TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VnIndex tăng nhẹ cuối phiên, khối ngoại vẫn gom mua VHM

18-06-2020 - 15:05 PM | Thị trường chứng khoán

VnIndex tăng nhẹ cuối phiên, khối ngoại vẫn gom mua VHM

HoSE kết thúc ngày giao dịch với thanh khoản 4.252 tỷ đồng và HNX đạt 430 tỷ-mức khá thấp trong nhiều tuần gần đây.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 18/6, thị trường chứng khoán không biến động mạnh như kỳ vọng của cả bên mua lẫn bên bán. Thực tế, bên mua chờ cơ hội chứng khoán có phiên điều chỉnh sâu để "sửa sai" phiên giao dịch cuối tuần trước và đầu tuần này còn bên bán chờ đợi giá tăng lên chút nữa. Sự "lệch pha" đáng kể trong tâm lý của cả bên mua và bên bán khiến thị trường khá ảm đạm. HoSE kết thúc ngày giao dịch với thanh khoản 4.252 tỷ đồng và HNX đạt 430 tỷ-mức khá thấp trong nhiều tuần gần đây. 

Tâm điểm của phiên giao dịch hôm nay là HPG. Tuy không có sự bứt phá mạnh mẽ nhưng trong nhóm VN30, HPG đang là cổ phiếu có mức tăng giá mạnh nhất 2,1% và thanh khoản đạt trên 9 triệu cổ phiếu. Trong khi khá nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19 thì HPG lại là một trong số ít doanh nghiệp liên tục công bố thông tin tốt như xuất khẩu thép hay cung ứng ống thép cho tập đoàn sản xuất dụng cụ thể dục thể thao nước ngoài.

Bất chấp thông tin đặt chỉ tiêu 1.570 tỷ đồng LNTT năm 2020, giảm 72% so với năm 2019, cổ phiếu PLX của Petrolimex tăng 2,1% phiên hôm nay. Công ty đã lên kế hoạch tiếp tục xây dựng phương án, lộ trình báo cáo Chủ sở hữu phê duyệt để tổ chức thực hiện giảm vốn Nhà nước xuống 51%; Giảm tỷ lệ vốn sở hữu của Tập đoàn tại Pjico xuống còn 35,1%; Thực hiện sáp nhập thành công PGBank và HDBank; Triển khai thực hiện kế hoạch thoái vốn đối với các khoản đầu tư ngoài ngành của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam và các đơn vị thành viên theo quy định của Chính phủ.

VHM tăng phiên thứ 3 liên tiếp kể từ phiên khối ngoại chi hơn 15.000 tỷ đồng để tăng sở hữu. Vinhomes đặt kế hoạch lãi sau thuế 31.000 tỷ năm 2020, tăng 27,5% so với 2019. Trong phiên giao dịch hôm nay, khối ngoại tiếp tục tăng mua cổ phiếu VHM với khối lượng ròng lên đến hơn 1,1 triệu đơn vị.

============

Từ đầu giờ sáng đến thời điểm hiện tại, chỉ số VnIndex dao động trong biên độ rất hẹp. Ngưỡng 860 điểm hiện tại là bài toán khá khó cho chỉ số VnIndex khi mà bên mua, bên bán dường như đều đang rất chần chừ.

Quay trở lại "quá khứ" một chút, những phiên cuối tuần trước và phiên đầu tuần này đã khiến rất nhiều nhà đầu tư mang trong mình tâm lý "chim sợ cành cong" bán tháo cổ phiếu khi thị trường chứng khoán xao động. Việc cắt bán nhanh chóng đầu tuần để tránh rủi ro khi VnIndex giảm sâu đã khiến nhiều nhà đầu tư ngỡ ngàng, nuối tiếc khi phiên giao dịch ngày thứ 3 thị trường không những không giảm tiếp mà tăng rất mạnh. Nhóm nhà đầu tư bán tháo vào thứ 2 hoặc sẽ phải mua lại ở mức giá cao hơn hoặc đang đứng ngoài thị trường và cho đến bây giờ, qua 3 phiên giao dịch, thị trường vẫn chưa điều chỉnh để họ có thể mua lại cổ phiếu.

Phiên giao dịch sáng nay, sau phiên hồi phục mạnh vào thứ 3 và chỉ điều chỉnh giảm rất nhẹ vào phiên thứ 4, thị trường chứng khoán tiếp tục đi ngang. Tức là, nhóm nhà đầu tư đứng ngoài thị trường vẫn chưa có cơ hội mua lại rẻ hơn còn bên bán cũng đang tạm ngừng bán ra lượng lớn.

Tại nhóm VN30, CTD giảm tiếp 2,1% và những khúc mắc nội bộ vẫn chưa có hồi kết. Phía tăng giá, NVL, PLX đạt mức tăng trên 2% còn lại là tăng nhẹ. Đa phần cổ phiếu trên thị trường đang giao dịch trong biên độ rất hẹp.

Thanh khoản thị trường khá thấp so với các phiên gần đây, đạt 1.870 tỷ trên HoSE và 216 tỷ trên HNX.

Hôm nay sẽ là ngày đáo hạn hợp đồng tương lai VN30F2006 và trong quá khứ, ngày đáo hạn hợp đồng tương lai thị trường sơ cấp cũng biến động rất mạnh. 

Phương Chi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên