MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VNDIRECT: Nhiều yếu tố hỗ trợ tích cực, VN-Index hướng tới mốc 1.700 - 1.750 điểm trong năm 2022

VNDIRECT: Nhiều yếu tố hỗ trợ tích cực, VN-Index hướng tới mốc 1.700 - 1.750 điểm trong năm 2022

Tiềm năng tăng giá cổ phiếu bao gồm việc ngành hàng không và du lịch mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến và thị trường chứng khoán Việt Nam khả năng cao sẽ được nâng hạng lên thị trường mới nổi thứ cấp của FTSE vào kỳ đánh giá thị trường hàng năm vào tháng 9 năm 2022.

Trong báo cáo chiến lược đầu tư mới công bố, CTCK VNDIRECT đánh giá sau quý 3/2021 "mất đà" vì ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nền kinh tế Việt Nam đang vận hành ở “trạng thái bình thường mới” với tỷ lệ phủ vaccine cao và từng bước mở cửa với thế giới. VNDIRECT đưa ra dự báo GDP năm 2022 sẽ đạt mức tăng trưởng 7,5%, được thúc đẩy bởi bốn động lực chính liên quan đến hoạt động sản xuất khi cầu nội địa phục hồi, xuất khẩu, FDI và các gói hỗ trợ tài khóa sắp triển khai. 

Nền tảng vĩ mô trong năm 2022 sẽ tiếp tục được gia cố vững chắc với thặng dư thương mại cũng như dự trữ ngoại hối ở mức cao. Ngược lại, hiện rủi ro vĩ mô lớn nhất là áp lực lạm phát gia tăng do cả chi phí đẩy và cầu kéo trong năm 2022. Các rủi ro khác bao gồm sự giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc ảnh hưởng đến tăng trưởng xuất khẩu; cũng sự xuất hiện của các biến thể mới.

VNDIRECT: Nhiều yếu tố hỗ trợ tích cực, VN-Index hướng tới mốc 1.700 - 1.750 điểm trong năm 2022 - Ảnh 1.

Xét về tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết, con số này trong quý 3 vừa qua đã giảm xuống còn 15,8% so với cùng kỳ, tuy nhiên lũy kế 9 tháng đầu năm 2021, tăng trưởng lợi nhuân vẫn đạt mức ấn tượng 53,4% so với cùng kỳ năm 2020. VNDIRECT cho rằng kết quả này là rất tích cực trong bối cảnh cả nước bị ảnh hưởng nặng khi thực hiện giãn cách chật chẽ. 

Theo đó, VNDIRECT ước tính EPS của thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tăng 39% trong năm 2021 và duy trì mức tăng trưởng bình quân 20% so với cùng kỳ trong giai đoạn 2022-2023. Cụ thể, đà tăng của EPS thị trường chủ yếu sẽ được dẫn dắt bởi kết quả ổn định của nhóm bất động sản và dầu khí, cũng như sự phục hồi tăng trưởng của nhóm bán lẻ và thực phẩm đồ uống (F&B).

VN-Index hướng đến 1.750 điểm trong năm 2022

Có thể dễ dàng nhìn nhận rằng thị trường chứng khoán Việt Nam đang ngày càng thu hút sự quan tâm lớn hơn của các nhà đầu tư cá nhân. Đây chính là những người đang tìm kiếm kênh đầu tư có lợi suất cao hơn khi lãi suất huy động đang giảm. Minh chứng cụ thể là số lượng tài khoản chứng khoán cá nhân mở mới liên tục đạt mức cao kỷ lục trong những tháng cuối năm 2021, giúp thanh khoản thị trường năm 2021 tăng gấp 2,5 lần so với năm ngoái. 

VNDIRECT tin tưởng rằng nhờ mức độ số hóa ngày càng tăng, thị trường chứng khoán sẽ ngày càng trở nên dễ tiếp cận đối với nhà đầu tư cá nhân, đặc biệt là khi lượng tài khoản chứng khoán ở Việt Nam vẫn chỉ ở mức 3,5% dân số, tương đối thấp trong nhóm ASEAN-6.

Tầm nhìn sang năm 2022, VNDIRECT xây dựng kịch bản tích cực khi dự báo VN-Index sẽ đạt mức 1.700-1.750 điểm; trên cơ sở P/E khoảng 16 -16,5 lần và tăng trưởng lợi nhuận 23% so với cùng kỳ. 

VNDIRECT: Nhiều yếu tố hỗ trợ tích cực, VN-Index hướng tới mốc 1.700 - 1.750 điểm trong năm 2022 - Ảnh 2.

Động lực cho đà tăng của thị trường có thể kéo dài nhờ việc nền kinh tế lấy lại đà tăng trưởng và sự tham gia ngày càng nhiều của dòng vốn cá nhân trong nước. Ngoài ra, việc nâng hạng lên thị trường mới nổi MSCI của Việt Nam sớm hơn dự kiến cũng giúp thị trường có dư địa tăng giá.

Tại thời điểm ngày 6/12/2021, theo dữ liệu của Bloomberg, VN-Index đang giao dịch ở mức P/E 12 tháng (TTM P/E) là 16,7 lần, thấp hơn so với mức P/E 17,3 lần vào đầu năm 2021 đồng thời chiếu khấu khoảng 9% kể từ mức đỉnh hồi tháng 6/2021. So với các nước trong khu vực, P/E dự phóng của Việt Nam đang rẻ so với tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết trong giai đoạn 2022-2023. 

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng Việt Nam vẫn là thị trường cận biên trong khi hầu hết các thị trường trong khu vực đều đã là thị trường mới nổi.

VNDIRECT: Nhiều yếu tố hỗ trợ tích cực, VN-Index hướng tới mốc 1.700 - 1.750 điểm trong năm 2022 - Ảnh 3.

Tiềm năng từ nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam và câu chuyện thoái vốn cổ phần Nhà nước

VNDIRECT chỉ ra tiềm năng tăng giá cổ phiếu bao gồm ngành hàng không và du lịch mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến và thị trường chứng khoán Việt Nam khả năng cao sẽ được nâng hạng lên thị trường mới nổi thứ cấp của FTSE vào kỳ đánh giá thị trường hàng năm vào tháng 9 năm 2022. 

Trong kịch bản cơ sở đưa ra, nếu Việt Nam hoàn thành triển khai hệ thống giao dịch chứng khoán mới trong nửa đầu năm 2022, VNDIRECT cho rằng Việt Nam có thể được đưa vào danh sách theo dõi nâng hạng lên thị trường chứng khoán mới nổi của MSCI trong kỳ đánh giá thị trường thường niên vào tháng 5/2023; sau đó có thể được thông báo nâng hạng lên thị trường mới nổi trong kỳ review thị trường thường niên của MSCI vào tháng 5/2024.

Việc chính thức đưa vào hoạt động Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam (VNX) trong 6 tháng đầu năm 2022 dự kiến sẽ giải quyết điểm nghẽn về tỷ lệ ký quỹ giao dịch bằng tiền mặt - điểm mà cả FTSE và MSCI đều coi là nút thắt trong việc nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tuy nhiên, song hành với đó là các rủi ro liên quan đến việc FED tăng lãi suất sớm hơn dự kiến, dẫn đến dòng vốn ngoại tiếp tục rút ròng khỏi các thị trường mới nổi và cận biên, áp lực lạm phát cũng như tăng trưởng lợi nhuận thấp hơn kỳ vọng của các công ty niêm yết.

Ngoài ra, câu chuyên thoái vốn cũng là điều VNDIRECT lưu ý với nhà đầu tư khi trong năm 2022, Cục Tài chính doanh nghiệp dự kiến thu về 10.000 tỷ đồng từ nguồn thu cổ phần hóa và thoái vốn giai đoạn trước chưa nộp ngân sách nhà nước hoặc đang để tại địa phương và 20.000 tỷ đồng cho ngân sách trung ương từ thoái vốn nhà nước tại 6 doanh nghiệp thời gian tới bao gồm FPT, Bảo hiểm Bảo Minh (BMI), Nhựa Thiếu niên Tiền Phong (NTP), Hạ tầng và Bất động sản Việt Nam, Tập đoàn Bảo Việt (BVH) và Công ty Cổ phần Bia Rượu Nước giải khát Hà Nội (BHN).

Phương Linh

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên