MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VND mất giá đáng kể so với các ngoại tệ khác ngoài USD

12-04-2018 - 22:00 PM | Tài chính - ngân hàng

NHNN đã có động thái sớm để chuẩn bị cho những áp lực có thể thấy trước từ thị trường thế giới nếu dòng vốn ngoại yếu đi...

Bộ phận phân tích SSI Retail Research của công ty chứng khoán SSI vừa có báo cáo về thị trường tiền tệ tháng 3/2018.

Theo đó, báo cáo nhận định, thị trường tiền tệ tháng 3 tiếp tục nhận được hỗ trợ tích cực từ sự ổn định của các cân đối vĩ mô trong nước, với GDP tăng trưởng cao nhất trong nhiều năm, xuất siêu tích cực ngay từ đầu năm và lạm phát vẫn duy trì ở mức thấp. Tuy nhiên, kinh tế thế giới đang có những biến chuyển gây rủi ro trực tiếp cho thị trường Việt Nam.

Kinh tế Mỹ tiếp tục phục hồi, làm tiền đề cho Fed nâng lãi suất đồng thời đảo ngược gói kích cầu để dần bình thường hóa chính sách tiền tệ. Cụ thể, trong phiên họp ngày 21/3, Fed đã quyết định nâng lãi suất mục tiêu thêm 25 điểm cơ bản (bps) lên mức 150-175 bps. Đây là lần nâng lãi suất đầu tiên của năm 2018 và lần thứ 6 kể từ tháng 12/2015 khi Fed quyết định bắt đầu giai đoạn đưa lãi suất về mức bình thường. Mặc dù đa số ý kiến cho rằng Fed sẽ nâng lãi suất 3 lần trong năm 2018, kết quả cuộc họp tháng 3 cho tín hiệu đường đi của lãi suất có thể được điều chỉnh nhanh hơn.

Do đã được dự báo trước, đồng USD gần như không phản ứng. Chỉ số USD Index vẫn đi ngang quanh ngưỡng 90 điểm. Khả năng dòng vốn toàn cầu bị hút ngược trở lại Mỹ là chưa đáng kể ở thời điểm hiện tại. Thực tế, theo tính toán của EPFR Global, đã có 16,2 tỷ USD bị rút ra khỏi các quỹ đầu tư vào thị trường Mỹ trong khi các thị trường mới nổi lại được nhận thêm vốn.

Cũng trong tháng 3, căng thẳng Mỹ - Trung gia tăng khi hai bên liên tiếp đáp trả bằng cách tăng thuế đánh vào các mặt hàng nhập khẩu của đối phương, Tuy nhiên, hai bên cũng sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán giúp làm dịu bớt những lo ngại về cuộc chiến tranh thương mại và biến những căng thẳng này thành một cuộc khẩu chiến giữa hai bên. Giá trị đồng USD vẫn khá ổn định ở mức 89,97 điểm vào cuối tháng 3, giảm nhẹ -0,71% so với tháng trước.

Tại thị trường trong nước,  các yếu tố vĩ mô vẫn ở trạng thái rất tốt, quý I xuất siêu khoảng 1,3 tỷ USD và tỷ giá USD nhích tăng nhẹ 85 đồng từ 22.665 - 22.735 lên mức 22.750 - 22.820, tương đương +0,37% so với đầu năm. 

Báo cáo nhận xét, sau cả năm 2017 không có biến động về tỷ giá thì mức tăng này là một điểm có chút khác biệt. Tỷ giá tăng trong thời gian gần đây một phần có thể được lý giải bằng việc NHNN mua USD kỳ hạn với giá cao, đẩy giá giao ngay lên sát giá mua kỳ hạn. Đây có thể coi là động thái sớm để chuẩn bị cho những áp lực có thể thấy trước từ thị trường thế giới nếu dòng vốn ngoại yếu đi.

Báo cáo cũng cho rằng, tỷ giá USD/VND tăng trong bối cảnh giá trị đồng USD không tăng khiến VND mất giá đáng kể so với các ngoại tệ khác. Tính từ đầu năm, so với VND tỷ giá JPY đã tăng +6,33%, CNY +3,81%, EUR +3,02%, GBP +4,08%.

Ngọc Toàn

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên