MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vitamin B có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi ở nam giới

29-08-2017 - 07:21 AM | Sống

Một nghiên cứu cảnh báo rằng việc bổ sung vitamin B6 và B12 lâu dài có thể liên quan đến tăng gấp 2 đến 4 lần nguy cơ ung thư phổi ở nam giới.

Các nhà nghiên cứu từ ĐH bang Ohio ở Mỹ phát hiện ra nguy cơ ung thư phổi tăng lên ở những nam giới hút thuốc sử dụng hơn 20 milligramme vitamin B6 hoặc 55 microgrammess B12 mỗi ngày trong 10 năm.

Những nam giới hút thuốc dùng B6 với liều lượng này tăng gấp 3 lần nguy cơ bị ung thư phổi.

Những người dùng B12 với liều lượng như vậy tăng gấp 4 lần nguy cơ phát triển bệnh so với những người không dùng. Họ đã phân tích dữ liệu từ hơn 77.000 bệnh nhân trong nghiên cứu thuần tập về vitamin A và lối sống, một nghiên cứu theo dõi tiến cứu lâu dài được thiết kế để đánh giá các chế phẩm bổ sung vitamin và khoáng chất trong mối liên quan với nguy cơ ung thư.

Tất cả những người tham gia ở độ tuổi từ 50 tới 76 tuổi, được theo dõi trong thời gian từ năm 2000 tới 2002. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng kỹ thuật thống kê để điều chỉnh một số yếu tố nguy cơ gồm tiền sử hút thuốc cá nhân, độ tuổi, chủng tộc, tiền sử ung thư phổi hoặc bệnh phổi mạn tính của cá nhân, tiền sử gia đình về ung thư phổi và sử dụng các thuốc chống viêm.

Nghiên cứu được đăng trên tờ Journal of Clinical Oncology.

Theo BS Thu Vân

Sức khỏe & đời sống

Trở lên trên