốc) đang hoành hành khắp thế giới.

Điều này là bởi chúng ta đang có sự nhầm lẫn trong cách gọi tên loại virus nguy hiểm này.

Virus Corona, Coronavirus? Không, tên thật của kẻ sát nhân này là 2019 - nCoV nếu bạn muốn tra những thông tin chuẩn xác nhất - Ảnh 3.
Virus Corona, Coronavirus? Không, tên thật của kẻ sát nhân này là 2019 - nCoV nếu bạn muốn tra những thông tin chuẩn xác nhất - Ảnh 4.

Tổ chức Y tế Thế giới hôm 30/1 đã ban bố tình trạng nguy hiểm toàn cầu đối với virus corona 2019-nCoV.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), coronavirus hay virus corona theo cách mà chúng ta vẫn thường gọi cho loại virus Vũ Hán thực chất là một họ virus rất lớn, có thể gây ra những bệnh cảm lạnh thông thường, hoặc cũng có thể tạo nên các bệnh nghiêm trọng hơn như Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) và Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS).

Loại virus lạ bùng phát tại Vũ Hán mà chúng ta vẫn hay gọi là virus corona chỉ là một trong những loại virus thuộc họ coronavirus, nó chưa từng được tìm thấy ở người trước đây và được WHO đặt tên là 2019-nCoV.

Do đó, tên gọi chính xác nhất của loại virus corona mới này phải là 2019-nCoV.

Tham khảo thêm: WHO, CDC

Theo Pem, Thiết kế: Minh Trang

Helino

Trở lên trên