MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Vợ Đường Tăng" từng là phụ nữ giàu nhất Trung Quốc với khối tài sản 50,5 tỷ USD, mang danh quý tộc nhưng sống trong nghèo khó từ nhỏ

25-12-2022 - 19:46 PM | Sống

"Rất nhiều người hỏi tôi bí quyêt làm ăn, tôi nói đơn giản là nhờ sự thành thật, lấy chữ tín làm đầu, kết bạn bằng cả sự chân thành", doanh nhân Trần Lệ Hoa chia sẻ.

Vợ Đường Tăng từng là phụ nữ giàu nhất Trung Quốc với khối tài sản 50,5 tỷ USD, mang danh quý tộc nhưng sống trong nghèo khó từ nhỏ - Ảnh 1.

Là hậu duệ của gia đình quý tộc, đáng lẽ Trần Lệ Hoa có cuộc sống bình yên không lo cơm ăn áo mặc. Nhưng không. Bà có cuộc sống khó khăn từ nhỏ, lớn lên trong nghèo khó. Dẫu vậy, khó khăn không khiến bà chùn bước mà tôi luyện nên Trần Lệ Hoa tài ba, xây dựng công ty bất động sản nằm trong top những nhà phát triển lớn nhất Bắc Kinh, Trung Quốc.

Có thời điểm, bà được xếp hạng là người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc. Song theo thống kê của Bloomberg hiện nay, tỷ phú Dương Huệ Nghiên là người phụ nữ giàu nhất nước này khi sở hữu khối tài sản trị giá 10,6 tỷ USD.

Vợ Đường Tăng từng là phụ nữ giàu nhất Trung Quốc với khối tài sản 50,5 tỷ USD, mang danh quý tộc nhưng sống trong nghèo khó từ nhỏ - Ảnh 2.

Trần Lệ Hoa. Ảnh: China Daily.

Mang danh xưng quý tộc nhưng sống nghèo khó từ bé

Trần Lệ Hoa sinh ra ở Cung điện mùa Hè (Bắc Kinh) vào năm 1941. Tổ tiên của bà là gia đình quý tộc cũ. Khi thời thế thay đổi, tổ tiên bà không thoát khỏi cảnh sa sút và mất hết tài sản.

Vì khó khăn về tài chính, Trần Lệ Hoa phải bỏ học cấp 3 và ra ngoài làm việc để hỗ trợ gia đình. Việc không được tiếp tục học tập rõ ràng là sự thiệt thòi, nhưng mặt khác là cơ hội để bà trổ tài kinh doanh.

Trần Lệ Hoa là người có tài, cộng với sự chân thành và tích cách tốt nên công việc kinh doanh đồ nội thất nhanh chóng trở nên phát đạt. Sau đó, bà tự mình mở xưởng sản xuất đồ nội thất.

Ngay khi biết trong xưởng có nhiều món dồ cổ và được làm bằng gỗ cực quý, Trần Lệ Hoa nhận ra cơ hội kinh doanh hiếm có. Đầu thập niên 1980, bà vận chuyển những món đồ đó đến Hong Kong (Trung Quốc) để bán, nhờ đó kiếm được hũ vàng đầu tiên.

Công việc kinh doanh thành công đến mức Trần Lệ Hoa tích lũy đủ tiền để mua 12 biệt thự không ai muốn với giá thấp rồi bán với giá cao. Bà phát triển nhiều dự án bất động sản và nhanh chóng tích lũy được không ít tài sản.

Vợ Đường Tăng từng là phụ nữ giàu nhất Trung Quốc với khối tài sản 50,5 tỷ USD, mang danh quý tộc nhưng sống trong nghèo khó từ nhỏ - Ảnh 3.

Khi thấy cơ hội kinh doanh, Trần Lệ Hoa không do dự mà mua 12 biệt thự với giá thấp và bán giá cao, thu lợi nhuận khủng. Ảnh: Toutiao.

Nữ cường nhân sở hữu đế chế bất động sản cao cấp

Năm 1988, bà thành lập công ty đầu tiên Fu Wah International Group với lĩnh vực kinh doanh chính là bất động sản. Cuối năm, bà trở về quê hương với số vốn rủng rỉnh để mở rộng kinh doanh.

Tuy nhiên, ngành bất động sản của Bắc Kinh thời điểm đó chưa ổn định và đang trong thời kỳ hỗn loạn. Trần Lệ Hoa vẫn quyết tâm đầu tư 500 triệu nhân dân tệ (NDT) để mua khu đất lớn và mất 4 năm chỉ để chờ phê duyệt. Nhưng vì bà biết rõ giá trị mảnh đất nên kiên quyết giữ lấy.

Ngay khi được chấp thuận, bà tổ chức khởi công và dự định đầu tư 800 triệu NDT vào dự án. Bà xây dựng câu lạc bộ Trường An 5 sao đầu tiên của Bắc Kinh và biến nơi đây thành một trong 4 câu lạc bộ hàng đầu thủ đô. Toàn bộ tòa nhà ngập tràn sự xa hoa.

Sau khi hoàn thành, câu lạc bộ áp dụng chế độ hội viên với mức phí cá nhân là 168.000 NDT, phí trọn đời là 480.000 NDT cùng một số điều kiện khắt khe. Tý phú Lý Gia Thành là thành viên trọn đời của câu lạc bộ. Những người giàu có đến đâu không phải vì sự tráng lệ mà đây là nơi vàng để kết giao tại thủ đô.

Vợ Đường Tăng từng là phụ nữ giàu nhất Trung Quốc với khối tài sản 50,5 tỷ USD, mang danh quý tộc nhưng sống trong nghèo khó từ nhỏ - Ảnh 4.

Câu lạc bộ Trường An Bắc Kinh. Ảnh: 163.

Công việc kinh doanh của Trần Lệ Hoa thăng tiến vượt bậc. Bà giành được dự án cải tạo phố Kim Bảo, biến nơi đây thành con phố sang trọng nổi tiếng nhất thủ đô với các thương hiệu quốc tế xa xỉ. Có tin đồn rằng tiền thuê hàng năm của tất cả cửa hàng trên phố Kim Bảo đều vượt quá 200 triệu NDT, khiến Trần Lệ Hoa thành người phụ nữ cho thuê lớn nhất thủ đô.

Những mảnh đất mà Trần Lệ Hoa mua đều toạ lạc tại khu vực đắt đỏ, có nhiều công ty để mắt tới. Song bà vẫn giành được chúng nhờ vào các mối quan hệ được tích luỹ từ trước đó cùng mạng lưới của câu lạc bộ Trường An. Từ đó, công ty của bà trở thành nhà phát triển bất động sản cao cấp hạng nhất Bắc Kinh và mở rộng sang nhiều lĩnh vực kinh doanh khác.

Vợ Đường Tăng từng là phụ nữ giàu nhất Trung Quốc với khối tài sản 50,5 tỷ USD, mang danh quý tộc nhưng sống trong nghèo khó từ nhỏ - Ảnh 5.

Trần Lệ Hoa thành công không chỉ nhờ vào các mối quan hệ và may mắn, mà còn bằng tầm nhìn kinh doanh và lòng can đảm vượt xa người khác. Ảnh: Toutiao.

Năm 2012, bà lọt vào danh sách "100 người có tầm ảnh hưởng nhất thế giới" do tạp chí TIME của Mỹ bình chọn. Đặc biệt, bà là người Trung Quốc duy nhất có mặt trong danh sách.

"Bà Trần Lệ Hoa là người hào phóng nhất mà tôi biết - người phụ nữ nhân hậu và khiêm tốn. Công ty bất động sản của bà - Fu Wah International Group - đã mang lại cho bà sự giàu có. Nhưng thành công của bà đến từ sự hiểu biết thực sự về con người, sự cống hiến kiên định của ba cho giáo dục và nghệ thuật cũng như cam kết sâu sắc với hoạt động từ thiện", cây bút của TIME bình luận.

Trong ấn tượng của hàng xóm, bà là người phụ nữ táo bạo. Ngay cả khi không có tiền và khi hàng xóm cần giúp đỡ, Trần Lệ Hoa không bao giờ từ chối. Mỗi dịp Trung thu, bà làm rất nhiều bánh đem đi phân phát cho những người xung quanh.

2016 là dấu mốc đặc biệt khi bà xuất sắc trở thành phụ nữ giàu nhất Trung Quốc với khối tài sản 50,5 tỷ USD. Dù giá trị tài sản của bà có thay đổi, Trần Lệ Hoa vẫn đứng trong top 3 phụ nữ giàu nhất Trung Quốc năm 2019 của Forbes.

Mối tình chị em ồn ào với "Đường Tăng"

Thành công cá nhân của Trần Lệ Hoa có thể không được nhiều người biết đến. Song mối tình chị em với diễn viên Trì Trọng Thuỷ (thủ vai Đường Tăng của phim "Tây Du Ký" phiên bản 1984) lại tốn nhiều giấy mực của truyền thông. Ngay từ năm 1988, Trần Lệ Hoa đã gặp Trì Trọng Thuỷ tại nhà hát. Sau một hồi trò chuyện qua lại, họ nảy sinh tình cảm.

Vợ Đường Tăng từng là phụ nữ giàu nhất Trung Quốc với khối tài sản 50,5 tỷ USD, mang danh quý tộc nhưng sống trong nghèo khó từ nhỏ - Ảnh 6.

Trần Lệ Hoa cùng chồng diễn viên Trì Trọng Thủy - người từng thủ vai Đường Tăng của bộ phim "Tây Du Ký" 1984. Ảnh: LA Times.

Tuy nhiên, Trần Lệ Hoa lo ngại vấn đề khoảng cách 10 tuổi với Trì Trọng Thuỷ, từng ly hôn và có 3 người con. Trong khi đó, Trì Trọng Thuỷ cũng lảng tránh Trần Lệ Hoa vì bị cho rằng ông ăn bám phụ nữ giàu có. Nữ doanh nhân suy nghĩ rất lâu, cảm thấy không thể bỏ lỡ người đàn ông này và cuối cùng kết hôn với Trì Trọng Thuỷ.

Ngày nay, họ vẫn luôn gắn bó và đồng hành với nhau dù không có con chung. Các tin đồn "ăn bám" trước đó cũng không còn mà thay vào đó, nhiều người thể hiện sự chúc phúc cho vợ chồng. Năm 2017, bà lập di chúc chia 1 tỷ USD cho 3 người con riêng. Phần còn lại sẽ do Trì Trọng Thuỷ thừa kế và tiếp quản công việc kinh doanh. Ông không khỏi bất ngờ trước quyết định của vợ song cũng không mấy bận tâm về khoản tài sản này. Thay vào đó, mối lo của Trì Trọng Thuỷ là sức khoẻ của vợ.

Theo Toutiao, Zhihu

Lam Phương

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên