MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vợ chồng tỷ phú công nghệ Trung Quốc phải sống 'giả nghèo' để giúp con trai tự lập

30-05-2020 - 19:07 PM | Sống

Để đánh lừa cậu con trai rằng nhà mình chỉ thuộc tầng lớp trung lưu chứ không phải tỷ phú, hai vợ chồng đã cố tình thuê một căn nhà nhỏ để sống, "nhờ" tài xế riêng đưa con đến trường, hay yêu cầu bảo mẫu luôn theo chân con mỗi khi chúng lên xe buýt.

Nữ doanh nhân Peggy Yu gặp chồng mình là Li Guoqing - một nhà xuất bản sách - năm 1996. Họ nhanh chóng kết hôn sau khi hẹn hò được ba tháng. Và ba năm sau, 1999, cặp đôi này đã ra mắt Dangdang, dịch vụ bán lẻ sách trực tuyến lớn nhất tại Trung Quốc, được mệnh danh là "Amazon phiên bản Trung Hoa". Theo ước tính, khối tài sản của cặp vợ chồng này trị giá khoảng 1 tỷ USD.

Hôm qua 28/5, chia sẻ trên chương trình phát sóng trực tiếp có tên "Bạn dám hỏi, tôi dám trả lời", Li Guoqing đã hé lộ quá khứ đầy bất ngờ. Hóa ra, khi con trai còn nhỏ, cặp vợ chồng tỷ phú này thường cùng nhau giả vờ nghèo để nuôi dưỡng động lực cho con cái học cách tự lập.

Tuy nhiên, giả vờ nghèo không phải là chuyện đơn giản. Li Guoqing cho biết để "qua mắt" được cậu con trai thông minh, hay người đã phải cố tình thuê một căn nhà nhỏ, sau đó mỗi ngày "gửi con" cho người tài xế riêng để đưa đón đến trường.Còn khi con trai lớn hơn và có thể tự đi xe buýt, họ phải thuê bảo mẫu để đi cùng trên mỗi chuyến xe.

Chưa hết, để truyền cảm hứng về sự thành công cho con trai, ông cũng đưa con mình đến ngắm biệt thự bên bờ biển của các tỷ phú để kích thích con mình học hành chăm chỉ hơn.

Li Guoqing cũng chia sẻ một câu chuyện mà ông nhớ mãi về lòng hiếu thảo của con mình khi còn nhỏ. Khi đó trong một lần "đi nhờ xe", cậu bé đã nói với tài xế rằng chiếc xe hơi Audi mà ông đang lái không có chỗ để đặt cốc. Người lái xe trêu lại rằng cậu có thể viết một lá thư nói về ý kiến này của mình ​​cho chủ tịch của Audi nghe. Con trai của Li Guoqing khi đó đã nói: "Thật tuyệt, nếu được tôi sẽ xin ông ấy 500.000 USD. Tôi sẽ mua một căn nhà cho bố mẹ".

Vợ chồng tỷ phú công nghệ Trung Quốc phải sống giả nghèo để giúp con trai tự lập  - Ảnh 1.

Peggy Yu và Li Guoqing thời còn mặn nồng bên nhau.

Tuy nhiên cách đây vài năm, chuyện tình cảm của hai vợ chồng này gặp nhiều khúc mắc. Nữ doanh nhân 55 tuổi hiện giành quyền kiểm soát công ty và dần đẩy chồng ra khỏi mọi mối liên hệ công việc. Đầu năm 2019, ông Li đã từ chức và tuyên bố không tham gia vào bất kỳ hoạt động nào của Dangdang.

Còn cậu con trai của hai vợ chồng được biết tới với tên thân mật là Xander và có rất ít thông tin cá nhân được hé lộ cho giới truyền thông. Tuy nhiên trong một buổi phỏng vấn, bà Peggy Yu cho biết con mình đã "từ chối việc học dùng đũa và mỗi ngày đều ăn sáng ở nhà hàng McDonald". Ở tuổi 14, cậu đã tham gia biểu diễn tấu hài và cũng có một công việc kinh doanh nhỏ.

"Nó rất có khiếu về kinh doanh, và rất độc lập. Hai mẹ con thường coi nhau là động lực để phấn đấu", bà Yu nói một cách tự hào.

Theo Bảo Nam

Trí thức trẻ

Trở lên trên