MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vỡ đập quặng thải, hàng ngàn m3 chất thải độc hại tràn ra đường, nhà dân

09-09-2018 - 20:31 PM | Xã hội

Sự cố vỡ bờ bao hồ chứa quặng thải Nhà máy DAP số 2 ở Lào Cai đã khiến hàng ngàn m3 chất thải độc hại tràn ra tỉnh lộ 51 và hàng chục hộ dân, nguy cơ gây ô nhiễm cho các sông, suối ở Lào Cai và Yên Bái.

Thông tin từ Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) cho biết hiện các ngành chức năng, lực lượng cứu hộ của tỉnh Lào Cai và chính quyền địa phương, các nhà máy thuộc Khu Công nghiệp Tằng Loỏng (huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai) đang nỗ lực khắc phục hậu quả sự cố vỡ bờ bao hồ chứa quặng thải Nhà máy DAP số 2 (Công ty Cổ phần DAP số 2 - Vinachem) tại Khu công nghiệp Tằng Loỏng.

Vỡ đập quặng thải, hàng ngàn m3 chất thải độc hại tràn ra đường, nhà dân - Ảnh 1.

Sự cố vỡ bờ bao đã khiến hàng ngàn m3 chất thải độc hại tràn ra môi trường - Ảnh: Báo Lào Cai

Trước đó, vào khoảng 12 giờ ngày 7-9 đã xảy ra sự cố vỡ bờ bao hồ chứa quặng thải Nhà máy DAP số 2 (Công ty Cổ phần DAP số 2 Vinachem) trong Khu công nghiệp Tằng Loỏng, khiến hàng ngàn m3 nước thải, chất thải nguy hại tràn ra môi trường và tràn vào hàng chục hộ dân thị trấn Tằng Loỏng và xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng.

Theo thông tin ban đầu, do mưa lớn kéo dài, nước trong hồ thải dâng cao, trong khi hệ thống bờ bao không đảm bảo an toàn nên bị vỡ, làm hàng ngàn m3 nước thải, chất thải chứa chất độc hại chảy tràn ra tỉnh lộ 151, sau đó chảy vào các thôn Phú Hà 1, 2 (xã Phú Nhuận) và tổ dân phố số 7, thị trấn Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng.Trong đó, bị ảnh hưởng trực tiếp có 33 hộ dân và 1 tổ chức nằm dưới chân bãi thải, không có thiệt hại về người.

Do sự cố xảy ra vào lúc người dân nghỉ trưa nên việc phòng, tránh không kịp thời khiến thiệt hại lớn đến tài sản.

Ngay sau khi sự cố xảy ra, Công ty Cổ phần DAP số 2 - Vinachem và chính quyền các địa phương sở tại đang triển khai lực lượng di dời hộ dân bị ảnh hưởng khỏi khu vực nguy hiểm và khắc phục điểm vỡ của bờ bao.

Tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các ngành chức năng, lực lượng cứu hộ của tỉnh và chính quyền địa phương, các nhà máy thuộc Khu Công nghiệp Tằng Loỏng tập trung phương tiện, nhân lực để xử lý, khắc phục sự cố nhanh nhất, hạn chế thấp nhất thiệt hại. Tỉnh Lào Cai cũng yêu cầu Công ty cổ phần DAP số 2 tạm dừng sản xuất cho đến khi xử lý triệt để sự cố.

Các cơ quan chức năng của tỉnh và Nhà máy DAP số 2 đã sử dụng hàng chục tấn vôi bột đưa xuống các suối, mương nước chung quanh khu vực hồ chứa thải bị vỡ để trung hòa a-xít, giảm thiểu tác động xấu đến sức khỏe con người và cây trồng, vật nuôi; đồng thời, tiến hành cắm biển cảnh báo nguy hiểm ở những khu vực có nguy cơ cao để người dân biết và phòng ngừa. Về công tác hỗ trợ các hộ dân bị thiệt hại, UBND tỉnh yêu cầu huyện Bảo Thắng tạm ứng tiền hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống.

Đến ngày 9-9, Lào Cai đã hoàn toàn chủ động khống chế và không để lan rộng hậu quả sự cố vỡ bờ bao hồ chứa quặng thải của Nhà máy DAP số 2.

Ông Nguyễn Phú Cường, Chủ tịch Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem), khẳng định Tập đoàn đã yêu cầu Công ty Cổ phần DAP số 2 thực hiện đền bù cho các hộ dân ảnh hưởng bởi sự cố vỡ bờ bao hồ chứa quặng thải Nhà máy DAP số 2, đồng thời phối hợp chính quyền địa phương di chuyển 10 hộ dân ở ven suối bị ảnh hưởng trực tiếp ra khỏi nơi nguy hiểm, những hộ còn lại sẽ giải quyết dứt điểm trong thời gian tới.

Ngoài việc chỉ đạo Công ty Cổ phần DAP số 2 khẩn trương triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả sự cố, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam - (Vinachem) đã đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ các hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp, mỗi hộ 5 triệu đồng. Cùng với đó, Công ty Cổ phần DAP số 2 hỗ trợ mỗi hộ dân 2 triệu đồng.

Một số hình ảnh về sự cố vỡ bờ bao bãi chứa quặng thải ở Lào Cai (Ảnh: Báo Lào Cai):

Vỡ đập quặng thải, hàng ngàn m3 chất thải độc hại tràn ra đường, nhà dân - Ảnh 2.

Vỡ đập bãi chứa quặng thải khiến hàng ngàn m3 chất thải tràn ra môi trường

Vỡ đập quặng thải, hàng ngàn m3 chất thải độc hại tràn ra đường, nhà dân - Ảnh 3.

Đoàn công tác của tỉnh Lào Cai kiểm tra tình hình tại các sông, suối bị ảnh hưởng

Vỡ đập quặng thải, hàng ngàn m3 chất thải độc hại tràn ra đường, nhà dân - Ảnh 4.

Lực lượng chức năng khắc phục hậu quả vỡ đập bãi chứa quặng thải khiến hàng ngàn m3 chất thải tràn ra đường...

Vỡ đập quặng thải, hàng ngàn m3 chất thải độc hại tràn ra đường, nhà dân - Ảnh 5.

... và nhà người dân

Vỡ đập quặng thải, hàng ngàn m3 chất thải độc hại tràn ra đường, nhà dân - Ảnh 6.

Dùng vôi bột để trung hòa a-xít có trong chất thải tràn ra môi trường

Vỡ đập quặng thải, hàng ngàn m3 chất thải độc hại tràn ra đường, nhà dân - Ảnh 7.

Bãi chứa quặng thải (bãi Gyps) của Nhà máy DAP số 2 trước khi bị vỡ

Theo B.T.Ngọc

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên