MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VN-Index hồi phục 20% từ đáy, nhà đầu tư cầm tiền có nên “lên tàu” vào thời điểm này?

06-12-2022 - 00:01 AM | Thị trường chứng khoán

VN-Index hồi phục 20% từ đáy, nhà đầu tư cầm tiền có nên “lên tàu” vào thời điểm này?

Chuyên gia CSI lạc quan rằng VN-Index có thể được kéo lên ngưỡng kháng cự 1.128 điểm -1140 điểm trong các tuần tiếp theo.

Thị trường chứng khoán Việt Nam phiên giao dịch đầu tuần ngập tràn sắc xanh tím. Tâm lý hưng phấn áp đảo cùng thanh khoản thị trường tiếp tục cải thiện khiến VN-Index bứt phá mạnh gần 14 điểm. Như vậy, kể từ "đáy" được thiết lập giữa tháng 11 đến nay, VN-Index đã lấy lại được 20% giá trị.

Trước đó, VN-Index trong tháng 11 ghi nhận đà tăng điểm mạnh nhất kể từ đầu năm. Theo thống kê, khối ngoại là một trong những nhân tố chính góp phần lớn công sức vào đà tăng của chỉ số khi mua ròng kỷ lục 16.000 tỷ đồng trong khi nhà đầu tư cá nhân lại bán ròng tới 19.000 tỷ đồng.

VN-Index hồi phục 20% từ đáy, nhà đầu tư cầm tiền có nên “lên tàu” vào thời điểm này? - Ảnh 1.

Trước những diễn biến khá tích cực của thị trường chung, áp lực giờ thuộc về những nhà đầu tư đang "cầm tiền", đặc biệt là các nhà đầu tư cá nhân. Câu hỏi được nhiều người đặt ra là với những NĐT cầm tiền khi thị trường đang tăng quá khoẻ như hiện nay, đó là giờ có nên đua giá cao, hay… tiếp tục đứng ngoài chờ thị trường điều chỉnh?

Giải đáp thắc mắc trên tại Talkshow Khớp lệnh, ông Lưu Chí Kháng, Trưởng phòng tự doanh CTCK Kiến Thiết Việt Nam (CSI) đánh giá nhiều cổ phiếu bất động sản, chứng khoán, bán lẻ hay ngân hàng đều đã có mức tăng ấn tượng 2 con số từ đáy. Ông Kháng lạc quan rằng dư địa và xung lực của đà tăng có thể tiếp tục kéo dài, thậm chí đưa VN-Index lên những ngưỡng kháng cự cao hơn.

Đối với những nhà đầu tư đang có sẵn lượng tiền mặt trong tài khoản , tâm lý bất an không ai có thể tránh khỏi. Khi mua vào giai đoạn này, nhiều người lo sợ sẽ rơi vào trạng thái mua đuổi hoặc thị trường sẽ điều chỉnh giảm. Song, một bộ phận khác lại lo rằng nếu không mua vào thị trường tăng mạnh và cảm giác mất đi cơ hội kiếm lời xuất hiện,… Đặc biệt, khi xung lực tăng điểm tích cực của thị trường tuần trước tiếp diễn, rất nhiều người lo lắng nếu không mua cổ phiếu ngay thị trường sẽ bật tăng mạnh hơn.

Để có thể chiến thắng áp lực tâm lý, ông Lưu Chí Kháng bật mí rằng nhà đầu tư cần có một phương pháp đầu tư rõ ràng và có tầm nhìn dài hạn hơn. Cụ thể, nhà đầu tư nên chia nhỏ phần tiền mình đang có.

"Nếu nhà đầu tư vẫn đang cầm tiền, bạn có thể giải ngân 20-25% trong bối cảnh thị trường tiếp tục bật tăng mạnh", ông Kháng cho hay.

Ở một khía cạnh khác, trong những phiên tranh mua “trần” với quá trình tạo đáy đi lên, chúng ta cũng không nên đua lệnh trần, thay vào đó chờ đợi những nhịp điều chỉnh để căn mua vào. Nếu kịch bản thị trường điều chỉnh đúng như dự đoán, nhà đầu tư cần mạnh dạn mua vào với mức giải ngân từng phần để tâm lý có thể ổn định hơn. Khi thị trường trở lại tăng điểm, NĐT đang sở hữu cổ phiếu sẽ tránh được hiệu ứng tâm lý khi mà nhiều người đang lại cố gắng mua đuổi chỉ vì không sở hữu cổ phiếu nào.

Đặc biệt, ông Kháng nhấn mạnh sự quan trọng của việc dự trù tiền mặt trong những trường hợp thị trường không mấy khả quan. Khi nhà đầu tư đưa ra phán đoán và quyết định all-in vào cổ phiếu, sau đó thị trường phản ứng trái ngược hoàn toàn so với kỳ vọng, nếu như không còn tiền để mua giá thấp hơn sẽ khiến tâm lý trở nên bi quan. Khi ấy, những quyết định của chúng ta sẽ bị chi phối bởi áp lực “vô hình” là tâm lý, thiếu đi sự sáng suốt để ra hành động hợp lý.

Trong mọi tình huống, tôi cho rằng chúng ta vẫn cần duy trì một phần tiền trong tài khoản để có thể ứng phó với những thời điểm thị trường không đi theo dự đoán như chúng ta đã kỳ vọng, kể cả trong thời gian thị trường đang tăng rất mạnh như hiện nay”, ông Kháng đánh giá.

Theo quan điểm của vị chuyên gia CSI, VN-Index có thể được kéo lên ngưỡng kháng cự 1.128 điểm -1.140 điểm trong các tuần tiếp theo.

Dương Ngọc

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên