TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VnDirect dự báo VN-Index có thể lên sát 1.200 điểm trong năm 2021

VnDirect dự báo VN-Index có thể lên sát 1.200 điểm trong năm 2021

VnDirect kỳ vọng chỉ số VN-Index sẽ đạt 1.180 điểm trong năm 2021 nhờ các yếu tố sau: (1) P/E của VN-Index sẽ duy trì ổn định ở mức P/E trung bình 5 năm trước đây là 15,9 lần; (2) Dự báo lợi nhuận của các doanh nghiệp trên toàn bộ chỉ số VN-Index sẽ tăng 23% so với cùng kỳ và tỷ suất cổ tức của VN-Index đạt 1,8% trong năm 2021.

Trong báo cáo mới được công bố, VnDirect đã có những đánh giá lạc quan về triển vọng kinh tế cũng như TTCK Việt Nam trong năm 2021.

Theo VnDirect, việc thành công trong kiểm soát đại dịch Covid-19 giúp Việt Nam tránh được sự suy thoái và duy trì GDP tăng trưởng dương trong năm 2020. VnDirect kỳ vọng GDP 2021 tăng trưởng 7,1% so với cùng kỳ được tiếp sức bởi tăng trưởng 8,8% của ngành chế biến chế tạo và 7,1% của khu vực dịch vụ.

VnDirect dự báo xuất khẩu tăng tốc với tăng trưởng 12% trong năm 2021 khi tổng cầu phục hồi ở các nước sau khi vaccine được thử nghiệm và sử dụng đại trà. Đồng Việt Nam nhiều khả năng mạnh lên do thặng dư thương mại và dự trữ ngoại hối ở mức cao. Trong khi đó, áp lực lạm phát không lớn khi mà giá thực phẩm đang hạ nhiệt.

VnDirect ước tính tổng lợi nhuận các công ty trên TTCK Việt Nam (HoSE, HNX, UPCom) trong quý 3/2020 chỉ giảm 2,7% so với cùng kỳ năm trước. Điều này khẳng định sự hồi phục chữ V bất chấp đợt bùng phát Covid-19 lần thứ hai vào tháng 7.

Với đà hồi phục mạnh của kinh tế vĩ mô và mô hình hồi phục chữ V của lợi nhuận thị trường, VnDirect dự báo lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết sẽ tăng trưởng 23% trong năm 2021.

VnDirect dự báo VN-Index có thể lên sát 1.200 điểm trong năm 2021 - Ảnh 1.

Theo VnDirect, trong năm 2021, đà tăng trưởng của tổng cầu nội địa và niềm tin người tiêu dùng hồi phục sẽ trợ lực giúp bán lẻ, thực phẩm và đồ uống hồi phục nhanh hơn các ngành khác. Đầu tư Công tiếp tục được đẩy mạnh, tập trung vào cơ sở hạ tầng là điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp vật liệu xây dựng và hạ tầng hàng không. Bên cạnh đó, môi trường lãi suất thấp sẽ tạo cơ hội cho các ngân hàng và các doanh nghiệp phát triển bất động sản.

Về diễn biến TTCK, VnDirect kỳ vọng chỉ số VN-Index sẽ đạt 1.180 điểm trong năm 2021 nhờ các yếu tố sau: (1) P/E của VN-Index sẽ duy trì ổn định ở mức P/E trung bình 5 năm trước đây là 15,9 lần; (2) Dự báo lợi nhuận của các doanh nghiệp trên toàn bộ chỉ số VN-Index sẽ tăng 23% so với cùng kỳ và tỷ suất cổ tức của VN-Index đạt 1,8% trong năm 2021.

Động lực tăng giá của thị trường trong năm 2021 có thể đến từ việc TTCK Việt Nam được thêm vào danh sách theo dõi nâng hạng của MSCI từ Thị trường Cận biên sang Thị trường Mới nổi trong kỳ đánh giá hàng năm vào tháng 6/21. Bên cạnh đó, TTCK Việt Nam có thể được nâng hạng lên thị trường mới nổi loại 2 của FTSE trong kỳ đánh giá hàng năm vào tháng 9/21 và vắc-xin Covid-19 được đưa vào sử dụng sớm hơn dự kiến.

Dù vậy, thị trường cũng có thể đối mặt với rủi ro khi kinh tế toàn cầu phục hồi chậm hơn dự kiến và lợi nhuận của các công ty niêm yết phục hồi chậm hơn dự kiến.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên