MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index có thể chạm mốc 1.550 điểm, chọn cổ phiếu nào cho danh mục tháng 12?

VN-Index có thể chạm mốc 1.550 điểm, chọn cổ phiếu nào cho danh mục tháng 12?

Đánh giá về danh mục cổ phiếu "dẫn sóng" trong tháng 12 tới, chuyên gia HSC cho biết, ngành điện và ngân hàng sẽ là hai ngành đứng đầu trong danh mục cổ phiếu trong tháng 12/2021.

Thị trường chứng khoán tháng 11 liên tục bùng nổ khi "phá đỉnh" mọi thời đại cả về cả chỉ số lẫn thanh khoản. Sự thăng hoa của thị trường được kỳ vọng sẽ tiếp tục kéo dài với sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu Blue-chips.

Để giúp các nhà đầu tư nắm bắt các cơ hội đầu tư mới, tại hội thảo "Dòng tiền dẫn sóng - Cơ hội đón đầu thông tin - làm chủ danh mục" diễn ra vào chiều ngày 25/11, các chuyên gia của Công ty Chứng khoán TP. HCM (HSC) đã đưa ra nhận định về xu hướng thị trường và danh mục đầu tư nổi bật cho tháng 12 tới.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Quý – Chuyên gia phân tích cao cấp Chứng khoán HSC nhận định, thị trường trong tháng 11 đã trải qua khá nhiều biến động với những nhịp rung lắc mạnh mẽ.

Nhận định về xu hướng thị trường trong thời gian tới, vị chuyên gia HSC đánh giá: "Sau phiên lập đỉnh ở mốc 1.500 điểm, thị trường vẫn sẽ trong xu hướng tăng giá ngắn hạn. Cụ thể, chỉ số VN-Index có thể sẽ đạt ngưỡng 1.550 điểm trong quý 4/2021".

Về chiến lược giao dịch, ông Quý đưa ra khuyến nghị nhà đầu tư cần chuyển hướng dần sang nhóm vốn hoá lớn trong rổ VN30. Đặc biệt là nhóm chứng khoán và ngân hàng, bởi hai nhóm này sẽ là "lực đẩy" chính cho thị trường trong thời gian tới. Bên cạnh đó, ông cũng nhấn mạnh nên tiếp tục nắm giữ các cổ phiếu đang trong đà tăng giá và chặn bằng mức Trailing Stoploss.

Đánh giá về danh mục cổ phiếu "dẫn sóng" trong tháng 12 tới, ông Trương Thái Đạt – Chuyên gia phân tích cao cấp Chứng khoán HSC cho biết, ngành điện và ngân hàng sẽ là hai ngành đứng đầu trong danh mục cổ phiếu tháng 12/2021.

Triển vọng nhất là nhóm ngành điện bởi khi nền kinh tế hồi phục sẽ khiến nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Hơn nữa, năng lượng sạch sẽ là xu hướng tất yếu trong tương lai sẽ là giúp các doanh nghiệp điện hưởng lợi, thu hút được dòng tiền. Những mã khuyến nghị bao gồm REE, GEG, PC1 với tiềm năng tăng giá đều trên 11%.

Bên cạnh ngành điện, nhóm ngành ngân hàng cũng được chuyên gia đánh giá cao khi là "xương sống" cho tất cả các hoạt động kinh tế. HSC dự báo quý 4/2021 sẽ là giai đoạn các ngân hàng tăng trưởng cao, quản lý nợ xấu tốt và được nới hạn mức tăng trưởng tín dụng. Điển hình là VIB và OCB với mức tăng giá dự kiến là 21% và 15% trong ngắn hạn.

VN-Index có thể chạm mốc 1.550 điểm, chọn cổ phiếu nào cho danh mục tháng 12? - Ảnh 1.

Danh mục trên được lựa chọn trên tiêu chí nằm trong danh mục cổ phiếu đón sóng trong quý 4 và còn tiềm năng tăng giá ngắn hạn trên 10% (Nguồn HSC)

Đáng chú ý, chuyên gia HSC cũng đưa ra khuyến nghị với nhóm cổ phiếu ngành thép, cụ thể là hai "ông lớn" HPG và HSG với triển vọng tăng giá cổ phiếu lần lượt là 18% và 31% trong thời gian tới. Theo phân tích, giá thép vẫn còn xu hướng tăng do nhu cầu xây dựng hạ tầng ở các nước vẫn cao, đặc biệt việc xuất khẩu sang thị trường Mỹ giá cao sẽ giúp biên lợi nhuận HPG, HSG tăng.

Về nhóm ngành cảng biển, chuyên gia HSC đưa ra khuyến nghị với GMD do Việt Nam trở lại xuất siêu với triển vọng các ngành xuất khẩu, dòng vốn FDI đều mạnh mẽ. Bên cạnh đó, GMD cũng vừa vận hàng cảng Gemalink GD1 vào có lãi ngay trong năm 2021, thời gian tới chuẩn bị đầu tư Gemalink GD2, Nam Đình Vũ GD2-3.

Tương tự, theo phân tích của chuyên gia HSC, nhóm ngành dầu khí cũng sẽ là nhân tố triển vọng khi chu kì hàng hoá còn kéo dài trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng ở Trung Quốc đẩy nhu cầu khí lên cao. Theo đó, những cổ phiếu dầu khí như GAS, PVT sẽ được kỳ vọng hưởng lợi trong thời gian tới.

Trong nhóm ngành bất động sản, chuyên gia HSC cũng đưa ra khuyến nghị với cổ phiếu KDH khi được hưởng lợi bởi FDI tăng mạnh cũng như tăng trưởng xuất khẩu khiến nhu cầu BĐS KCN, BĐS vùng ven tăng mạnh. Bên cạnh đó, nhiều dự án hạ tầng lớn, đặc biệt là sân bay Long Thành cũng sẽ mang lại tiềm năng tăng trưởng lớn cho các doanh nghiệp có quỹ đất rộng.

Bên cạnh đó, một số cổ phiếu nhóm ngành như bán lẻ (PNJ) và công nghệ viễn thông (FPT) cũng sẽ duy trì đà tăng tích cực nhờ hưởng lợi từ xu hướng thị trường sau dịch Covid-19.

Minh Châu

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên